Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Ý được robot y tá chăm sóc

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được robot y tá Tommy chăm sóc
4 phút, 0 giây để đọc.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện Circolo ở Varese ở thành phố phía Bắc Lombardy, Italia được Tommy và sáu robot đồng nghiệp khác trợ giúp chăm sóc. Tommy là một robot được trang bị đầy đủ cho nhiệm vụ theo dõi bệnh nhân của một y tá. Thông qua các robot y tá này các bác sĩ có thể nắm được tình hình của người bệnh. Mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Chính vì vậy nên Tommy cùng các “bạn đồng nghiệp” của mình đang trở thành giải pháp hữu hiệu phòng ngừa lây nhiễm cho các bác sĩ, nhân viên y tế.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được robot y tá theo dõi

“Nó giống việc có thêm một y tá mà không cần phải lo lắng người đó sẽ bị nhiễm bệnh”. Bác sĩ Francesco Dentali, Giám đốc chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Circolo ở Varese, cho biết. Những robot như Tommy có kích thước như một đứa trẻ với đôi mắt nhấp nháy. Chúng được đưa vào các phòng để theo dõi bệnh nhân. Nhờ đó các bác sĩ có thể chăm sóc những người khác đang trong tình trạng nghiêm trọng hơn. Robot y tá có thể theo dõi các thông số trên các thiết bị y tế trong phòng. Và chuyển tiếp cho nhân viên bệnh viện. “Mặt” của robot có thể thao tác cảm ứng. Giúp bệnh nhân ghi lại lời nhắn rồi gửi cho bác sĩ.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Ý được robot chăm sóc

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 không tiếp xúc trực tiếp với bác sĩ

Tommy và đồng nghiệp” hi-tech giúp bệnh viện giới hạn việc tiếp xúc trực tiếp giữa các bác sĩ và y tá. Giảm nguy cơ lây nhiễm. Theo ước tính, đã có khoảng 4.000 người làm việc trong lĩnh vực y tế tại Italy nhiễm nCoV khi điều trị cho các bệnh nhân. Và có 66 bác sĩ qua đời. Italy là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất về số người chết. Số người qua đời vì nCoV tại nước này đã đạt tới 13.000. Chiếm tới một phần ba toàn số ca tử vong toàn cầu.

“Khi sử dụng các tính năng của tôi, đội ngũ y tế có thể giao tiếp với bệnh nhân mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp”. Tommy – robot được đặt tên giống tên con trai của một trong các bác sĩ tại bệnh viện. Bác sĩ Dentali khi mới ứng dụng robot y tá vào bệnh viện, các bệnh nhân phản ứng không mấy tích cực. Nhưng sau một thời gian giải thích về mục đích và chức năng của robot. Những người bệnh mới dần hiểu được. Chúng chỉ làm những thứ bác sĩ yêu cầu. Thậm chí, họ còn cảm thấy vui vẻ hơn. Khi được trò chuyện với bác sĩ thông qua các “phụ tá” đặc biệt này.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được Tommy theo dõiA robot helping medical teams treat patients suffering from the coronavirus disease (COVID-19) is pictured at the corridor, in the Circolo hospital, in Varese, Italy April 1, 2020. REUTERS/Flavio Lo Scalzo

Robot giúp tiết kiệm khẩu trang

Không chỉ giúp theo dõi tình trạng sức khoẻ và kết nối giữa bác sĩ với bệnh nhân. Các robot còn giúp bệnh viện tiết kiệm được một số lượng lớn khẩu trang y tế cũng như số lượng nhân công. “Những thứ ấy vào lúc này là nguồn tài nguyên khan hiếm”, bác sĩ Bonelli nói. Sự thiếu hụt về khẩu trang y tế là một trong những vấn đề lớn nhất mà hệ thống y tế của Italy đang phải đối mặt. Từ khi nCoV bùng phát tại quốc gia này vào cuối tháng 2-2020. Uỷ ban Quốc gia về Tình trạng khẩn cấp của nước này cho biết Italy sẽ phải mất hai tháng để có thể tự cung cấp khẩu trang.

Đội ngũ y tá của Tommy còn có một lợi thế nữa so với người thường. Đó là chúng không bao giờ bị kiệt sức. Chỉ cần được nạp điện đầy đủ. Những con robot này sẽ lập tức có thể quay trở lại công việc. Đây quả là thành tựu công nghệ y học cần được nhân rộng hơn nữa tại các quốc gia trên thế giới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*