Bứt phá của trí tuệ nhân tạo AI trong việc đọc cảm xúc con người

Bứt phá của trí tuệ nhân tạo AI trong việc đọc cảm xúc con người
4 phút, 2 giây để đọc.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học của SamSung và trường Đại học Hoàng gia London(Anh). Đã cùng nhau tìm ra cách giúp trí tuệ nhân tạo AI có thể đọc cảm xúc trên khuôn mặt của con người. Nhận biết được cảm xúc trên khuôn mặt không phải là một điều vô cùng dễ dàng đối với Ai. Tuy nhiên trong một vài năm trở lại đây sự phát triển chóng mặt của công nghệ. Đã làm cho các nhà khoa học máy tính trên thế giới đã cố gắng phát triển ra nhiều loại máy móc có thể đoán được cảm xúc của con người thông qua nét mặt của họ. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết này nhé!

Ứng dụng đọc cảm xúc trên mặt người của AI

Ứng dụng đọc cảm xúc trên mặt người của AI

Dựa trên những phản hồi của người dùng. Samsung mang đến đọc cảm xúc của con người không phải là việc dễ dàng đối với trí tuệ nhân tạo. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học máy tính trên toàn cầu đã cố gắng phát triển mô hình.

Máy tính có thể đoán được cảm xúc của con người dựa trên nét mặt. Tuy nhiên, hầu hết mô hình hiện nay chỉ nhận ra các cảm xúc cơ bản. Như tức giận, hạnh phúc, buồn bã chứ chưa thể đọc được những biểu hiện tinh tế hơn của con người.

Các nhà nghiên cứu tại Samsung AI và Đại học Hoàng gia London (Anh) đang phát triển một hệ thống. Dựa trên mạng neuron sâu có thể đoán cảm xúc với độ chính xác cao.

Bằng cách phân tích hình ảnh khuôn mặt người. Trong bài báo xuất bản trên Nature Machine Intelligence. Nhóm nghiên cứu cho biết mô hình này đưa ra kết quả khá nhanh. Biết nhận diện những biểu hiện cảm xúc của con người theo thời gian thực (chẳng hạn ảnh chụp trích xuất từ camera an ninh).

Ngoài phần cứng có hiệu suất cao. Mô hình này cần đòi hỏi phải có bộ dữ liệu và thuật toán phù hợp. Nhóm nghiên cứu đã biên soạn nhiều bộ dữ liệu dùng để đào tạo mạng neuron sâu cách phân tích cảm xúc.

Trong đó có bộ dữ liệu AFEW-VA và SEWA chứa hình ảnh mặt người được chụp ngoài đời thực. Lẫn trong phòng thí nghiệm nhằm phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Những cung bậc cảm xúc của con người mà AI đọc được

Sau đó, nhóm nhà khoa học tiếp tục phát triển mô hình. Dựa trên phương pháp nhận diện cảm xúc truyền thống bên cạnh những lý thuyết tâm lý học. Họ đã phân loại thành 8 loại cảm xúc chính gồm hạnh phúc, ngạc nhiên, buồn bã, giận dữ, chán ghét, sợ hãi, khinh thường, trung tính.

Kết hợp với hai thang đo mức độ tích cực/tiêu cực và mức độ kích động của cảm xúc. Họ viết trong bài báo: “Mục tiêu chính của phương pháp này là dựa trên hình ảnh khuôn mặt của một người. Để ước tính mức độ tích cực/tiêu cực và mức độ kích động của người đó theo thời gian thực”.

Bên cạnh đó, hệ thống cũng phân tích biểu cảm bằng cách sử dụng các “điểm mốc” cụ thể. Chẳng hạn như vị trí của môi, mũi và mắt của đối tượng. Hệ thống này có thể được dùng để tạo ra các robot dịch vụ biết cách nắm bắt cảm xúc của khách hàng.

Đưa ra phản ứng phù hợp. Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống dựa trên mạng neuron sâu. Hoạt động tốt nhất với hình ảnh tĩnh. Nhưng trong tương lai các nhà khoa học muốn hoàn thiện hệ thống hơn nữa. Để áp dụng vào việc phân tích video.

Khả năng bứt phá trong tương lai

Khả năng bứt phá trong tương lai

Chúng ta có thể đo cảm xúc chính xác hơn trong tương lai. Bằng những thước đo tinh vi hơn. Tuy nhiên, các công ty hiện nay vẫn không ngừng phổ biến công nghệ AI nhận diện cảm xúc cho dù độ chính xác không cao.

Nếu công cụ nhận diện cảm xúc ngày càng trở nên phổ biến. Có một mối nguy hiểm là chúng ta sẽ chấp nhận nó và thay đổi hành vi để phù hợp với công cụ. Chúng ta có thể thể hiện những biểu hiện nét mặt thái quá vì chúng ta biết máy móc sẽ diễn giải các nét mặt này. Điều quan trọng nhất mà nghiên cứu này đưa ra. Là chúng ta cần nghĩ về cảm xúc một cách phức tạp hơn. Biểu hiện cảm xúc rất khác nhau, phức tạp. Tùy tình huống mà máy móc tích hợp AI hiện nay khó mà đoán hết được.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*