Bệnh tiểu đường đã được hỗ trợ chẩn đoán bằng AI

Bệnh tiểu đường được hỗ trợ chẩn đoán bằng AI
5 phút, 25 giây để đọc.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm với số ca mắc bệnh ngày càng tăng. Với mong muốn hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh tiểu đường và đưa ra chế độ ăn “cá nhân hóa”. Nhóm startup Việt đã bắt tay sáng tạo một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo trên ứng dụng NutrilifeIO. Ứng dụng này được đánh giá khá cao khi nó có thể khắc phục sự đánh giá thủ công của bác sĩ. Và đưa ra những thực đơn được áp dụng cho từng bệnh nhân một, thay thế các thực đơn đại trà trước đây.

Bệnh tiểu đường là gì

Tiểu đường (hay đái tháo đường) là thuật ngữ dùng để đề cập tới một nhóm bệnh gây ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường (glucose) trong máu. Glucose là thành phần rất quan trọng đối với sức khỏe. Vì đây là nguồn năng lượng cần thiết giúp cho các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Đặc biệt là tế bào não.

Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng. Tùy thuộc vào từng loại tiểu đường cụ thể. Tuy nhiên, dù mắc loại tiểu đường nào thì bệnh vẫn dẫn đến lượng đường trong máu cao. Từ đó gây nên hàng loạt vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Các triệu chứng, dấu hiệu bệnh tiểu đường ở mỗi người có thể khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh đều có một số biểu hiện chung như: Thường xuyên cảm thấy đói và khát. Sụt cân, đi tiểu thường xuyên, nhìn mờ. Cực kỳ mệt mỏi. Các vết loét không lành.

Bệnh tiểu đường được chẩn đoán bởi bác sĩ

Bệnh tiểu đường được điều trị chưa phù hợp

Có kinh nghiệm làm việc trong bệnh viện, ông Nguyễn Hải Sơn (50 tuổi) nhận thấy việc điều trị các bệnh liên quan đến dinh dưỡng (béo phì, tiểu đường, thấp còi) chưa được phù hợp. Chưa chính xác với từng người bệnh. Để giải quyết vấn đề này, năm 2018 ông và cộng sự đã phát triển ứng dụng NutrilifeIO. Giúp người bệnh có thể tiếp cận và trao đổi với bác sĩ. Công nghệ y học chỉ bằng cú nhấp chuột mà không cần đến trực tiếp bệnh viện.

Ông Sơn cho biết, ứng dụng này là giải pháp một cửa. Nơi các bác sĩ điều trị bệnh nhân nhờ tính năng sàng lọc và chẩn đoán bệnh dinh dưỡng. Khắc phục được tình trạng đánh giá thủ công của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Ví dụ như một chế độ ăn dành cho bệnh tiểu đường được áp dụng cho nhiều người. Trong khi mỗi người đều có phản ứng khác nhau với từng loại thực phẩm.

Bệnh tiểu đường và ứng dụng AI mới

Bệnh tiểu đường đã có thể điều trị bằng chế độ ăn “cá nhân hóa”

Trên ứng dụng NutrilifeIO này, sau khi trả lời các câu hỏi sàng lọc và chẩn đoán. Người bệnh có thể chọn bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, để trao đổi và tư vấn. Bằng hình thức chatbot (tin nhắn) hoặc gọi điện theo thời gian thực. Thay vì đến trực tiếp bệnh viện. Tính năng này góp phần phát triển y tế số trong các bệnh viện.

Giải pháp sử dụng công nghệ AI hỗ trợ bác sĩ đưa ra chế độ ăn được thiết kế cho từng bệnh nhân. Phù hợp với tình trạng bệnh, nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. AI đóng vai trò như y tá ảo hướng dẫn. Và nhắc nhở người bệnh thực hiện phương pháp điều trị và chế độ ăn theo ngày trong khoảng thời gian quy định.

Bệnh tiểu đường rất nguy hiểm

Cách tải và sử dụng ứng dụng NutrilifeIO

Người dùng có thể tải miễn phí ứng dụng trên nền tảng CH Play. Bắt đầu tính phí 0,01% khi các bác sĩ tư vấn chế độ ăn cho người bệnh. Ngoài ra, khi ứng dụng có tích hợp thêm đối tác thứ ba là các bệnh viện, công ty dược hoặc nhà thuốc. Chi phí sẽ được tính khi bệnh nhân có nhu cầu mua thuốc, thực phẩm chức năng từ các đơn vị này.

Khi sử dụng, người dùng đăng nhập tài khoản cá nhân. Sau đó nhập các thông tin đầu vào về tình trạng sức khỏe và tải lên hệ thống. Dựa trên kho dữ liệu bệnh lý, AI sẽ đánh giá và chẩn đoán bệnh với độ chính xác cao. “Độ thông minh của AI trong ứng dụng phụ thuộc vào độ lớn của dữ liệu”, ông Sơn nói. Các thông tin, quyền riêng tư của người bệnh được bảo mật. Bằng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để đảm bảo độ tin cậy và an toàn.

Ông Sơn cho biết, khoảng 1.000 người dùng đã sử dụng ứng dụng NutrilifeIO. Đội ngũ vẫn tiếp tục lắng nghe ý kiến, đề xuất lỗi. Đồng thời kêu gọi đầu tư tại các vườn ươm để tối ưu hóa sản phẩm. Hiện một bệnh viện tại Serbia đang tìm hiểu. Để đề xuất hợp tác xây dựng ứng dụng qua chương trình điều trị bệnh tiểu đường 10 của bệnh viện này.

Ứng dụng NutrilifeIO, giải pháp tiềm năng

Giải pháp này đã được lựa chọn trong top 15 trên tổng số 110 startup tiềm năng nhất. Bước vào vòng đào tạo, thời gian kéo dài một tháng (từ tháng 4 đến tháng 5). Của Chương trình “Thử thách sáng tạo cùng công nghệ AI Accelerator Challenge 2021” (AAC 2021).

Chương trình do VSV Foundation tổ chức, Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ. Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation) đồng hành và tài trợ. Aus4Innovation là chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO). Với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*