Cách xử lý tốt nhất khi laptop khi bị dính nước

laptop bị dính nước
3 phút, 44 giây để đọc.

Chắc hẳn không ít lần bạn đã vừa ngồi làm việc với chiếc laptop vừa nhâm nhi một ly trà hay cà phê. Thói quen này đã gây ra không ít những tai nạn cho chiếc laptop yêu quý. Chất lỏng rất dễ vô tình bị đổ và khiến chiếc laptop bị dính nước. Nước có thể đổ vào bàn phím, màn hình gây tê liệt tạm thời hoặc ngấm vào và làm chập các vi mạch bên trong. Không ít người khá hoảng hốt và không thể xử lý tốt nhất tình huống này. Nếu rơi vào tình huống tương tự, bạn hãy mong chóng xử lý để cứu vãn tình trạng chiếc lap top nhé!

Dính nước là tai nạn thường xuyên xảy ra đối với laptop

Trong quá trình sử dụng laptop, nếu không cẩn thận rất có thể có những lúc bất cẩn bạn sẽ làm đổ nước và trong trường hợp không xử lý kịp thời thiết bị của bạn sẽ bị hỏng. Vậy chúng ta phải làm gì khi laptop bị dính nước?

đổ trà

Rất nhiều người dùng không biết phải làm gì khi laptop bị dính nước. Bởi khi bị đổ nước vào, chúng ta thường cuống cuồng không biết giải quyết như thế nào. Khi chất lỏng và điện gặp nhau, chất lỏng có thể phá hủy rất nhiều mạch điện tử. Nó rất có thể dẫn đến sốc điện nghiêm trọng. Vì vậy, hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Bước sơ cứu ban đầu rất quan trọng

Nếu nước chỉ rơi ở phía bên ngoài thì bạn có thể sử dụng khăn mềm lau đi. Nhưng nếu nước đã chui vào bên trong thì lại rất đáng lo ngại. Đầu tiên, nếu laptop còn đang hoạt động, hãy nhanh chóng rút phích cắm điện và tháo pin nếu sử dụng loại có thể tháo rời. Sau đó mở màn hình laptop rộng hết cỡ, quay mặt phía bàn phím xuống dưới để nước chảy ra. Ngoài ra, nếu có hút ẩm bạn cũng có thể sử dụng để hút nước từ bên trong máy, hoặc không có thì dùng vật dụng thấm và quạt gió.

Hướng màn hình và bàn phím hướng xuống dưới.  Sau đó lau tất cả các bề mặt bị ướt bằng khăn mặt hoặc các loại sợi hút nước không có sợi nhỏ khác. Nước lọc sẽ ít gây hại nhất, trong khi nước có đường và rượu, bia sẽ gây hại nhất. Nói chung, bạn phải giảm thiểu tác hại của chất lỏng bằng cách lau khô càng sớm càng tốt.

nhanh chóng lau sạch

Bạn không nên tự tháo lắp tại nhà mà hãy mang đến trung tâm sửa chữa uy tín

Sau khi đã làm khô máy, bạn hãy mang tới cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành để nhân viên kỹ thuật có thể tháo rời và kiểm tra tổng thể máy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tháo rời ở nhà. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng việc tháo tung laptop có thể khiến thiết bị của bạn bị từ chối bảo hành. Nếu tự tháo rời, đừng làm mất các con ốc vì sẽ rất khó để tìm lại. Sau đó sử dụng máy sấy thổi khô các linh kiện hoặc dùng khăn mềm thấm cồn để lau. Lưu ý không được phơi nắng vì nhiệt độ cao sẽ làm cho linh kiện bị cong vênh, hư hỏng.

Đa số các trường hợp thì nhân viên sửa chữa sẽ tháo rời các bộ phận để lau khô. Bắt đầu với bộ phần dễ dàng nhất. Nhiều máy tính xách tay được thiết kế để có thể tháo rời RAM, ổ cứng bằng tuốc nơ vít. Các máy tính khác lại yêu cầu tháo tấm bên dưới nó. Tuy nhiên, trên các máy tính xách tay mới bạn khó có thể tháo các thành phần này ra. Bạn có thể cần phải cậy các miếng nhựa hoặc kim loại ở các đường nối thân máy để tháo tấm này ra.

Vậy bạn đã biết cần phải làm gì khi laptop bị dính nước rồi chứ? Hãy lưu lại ngay bài viết này để chẳng may thiết bị của mình có bị dính nước thì mở ra đọc lại ngay nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua miếng silicon bảo vệ bàn phím, vỏ bọc cho máy, hoặc túi đựng laptop chống nước…để bảo vệ máy tính.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*