Bất ngờ với phát minh giúp sạc pin ô tô chỉ với 10 phút

khám phá công nghệ mới
3 phút, 15 giây để đọc.

Xe điện hiện nay là một trong những phát minh được mọi người trên thế giới sử dụng nhiều bởi sự tiện lợi và góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh xe đạp điên, xe máy điện thì ô tô điện cũng rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia. Mới đây, một công nghệ giúp sạc pin cho ô tô điện chỉ trong khoảng thời gian 10 phút đã được phát triển. Công nghệ này đã được thực hiện bởi người đã phát minh ra cực dương than chì trong pin Li-ion – tiến sĩ Rachid Yazami. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phát minh này của ông để xem rằng công nghệ đột phá này có thực sự như những gì người ta đồn đoán hay không.

Chìa khóa mở rộng thị trường trong tương lai

Hiện nay, một số rào cản khiến ô tô điện kém hấp dẫn với người tiêu dùng. Điển hình là thời gian nạp năng lượng (sạc pin) lâu hơn nhiều so với các phương tiện chạy bằng xăng dầu.

Trước hiện trạng này, các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania mới đây cũng đã phát triển thành công công nghệ mới. Giúp rút ngắn 2/3 thời gian sạc. Đây có thể là chìa khóa giúp mở rộng thị trường xe điện trong tương lai.

sạc pin ô tô

Theo công bố trên tạp chí Joule, chỉ cần 10 phút sạc, loại pin mới có thể nạp đủ điện để phương tiện chạy liên tục quãng đường 322 – 480 km. Trưởng nhóm cho biết, tốc độ sạc này đòi hỏi pin phải có khả năng nạp nhanh 400 kilowatt điện.

Các pin lithium-ion hiện có trên thị trường không thể làm được điều này. Vì ở nhiệt độ 20 – 30°C, tốc độ sạc quá nhanh có thể gây ra hiện tượng mạ lithium. Tức là sự hình thành của lớp cặn lithium kim loại xung quanh cực dương. Điều này khiến tuổi thọ và hiệu suất của pin giảm đáng kể chỉ sau 60 chu kỳ sạc.

Nghiên cứu của tiến sĩ Yazami

Theo Neowin, trong một cuộc phỏng vấn, tiến sĩ Yazami cho biết: “Chúng tôi đã phát triển công nghệ mới. Và đây là công nghệ sạc pin nhanh nhất trên thế giới. Gần đây, chúng tôi đã hoàn thành việc sạc pin mật độ cao trong 10 phút. Nếu so sánh với pin xe Tesla cần 70 phút, chúng tôi nhanh hơn gấp bảy lần”.

Để đạt được điều này, nhóm ông Yazami đang sử dụng một kỹ thuật. Được gọi là “Đo điện áp phi tuyến tính” (NLV) để điều chỉnh điện áp ở các mức khác nhau. Nếu người dùng hình dung các mức này là các bước, thì ở một bước nhất định, điện áp cần thiết được giữ không đổi cho đến khi đạt đến bước cao hơn. Khi làm điều này, điện áp được thay đổi đến một lượng phù hợp cần thiết cho bước mới. Quá trình tiếp tục và cuối cùng, pin sẽ được sạc đầy khi đạt đến mức cao nhất. Đó là lý do tại sao nhóm tiến sĩ Yazami gọi đây là Phép đo điện áp phi tuyến tính. Vì điện áp sẽ tăng dần theo từng bước.

công nghệ sạc cho xe điện

Tiến sĩ Yazami tin rằng kỹ thuật này giúp “làm cho pin vui vẻ hơn”. Và do đó tăng tốc độ sạc vì nó cải thiện khả năng phục hồi của pin.

Mặc dù vậy, tiến sĩ Yazami không phải là người duy nhất nghiên cứu và phát triển pin sạc nhanh. Đầu năm nay, StoreDot – một công ty chuyên về pin sạc cực nhanh (hoặc XFC) – thông báo họ đã sản xuất một loại pin ô tô thế hệ tiếp theo. Loại pin này có thể sạc một chiếc xe điện EV hai bánh chỉ trong 5 phút.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*