Cách khắc phục và sửa lỗi bad ổ cứng khi sử dụng máy tính

Bad Sector
4 phút, 27 giây để đọc.

Lỗi Bad ổ cứng là một trong những lỗi khá phổ biến khi người dùng sử dụng máy tính. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng Bad ổ cứng. Vậy những lúc ổ cứng bị Bad bạn sẽ làm gì? Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc thay ổ cứng mới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cách sửa lỗi cũng như khắc phục cho tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa Bad ổ cứng một cách chi tiết và hiệu quả nhất. Đồng thời cũng sẽ giúp bạn cách khắc phục để tránh xảy ra tình trạng tương tự trên máy tính.

Bad, Bad Sector là gì?

Bad ổ cứng hay còn gọi là Bad Sector là hiện tượng một phân vùng nhỏ trong ổ đĩa máy tính, bộ nhớ flash không thể truy xuất được tạm thời hay vĩnh viễn. Khi phân vùng bị bad Sector, người dùng không thể thực hiện bất kỳ thao tác đọc ghi dữ liệu lên vùng này. Việc này dẫn đến ổ đĩa hoạt động kém hiệu quả và bị giảm dung lượng khả dụng. Có hai loại bad sector là mềm và cứng. Bad mềm do phần mềm gây ra và có thể fix lỗi một cách dễ dàng. Ngược lại bad cứng do tổn thương vật lý dẫn đến tổn thương vĩnh viễn và không thể sửa chữa hay phục hồi.

Bad mềm được hiểu là một cụm các ô nhớ trên ổ đĩa không hoạt động đúng cách đẫn đến hệ điều hành không thể đọc được nội dung từ chúng và đánh dấu là 1 Bad Sector. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bad ổ cứng là gì ở phần tiếp theo sau đây.

Nguyên nhân gây ra bad ổ cứng là gì?

Nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân gây ra bad ổ cứng là gì? Để trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết nguyên nhân gây ra bad ổ cứng phần cứng và phần mềm là gì, từ đó đánh giá được chi tiết hơn.

Lỗi bad ổ cứng

Bad Sector phần cứng

Có nhiều nguyên nhân gây ra bad Sector phần cứng như hư hỏng trong quá trình vận chuyển, va chạm quá mạnh khi sử dụng. Một nguyên nhân nữa cũng gây ra hiện tượng bad ổ cứng đó là trong quá trình sử dụng thời gian dài, ổ cứng phải làm việc quá sức, khả năng truy xuất cũng như tốc độ giảm dần và bad sector dần xuất hiện.

Bad sector phần mềm

Bad sector phần mềm thường do xuất hiện do lỗi người dùng vô tình hay cố ý sử dụng máy tính không đúng cách như khi mất điện đột ngột, khi máy đứng người dùng bắt buộc phải tắt nóng máy tính bằng cách nhấn giữ phím nguồn, ngắt nguồn điện đột ngột… Những nguyên nhân này khiến ổ đĩa máy tính xuất hiện lỗi bad sector. Ngoài ra, lỗi bad sector mềm cùng xuất hiện do virus, và phần mềm độc hại không rõ nguồn gốc gây ra.

Làm gì để hạn chế bị Bad Sector?

Bạn có thể hạn chế lỗi Bad bằng cách hạn chế va đập, rơi ổ cứng, thường xuyên kiểm tra, vệ sinh ổ cứng, thường xuyên quét virus, tránh dừng đột ngột khi ổ cứng đang ghi dữ liệu.

Cách sửa ổ cứng bị Bad

Việc sử dụng một số phần mềm như: HDD Regenerator, CheckDrive, HDD Scan có thể tìm ra lỗi và là cách sửa Bad ổ cứng đơn giản và hiệu quả nhất.

Ở đây, chúng tôi hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm HDD Regenerator. Đây là phần mềm nhiều ưu điểm lại khá dễ sử dụng.

Sửa lỗi bad ổ cứng với HDD Regenerator

Bước 1: Bạn tải và cài đặt chương trình.

Bước 2: Trên cửa sổ chính chọn Click here to repair physical bad sector on damaged drive surface under Windows (XP,Vista,7,8). Đây chính là tính năng quét và sửa Bad. Còn Boot USB Flash/ Boot CD/DVD về căn bản cũng có tính năng giống như trên. Chỉ khác là bạn phải tạo một USB hoặc CD/DVD để Boot. Hoặc sửa Bad sau khi khởi động lại máy.

Để sử dụng chức năng sửa Bad trực tiếp trên Windows. Bạn phải đóng hết các chương trình đang chạy trên máy. Nếu có thông báo hiện ra bạn chọn Cancel vì nếu chọn Yes máy tính sẽ khởi động lại.

Bước 3: Bạn chọn Choose driver to process, chọn ổ cứng rồi chọn Start Process. Cửa sổ mới hiện lên bạn chọn Cancel

Bước 4: Có một bảng xuất hiện với hai lựa chọn là quét chứ không sửa lỗi và vừa quét vừa sửa lỗi. Bạn chọn 2 và nhấn Enter. Tiếp theo bạn chọn Scan and repair. Chọn tiếp Start Sector 0 và chờ chương trình hoàn tất.

Lời kết

Với cách sửa Bad ổ cứng mà chúng tôi giới thiệu trên đây bạn hoàn toàn có thể khắc phục lỗi này trên máy tính một cách dễ dàng. Nếu phát hiện lỗi Bad bạn cần sao lưu và tìm cách xử lý ngay lập tức. Đồng thời, bạn nên thay ổ cứng mới nếu lỗi Bad ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*