{Bật mí} – Bộ não gắn chíp của Ai sẽ thành hiện thực trong năm 2021

Xây dựng bộ não cho robot để hoạt động nhanh hơn
3 phút, 36 giây để đọc.

Theo các chuyên gia nghiên cứu khoa học trên thế giới đang cố gắng tìm tòi và xây dựng nên bộ não cho robot. Để khiến chúng hoạt động giông như một con người bình thường và nhanh hơn bình thường. Chính vì vậy, việc xây dựng não bộ cho robot để khiến chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Và giúp cho chúng có những nhận thức sâu hơn về môi trường cũng như các tác nhân xung quanh. Vì thế mà có hàng loạt các con chip mới được thử nghiệm và đưa vào ứng dụng. Nếu như các lần thử nghiệm này thành công, thì đây có lẽ là một trong những phát minh vĩ đại nhất của công nghệ. Vì vậy bạn đừng bỏ lỡ qua bài viết dưới đây của khogame24 nhé!

Phát triển chip não Neuralink phục vụ y học

Phát triển chip não Neuralink phục vụ y học

Neuralink công bố video chế tạo robot chuyên xử lý những sợi điện cực nhỏ hơn tóc người. Phục vụ quá trình triển khai chip não. Tỷ phú Mỹ Elon Musk muốn đẩy nhanh tiến độ phát triển chip não Neuralink. Đặt mục tiêu thử nghiệm trên người vào cuối năm nay. Mục tiêu của công ty là sử dụng chip “Link” có kích thước như đồng xu để cấy vào não người. Điều trị các bệnh về não và cho phép con người có thể hợp nhất với AI trong tương lai.

Mỗi chip Link gồm 1.024 sợi điện cực nhỏ hơn sợi tóc. Được robot đan vào não người để mô phỏng tế bào thần kinh. “Các sợi điện cực chỉ rộng 50 micromet, dày 5 micromet và dài 20 milimet. Chúng nhỏ đến mức con người không thể xử lý. Dù sử dụng những chiếc nhíp rất nhỏ. Đó là nhiệm vụ của robot”, Jamie, kỹ sư điện tại Neuralink, cho hay.

“Phục vụ hàng trăm nghìn đến hàng triệu bệnh nhân đồng nghĩa với việc cấy sợi điện cực phải được tự động hóa. Bên cạnh đó là quá trình lên kế hoạch và tiến hành phẫu thuật. Nếu không, nguồn cung bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ nhanh chóng cạn kiệt”, Neuralink cho hay.

Khả năng chế tạo robot có khả năng kết nối chip link vào não

Elon Musk cho biết mục tiêu của Neuralink là chế tạo robot có khả năng kết nối chip Link vào não mà không cần sự can thiệp từ con người. Đồng thời rút ngắn thời gian hồi phục, tương tự công nghệ phẫu thuật mắt Lasik.

Elon Musk liên tục nhắc đến Neuralink trong những bài viết gần đây trên Twitter. Ông đăng thông báo tuyển dụng cho công ty. Đồng thời nhấn mạnh rằng mục tiêu của Neuralink mang tầm cỡ “quan trọng với giống loài” trong tương lai. Musk cho biết những ứng viên muốn làm việc cho Neuralink. Đặc biệt là những người có trình độ và kinh nghiệm trong thiết bị đeo trên người, điện thoại và robot. Có thể làm việc tại Bay Area hoặc Austin. Chip não của Neuralink đã được ứng dụng nhiều cải tiến những năm qua. Musk hé lộ thiết kế Link V0.9 hồi tháng 8/2020, trong đó, thiết kế tinh gọn hơn nhiều so với sản phẩm ra mắt trước đó hơn một năm.

Một trong những nghiên cứu đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ

Một trong những nghiên cứu đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ

“Nghiên cứu này rất đặc biệt vì nó cho thấy cách thiết kế mạch chuyên biệt. Có thể được sử dụng để tăng tốc độ thành phần cốt lõi trong trình điều khiển robot. Hiệu suất phần mềm rất quan trọng đối với robot vì thế giới thực không bao giờ dừng lại để chờ đợi robot suy nghĩ”, Robin Deits, kỹ sư robot tại Boston Dynamics, nói. Các kỹ sư tại công ty robot tiên phong Boston Dynamics đã ca ngợi tiến bộ nêu trên và nhận xét nó sẽ “mở khóa các hành vi thú vị” vốn trước đây được đánh giá là quá khó thực hiện.

Theo tỷ phú Elon Musk, những công nghệ này là điều cần thiết để con người có thể cạnh tranh với trí tuệ nhân tạo tiên tiến và cảnh báo rằng, AI có thể vượt qua con người trong 5 năm tới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*