Apple bị kiện vì App Store tính phí quá cao đối với người dùng tại Anh

apple bị kiện vì hành vi độc quyền
3 phút, 7 giây để đọc.

Apple Inc. có trụ sở chính tại Cupertino, California. Đây là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ. Tập đoàn này thiết kế và bán phần mềm máy tính, các dịch vụ trực tuyến. Apple Inc. đã lọt vào top 5 công ty lớn của ngành công nghệ thông tin. Các phần mềm của Apple có như hệ điều hành macOS, iOS, trình phát đa phương tiện iTunes, trình duyệt web Safa….

Vừa qua Apple vừa nhận một đơn kiện. Nội dung đơn kiện này cáo buộc hành vi độc quyền trên App store của hãng này. Một chuyên gia kinh tế kỹ thuật số đã đứng tên đệ đơn kiện này. Ông yêu cầu hãng này phải trả tiền cho người dùng App store. Trong đơn đã cáo buộc App store đã tính phí quá cao với người dùng ở nước Anh. Hiện tại đơn kiện này đang được xem xét.

Apple đã phải nhận một đơn kiện vì hành vi độc quyền trên App store

Ngày 11/5, Apple đã phải nhận một đơn kiện mới cáo buộc App Store tính phí quá cao đối với người dùng tại Anh. Rachael Kent, chuyên gia kinh tế kỹ thuật số và cũng là giảng viên tại trường King’s College thuộc Đại học London, đã đứng tên đệ đơn kiện Apple. Đơn kiện hiện đang được tòa án phúc thẩm cạnh tranh Anh xem xét. Theo đơn kiện, Rachael Kent yêu cầu Apple trả lại tiền cho khoảng 19,6 triệu người dùng Anh sử dụng dịch vụ trên cửa hàng ứng dụng App Store với tổng số tiền lên tới 1,5 tỷ bảng Anh (khoảng 2,1 tỷ USD).

app store

Rachael Kent là một giảng viên tại trường King’s College thuộc Đại học London. Ông cho rằng, Apple đã có hành vi độc quyền khi App Store là “cánh cửa duy nhất” để tải các ứng dụng về iPhone và iPad. Và sau 13 năm, App Store vẫn là nguồn duy nhất để các thiết bị di động của Apple tiếp cận với các ứng dụng. Theo Rachael Kent, ông lớn xứ Cupertino đã “canh giữ” lối vào “thế giới” của các ứng dụng một cách ích kỷ, thậm chí còn tính phí đăng nhập và sử dụng “một cách bất công”. Rachael Kent khẳng định, đây là hành vi độc quyền. Theo đơn kiện, Apple đã thu về khoảng 30% chi phí mua một ứng dụng.

Apple gọi đây là “vụ kiện đã được lên kế hoạch” và “không đáng xảy ra”

Trong khi đó, Apple gọi đây là “vụ kiện đã được lên kế hoạch” và “không đáng xảy ra”. Táo khuyết khẳng định, công ty luôn đảm bảo cam kết với người dùng. Và App Store đã mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế sáng tạo ở Anh. Bên cạnh đó, Apple cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý. Thách thức này liên quan vấn đề độc quyền trên App Store. Epic Games, nhà sản xuất game nổi tiếng Fortnite, cũng đã kiện ông lớn công nghệ Mỹ vì lý do tương tự.

apple bị kiện

Apple cũng đang đương đầu với nhiều thách thức pháp lý liên quan vấn đề độc quyền khi sử dụng App Store. Epic Games là nhà sản xuất game nổi tiếng Fortnite. Epic Games cũng đã kiện hãng này ra tòa vì lý do tương tự. Hồi tháng trước, Liên minh châu Âu (EU) chính thức cáo buộc Apple dựa vào App Store đã dần loại bỏ các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực truyền phát trực tiếp (streaming). Hồi tháng 3, giới chức cạnh tranh của Anh cũng tiến hành điều tra Apple liên quan App Store.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*