Cách chia và gộp các phân vùng ổ cứng trên Windows

Cách chia và gộp phân vùng ổ cứng
4 phút, 44 giây để đọc.

Bạn muốn quản lý tất cả các ổ đĩa được cài đặt trong máy tính? Chẳng hạn như ổ cứng (SSD, HDD), ổ đĩa quang và ổ đĩa flash (USB, thẻ nhớ). Ngoài ra, bạn cũng muốn chia phân vùng lớn thành các phân vùng nhỏ hơn để dễ quản lý hơn. Quản lý ổ đĩa (Disk Management) là một trong những tiện ích mà bạn không nên bỏ qua.

Disk Management là một công cụ tích hợp sẵn của hệ điều hành Windows. Nó dùng để quản lý dung lượng của ổ đĩa cứng, ổ mềm, hay ổ đĩa quang (CD / DVD) trên máy tính. Từ đây bạn có thể biết số lượng phân vùng trong ổ cứng. Bạn cũng có thể định dạng lại phân vùng tại đây, hoặc tăng giảm dung lượng của phân vùng. Disk Management là một tính năng sẵn có giúp chia và gộp phân vùng ổ cứng trong Windows một cách nhanh chóng, an toàn, tiện lợi.

Sử dụng công cụ Disk Management

Với một chiếc máy tính để bàn mới mua, việc đầu tiên người dùng cần làm chính là phân chia lại vùng ổ đĩa cần sử dụng cho từng mục đích. Một số nhà sản xuất đã phân vùng sẵn cho người dùng. Tuy nhiên không ít hãng chưa làm được điều này. Nhất là với những chiếc laptop không được tặng kèm Windows bản quyền. Hiện có khá nhiều phần mềm hỗ trợ phân vùng ổ đĩa trên Windows. Bên cạnh đó Microsoft cũng đã cung cấp công cụ hỗ trợ mang tên Disk Management. Công cụ này giúp người dùng có thể quản lý ổ cứng một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách hướng dẫn bạn đọc sử dụng công cụ này hiệu quả.

Có hai cách để mở công cụ Disk Management

Cách 1: Chuột phải vào This PC => Manage => Chọn Disk Management

Cách 2: Bấm tổ hợp Windows + R => Nhập diskmgmt.msc => OK

Sử dụng Disk Management để chia phân vùng ổ cứng

Các bước phân vùng ổ cứng trên Disk Management

Mỗi HDD khi mới mua về có dung lượng từ 500GB cho tới 1 – 2TB. Và với khả năng lưu trữ lớn không phải ai cũng sẽ sử dụng chúng cho một mục đích duy nhất. Đó chính là lý do mà người ta cần phải phân vùng ổ đĩa. Vậy bạn đã biết cách phân vùng ổ cứng chưa? Cụ thể các bước phân vùng ổ cứng như sau:

Bước 1: Trong cửa sổ DiskManagement hiện lên bấm chuột phải vào phân vùng cần chia => chọn Shrink Volume.

Bước 2: Ở cửa sổ mới, tiến hành nhập dung lượng muốn cắt khỏi phân vùng đã chọn tại ô Enter the amount of space to shrink in MB => nhấn Shrink.

Bước 3: Tiến trình hoàn thành, sẽ có một ổ đĩa mới => bạn phải chuột vào phân vùng đó và chọn New Simple Volume.

Bước 4: Ở cửa sổ tiếp theo, công cụ sẽ cho phép chọn kiểu định dạng ổ đĩa và đặt tên cho nó. Bạn nên để định dạng mặc định và có thể đặt tên tùy ý => Next => Finish để hoàn thành.

Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản trên bạn đã có được phân vùng ổ đĩa mới và có thể sử dụng hoàn toàn bình thường.

Các lưu ý khi gộp phân vùng ổ cứng

Trong quá trình sử dụng, lượng thông tin lưu trữ lên từng phân vùng ổ đĩa có thể sẽ không đều do mục đích sử dụng. Và công cụ của Microsoft cũng sẽ hỗ trợ người dùng xóa đi những phân vùng không dùng đến. Và sau đó gộp nó với phân vùng cần thiết.

Chú ý:

– Bạn chỉ có thể gộp các phân vùng ổ cứng lại với nhau khi các phân vùng này nằm sát cạnh nhau. Ví dụ, bạn chỉ có thể gộp được phân vùng ổ E với ổ D, ổ E với ổ G hoặc ổ C với ổ D. Và không thể gộp ổ D với ổ G (hoặc ổ C với ổ E).

gộp ổ cứng

– Bạn chỉ có thể gộp 2 phân vùng ổ cứng lại với nhau khi và chỉ khi một trong 2 phân vùng được đưa về trạng thái chưa định dạng (phân vùng đĩa trống (free space). Do đó trước khi tiến hành gộp 2 phân vùng ổ cứng, bạn nên lưu trữ dữ liệu trong phân vùng ổ cứng. Tại đó sẽ đưa về trạng thái chưa được định dạng để tránh mất mát dữ liệu.

Các bước gộp phân vùng ổ cứng

Trước tiên, bạn lưu trữ dữ liệu của phân vùng ổ H sang phân vùng ổ E. Sau đó, thực hiện các bước dưới đây để thực hiện việc gộp phân vùng ổ cứng.

Bước 1: Bấm chuột phải vào phân vùng ổ H => Delete Volume.

Bước 2: Hộp thoại mới hiện ra. Sau đó Xác nhận việc bạn có thật sự muốn xóa phân vùng hay không. Bởi vì hành động này sẽ xóa toàn bộ dự liệu lưu trên nó => Chọn Yes để tiếp tục.

Bước 3: Sau khi xóa phân vùng chúng ta có thể gộp nó với phân vùng bên cạnh. Chúng ta có thể làm việc đó bằng cách bấm chuột phải vào phân vùng E => Chọn Extend Volume => Chọn Next => Tại đây công cụ sẽ cho phép bạn chọn lượng dung lượng cần gộp. Next để chọn toàn bộ. => Finish.

Như vây, sau khi hoàn tất các bước trên thì việc gộp phân vùng ổ cứng của bạn đã hoàn thành.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*