Cách khôi phục Windows 10 của máy tính về như cũ

cách khôi phục windows 10 của máy tính
5 phút, 23 giây để đọc.

Windows 10 là bước đầu tiên hướng tới kỷ nguyên lấy máy tính làm trung tâm. Đây là nền tảng của sự phát triển của Windows 10. Bắt nguồn từ việc kế thừa các tính năng truyền thống của Windows chạy trên một thiết bị điện toán duy nhất sang một thế giới mượt mà hơn, tự nhiên hơn và đáng tin cậy tuyệt đối. Windows 10 sẽ nhận được các bản cập nhật liên tục khi các tính năng này sẵn sàng. Mà không cần phải đợi phiên bản tiếp theo – Windows dưới dạng dịch vụ (Windows as a service). Nó được dành riêng để đưa mọi người vượt xa công nghệ. Và cũng cho phép họ làm những điều tuyệt vời theo cách họ muốn.

Việc khôi phục (restore) Windows 10 khi máy tính bị lỗi giúp người dùng đưa máy tính của họ về trạng thái ban đầu. Và cũng tăng tốc, giúp dọn dẹp rác trên windows của máy tính sau một thời gian sử dụng.

Nguyên nhân nào làm cho máy tính cần restore Windows?

Hệ điều hành Windows sau một thời gian sử dụng thường tích tụ nhiều phần mềm rác khiến nó hoạt động chậm chạp. Vì lý do này từ Windows 8 trở đi, Microsoft đã tích hợp công cụ hỗ trợ restore lại Windows như lúc mới cài đặt. Đây là tính năng vô cùng hữu ích để giúp cho máy tính hoạt động trơn tru, nhất là với đối tượng người dùng cơ bản. Những người này thường ít am hiểu về công nghệ hay cứu hộ máy tính. Bài viết hướng dẫn người dùng restore Windows 10 bởi đây hiện đang là hệ điều hành máy tính phổ biến nhất. Nó thay thế cho Windows 7 (Cách làm trên Windows 8 và 8.1 tương tự).

restore windows 10 máy tính

Có rất nhiều lý do khiến cho người dùng nên restore lại máy tính Windows sau một thời gian dài sử dụng. Trong đó bao gồm một số lý do tiêu biểu như sau:

  • Máy tính chứa nhiều phần mềm rác mà bạn không sử dụng.
  • Máy tính hoạt động chậm chạp mà không rõ lý do.
  • Máy tính bị lỗi Driver phần cứng mà nguời dùng không thể cài đặt lại.
  • Máy tính bị nhiễm adware và bị bật nhiều quảng cáo khi mở các trình duyệt, hoặc bị chuyển hướng sang các trang web quảng cáo…
  • Hoặc đơn giản bạn thích sử dụng Windows mới

Nhờ công cụ của Microsoft, quá trình Reset Windows sẽ trở trên tương đối đơn giản. Giúp ít gặp lỗi trong quá trình phục hồi và không cần sữ dụng USB cứu hộ. Và quan trọng nhất là ai cũng có thể làm được, kể cả đối với người dùng it am hiểu về công nghệ.

Quy trình restore Windows 10 của máy tính

Vậy bạn đã nắm rõ được các quy trình restore Windows 10 chưa? Dưới đây là những bước cơ bản khi bạn restore Windows 10:

Bước 1: Bấm vào biểu tượng “start” (góc dưới bên trái màn hình) => Chọn “setting”

Bước 2: Cửa sổ “setting” hiện ra. Chọn mục “update & security”.

Bước 3: Chọn mục “recovery” => Chọn “get started” tại mục “reset this pc”

Bước 4: Tại đây, một Popup thông báo sẽ hiện ra cho bạn hai lựa chọn:

  • Keep my files: Xóa toàn bộ ứng dụng (apps) và phần mềm đã cài đặt nhưng vẫn giữ lại các file cá nhân của người dùng. (Mặc định cái file này nằm trong đường dẫn C:\\User\Tên_Người_Dùng).
  • Remove everything: Lựa chọn này sẽ xóa sạch dự liệu từ các ứng dụng, phần mềm, driver và tài liệu cá nhân của bạn trên phân vùng cài đặt Windows hoặc toàn bộ ổ cứng.

cách restore windows 10 của máy tính

Tùy vào nhu cầu và bạn chọn phương pháp Reset phù hợp. Ở đây chọn Keep my file để làm sạch Windows nhưng vẫn giữ lại các tài liệu cá nhân. Sau khi chọn Windows sẽ liệt kê danh sách những phần mềm sẽ bị gỡ bõ. Người dùng có thể “next” => Sau đó “reset” để bắt đầu. Windows sẽ khởi động lại ngay lập tức để bắt đầu quá trình cài đặt lại hệ điều hành. Tốc độ Reset có thể tùy thuộc vào lượng dữ liệu cần phải xóa. Bạn chỉ cần ngồi chờ khoảng 30 phút là có thể tận hưởng một hệ điều hành sạch.

Làm sạch hoàn toàn Windows bằng Remove everything

Đối với những bạn có nhu cầu làm sạch hoàn toàn Windows bao gồm cả driver và file thì có thể chọn Remove everything. Phương pháp này sẽ phức tạp hơn một chút. Các bạn hãy xem kĩ các bước sau đây để có thể làm sạch Windows bằng Remove everything một cách dễ dàng hơn:

Bước 1: Sau khi chọn Remove everything. Một popup thông báo sẽ hiện ra như bên dưới. Các bạn nên chọn Only the drive where Windows is installed. Lựa chọn này sẽ xóa dữ liệu trên phân vùng ổ cứng được cài đặt Windows. Nếu không cần thiết các bạn không nên chọn All Driver. Bởi vì phương pháp này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng, bao gồm cả phân vùng cài đặt.

Bước 2: Tại đây Windows cũng sẽ cho bạn hai lựa chọn:

  • Just remove my file (khuyên dùng): Lựa chọn này giúp bạn xóa nhanh. Nó có nghĩa là sau khi xóa xong bạn vẫn có thể sử dụng các phần mềm phục hồi dữ liệu để khôi phục lại được.
  • Remove files and clean the drive: Xóa sạch dữ liệu và bạn rất khó để phục hồi lại dữ liệu. Tuy nhiên nhược điểm của tùy chọn này là thời gian xóa sẽ khá lâu. Cách này chỉ hữu ích trong trường hợp sau khi reset lại máy để giao cho người khác sử dụng.

Bước 3: Chọn Just remove my file. Một cửa sổ thông báo sẽ hiện ra như hình. Và sau đó các bạn nhấn vào nút “reset” để tiến hành quá trình khôi phục.

Remove everything

Lời kết

Nhờ sự hỗ trợ từ Microsoft, việc restore Windows 10 đã vô cùng dễ dàng mà không cần thêm USB hay đĩa CD cứu hộ. Người dùng chỉ mất chút thời gian chờ đợi là đã được trải nghiệm hệ điều hành mới và không gặp lỗi vặt như trước.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*