Chính phủ Ấn Độ chuẩn bị ra mắt dự luật tiền điện tử

Ấn Độ chuyển cách nhìn nhận với tiền điện tử
4 phút, 51 giây để đọc.

Các nhà lập pháp Ấn Độ trước đây đã có đề xuất dự luật cấm đầu tư tiền điện tử tại đất nước này. Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới cấm tiền điện tử nếu dự thảo được thông qua. Theo các nguồn thông tin gần đây, dường như Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc nhìn nhận tiền điện tử như một tài sản.

Vấn đề liên quan đến tiền điện tử ở nước này trong tương lai cũng được người dân rất quan tâm. Dự luật cấm tiền điện tử hay sẽ coi tiền điện tử như một loại tài sản chính thức tại nước này đang là vấn đề được mong chờ vào phiên họp Monsoon vào tháng 7 tới.

Dự luật tiền điện tử có thể sẽ sớm được giới thiệu tại Ấn Độ

Thay vì cấm đoán như trước đây. Dường như Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc chính thức nhìn nhận tiền điện tử như một loại tài sản. Chuẩn bị ra mắt dự luật. Theo Bitcoin News, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) có thể đang hoàn thiện các công tác. Chuẩn bị để coi tiền điện tử như một loại tài sản chính thức. Ngoài ra, một dự luật tiền điện tử cũng có thể sẽ sớm được giới thiệu. Trong phiên họp sắp tới của quốc hội nước này. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Cho đến hiện tại, chính phủ Ấn Độ vẫn chưa giới thiệu một dự luật tiền điện tử. Dù trước đó, có nhiều nghi ngại về dự luật này. Cho rằng dự luật tập trung vào cấm khai thác, giao dịch tiền ảo. Thế nhưng, đang có nhiều nguồn tin cho rằng chính phủ đã và đang đánh giá lại các khuyến nghị trong dự luật. Có thể dẫn đến thay đổi to lớn.

Chính phủ Ấn Độ ban hành dự luật tiền điện tử

Tờ New Indian Express đưa tin hôm 11/6 rằng “Chính phủ đã rời bỏ lập trường thù địch trước đây đối với tiền ảo. Và rất có thể sẽ sớm phân loại Bitcoin như một loại tài sản ở Ấn Độ”. Ấn phẩm này cũng thêm rằng: “Cơ quan quản lý thị trường của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Ấn Độ (SEBI) sẽ giám sát các quy định đối với lĩnh vực tiền điện tử. Sau khi phân loại Bitcoin như một loại tài sản”.

Chính phủ Ấn Độ có thể thành lập một hội đồng chuyên gia liên quan đến tiền điện tử

Trước đây, nhiều nguồn tin khẳng định việc chính phủ Ấn Độ có thể sẽ thành lập một hội đồng chuyên gia. Nhằm đưa ra các khuyến nghị mới. Giám sát tốt hơn ngành công nghiệp tiền điện tử ở Ấn Độ.

Các nguồn tin của New Indian Express cũng tiết lộ rằng Bộ Tài chính Ấn Độ thực chất đã có riêng một hội đồng chuyên gia. Tập trung vào xây dựng chính sách tiền điện tử quốc gia. “Dự luật quy định về tiền điện tử có thể được đưa ra trong phiên họp Monsoon của Nghị viện”.

Phiên họp Monsoon thường bắt đầu vào tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên, trong năm 2020 thì sự kiện đã phải hoãn đến tháng 9. Do cuộc khủng hoảng COVID-19. Năm nay, Ấn Độ dự kiến kỳ họp sẽ bắt đầu theo lịch trình bình thường.

Tuần trước, Ngân hàng trung ương của Ấn Độ (RBI), đã đưa ra thông báo cho các ngân hàng. Về thông tư tháng 4/2018. Cấm các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp và thương nhân đầu tư, khai thác, giao dịch tiền điện tử. Cho biết thông tư này không còn hiệu lực theo phán quyết của tòa án tối cao vào tháng 3/2020.

Chính phủ Ấn Độ có thể công nhận tiền điện tử

Trước đó, RBI cũng cho biết không có lệnh cấm về các dịch vụ ngân hàng đối với các tài khoản giao dịch với tiền điện tử. Họ cũng đã cho phép các tổ chức ngân hàng thực hiện các quy trình thẩm định. Đối với các khách hàng có liên quan đến tài sản kỹ thuật số.

Chính phủ Ấn Độ đang làm việc rất lạc quan về tiền điện tử

Tuy nhiên, Thống đốc RBI Shakthikanta Das của Ngân hàng trung ương vẫn nhắc lại rằng. Quan điểm của họ đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không thay đổi. Và nó vẫn có “những mối lo ngại lớn”. Thêm rằng họ đã đưa ra những ý kiến đóng góp với Bộ Tài chính Ấn Độ.

Trong khi đó, ông Ketan Surana, Giám đốc tài chính của sàn giao dịch tiền điện tử Coinsbit. Và là thành viên của Hiệp hội Internet và Di động của Ấn Độ (IAMAI). Đã có khẳng định: “Chúng tôi chắc chắn có thể nói rằng ủy ban mới đang làm việc về tiền điện tử. Rất lạc quan về quy định và pháp luật về tiền điện tử”.

Ông nhấn mạnh: “Nội các sẽ sớm đưa ra một đề xuất dự thảo mới. Cơ quan này sẽ xem xét kịch bản tổng thể. Rồi đưa ra thay đổi, quy định khả quan nhất. Chúng tôi rất hy vọng rằng chính phủ sẽ chấp nhận tiền điện tử và công nghệ blockchain”.

Mặc dù những ngày gần đây, thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng đang lao dốc với nhiều biến động liên tục. Nhưng điều đó cũng không hoàn toàn ảnh hưởng đến niềm tin của mọi người với loại tài sản này. Thậm chí, El Salvador gần đây đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng Bitcoin như tiền thật.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*