Cách sạc pin điện thoại mới mua về giúp pin sử dụng được lâu hơn

sạc pin điện thoại
4 phút, 7 giây để đọc.

Smartphone hiện nay ra rất nhiều sản phẩm mới. Các chức năng của điện thoại thông minh ngày càng được cải tiến. Màn hình điện thoại cũng được nâng cấp cao hơn. Độ sáng màn hình và độ phân giải ngày càng cao. Các ứng dụng mới được cài đặt nhiều. Thời gian sử dụng điện thoại lâu, không cho điện thoại nghỉ ngơi. Điều này cũng khiến cho pin của điện thoại bị hao hụt nhanh chóng. Bên cạnh đó, cách sạc pin điện thoại khi mới mua cũng tác động không nhỏ đến độ bền của pin. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sạc pin điện thoại khi mới mua về. Giúp tăng tuổi thọ và thời gian sử dụng của pin điện thoại.

Chỉ cần sạc đầy điện thoại và không cần đợi 8 tiếng

Trước đây, khi mua điện thoại, nhân viên tư vấn luôn nhắc bạn nên sạc điện thoại 8 tiếng trong ba lần đầu tiên để giúp pin điện thoại của bạn được “No”, như thế sau 3 lần 8 tiếng thì bạn sẽ sạc bình thường. Việc sạc pin 8 tiếng trong 3 lần đầu tiên không còn thực sự cần thiết ở thời điểm hiện nay, vì hiện nay Pin được là từ vật liệu phổ biến nhất là Li-ion và Li-po nên điều này không ảnh hưởng đến tuổi thọ của Pin. Có thể việc phải canh chờ cho máy sạc đầy pin này quá phiền phức. Đối với pin Li-Po bạn cũng không cần sạc 3 lần đầu tiên 8 tiếng bởi không thực sự cần thiết và chẳng có tác dụng gì cả – “Lời khuyên từ nhà sản xuất Sony”.

sạc đầy điện thoại

 Pin Li-ion và cách sạc phù hợp

Bạn chỉ nên dùng bộ phụ kiện sạc chính hãng đi kèm theo máy khi mới mua. Chỉ nên dùng bộ sạc mặc định mà nhà sản xuất trang bị sẵn. Nếu theo thời gian thiết bị này bị hư hỏng hay thất lạc, bạn cũng chỉ nên lựa chọn các phụ kiện thay thế có cùng hoặc gần giống với sản phẩm dùng trước của bạn. Khi điện thoại mới mua về bạn nên dùng hết lượng pin còn lại trên máy, khi pin báo yếu bạn sẽ kết nối với bộ sạc, không nên để điện thoại sụp nguồn ở lần sạc đầu tiên này.

Không nên để sạc qua đêm, tuỳ vào dung lượng pin thực tế trên từng điện thoại mà bạn sẽ sắp xếp để sạc đầy pin rồi ngắt sạc. Sau khi điện thoại đầy pin, bạn nên giữ sạc trong 5 – 10 phút rồi hẳn ngắt sạc. Khi mới mua điện thoại về, bạn nên sạc 5 lần đầu khi điện thoại báo pin yếu và sạc đến khi đầy 100% là được. Lưu ý: Ở 5 lần sạc đầu tiên bạn tuyệt đối “KHÔNG” để điện thoại hết pin hoàn toàn và sụp nguồn, còn các lần sau thì sụp nguồn cũng không sao. Bạn cũng có thể tắt nguồn để sạc pin nhanh hơn.

Các cách dùng pin điện thoại đúng và hiệu quả

Hạn chế việc vừa sạc điện thoại vừa dùng (chơi game, lướt web, nghe nhạc), điều này khiến điện thoại nóng lên. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến trường hợp điện thoại phát nổ vì nhiệt độ quá cao. Trường hợp này dễ xảy ra với các dòng điện thoại không có chế độ tự ngắt nguồn điện khi pin nóng. Thứ hai, khi bạn sử dụng pin, cục sạc, dây sạc trôi nổi không rõ nguồn gốc. Những thiết bị này có thể gây chạm chập khi chủ nhân vừa cắm sạc vừa sử dụng.

vừa sạc vừa dùng

Nên sạc ngay sau khi máy báo pin yếu, hạn chế để pin ở tình trạng quá thấp, hoặc sụp nguồn. Vì sẽ làm pin rất khó nhận năng lượng dẫn đến sạc lâu vào hơn. Khi cạn Pin rồi mới sạc sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của Pin.  Tốt nhất khi chỉ còn 20% thì bạn nên cắm sạc để kéo dài tuổi thọ cho Pin. Không nên để pin hết trong một thời gian dài. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng pin không còn nhận sạc nữa.

Bạn nên sạc đầy và tháo pin ra khỏi máy trước 1-2 tuần khi quyết định cho điện thoại nghỉ ngơi. Kiểm tra năm sản xuất viên pin. Một viên pin dù chưa hoặc ít sử dụng thì hiệu suất cũng sẽ giảm xuống theo thời gian. Vì vậy bạn nên lựa chọn những viên pin có năm sản xuất gần nhất. Để đạt hiệu suất tốt hơn. Bạn nên kiểm tra lại viên pin của mình đã được sử dụng lâu hay chưa. Nếu lâu rồi (trên 2 năm) thì bạn nên lựa chọn để thay một viên pin khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*