Chip bán dẫn đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng

tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu
3 phút, 46 giây để đọc.

Với mọi sản phẩm điện tử chip bán dẫn là một thành phần rất quan trọng. Chip bán dẫn được ví như bộ não của các sản phẩm điện tử. Từ những sản phẩm đơn giản như đồng hồ báo thức, điều khiển TV đến những siêu máy tính, robot… đều cần chip bán dẫn. Chúng thực hiện rất nhiều các chức năng khác nhau như xử lý bộ nhớ, trí tuệ nhân tạo, học máy,.. Những điều này cho thấy rằng chip bán dẫn là một bộ phận không thể thiếu của bất kỳ sản phẩm điện tử nào. Tuy nhiên hiện nay đang xảy ra tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn. Đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến ngành công nghệ toàn thế giới.

Chip bán dẫn là gì?

Chip bán dẫn là thành phần quan trọng của thiết bị điện tử hiện đại. Và có thể được tìm thấy trong hàng nghìn sản phẩm được sử dụng hàng ngày. Bao gồm ô tô, máy tính, điện thoại thông minh và thiết bị y tế… Những con chip này là bộ não của tất cả các thiết bị điện tử. Chúng thực hiện các chức năng khác nhau. Từ các tác vụ lặp đi lặp lại như bộ nhớ và bộ vi xử lý. Đến các tác vụ phức tạp như trí tuệ nhân tạo, học máy và đồ họa cao cấp.

Tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu ngày càng trầm trọng

Do tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu ngày càng trầm trọng, các nhà sản xuất ô tô lớn và các công ty công nghệ buộc phải hạn chế sản xuất. Theo báo cáo từ seznamzpravy.cz (Cộng hòa Czech), tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu ngày càng trầm trọng hơn. Do đó, các nhà sản xuất ô tô lớn cũng như các công ty công nghệ Apple và Samsung phải hạn chế sản xuất.

chip bán dẫn

Cụ thể, Honda cho biết sẽ ngừng sản xuất tại 5 nhà máy ở Nhật Bản từ 5 đến 6 ngày. BMW thông báo sẽ tạm ngừng sản xuất xe Mini tại Oxford (Anh) trong 3 ngày. Trong khi Ford hạ dự báo về doanh thu cả năm. Theo công ty tư vấn AlixPartners (Mỹ), các nhà sản xuất ô tô trên thế giới có thể bị giảm doanh thu 61 tỷ USD trong năm nay. Do tình trạng thiếu chip bán dẫn. Ông Song Sun-jae là một nhà phân tích của Ngân hàng Đầu tư Hana Daetoo có trụ sở tại Seoul. Ông nhận định quý II sẽ tồi tệ hơn. Ông cho biết thêm vấn đề thiếu chip bán dẫn có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Thậm chí thiếu cả trong năm 2022.

Nguyên nhân là do nhu cầu về smartphone, máy tính và các thiết bị điện tử khác tăng lên

Tình hình càng trở nên khó khăn hơn đối với các nhà sản xuất ô tô. Không chỉ do họ chưa chắc chắn về thời điểm cải thiện tình trạng thiếu chip bán dẫn. Mà còn vì vị thế của ngành trong mắt các nhà cung cấp sản phẩm này. Lee Han-joon, nhà phân tích tại công ty đầu tư KTB của Hàn Quốc cho hay. Các nhà sản xuất chip bán dẫn không coi các nhà sản xuất ô tô là khách hàng chính. Điều này đã khiến các nhà sản xuất ô tô rơi vào tình thế khó khăn hơn rất nhiều trong việc đảm bảo nguồn cung.

thiếu hụt chip bán dẫn

Cũng theo báo seznamzpravy.cz, sự thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn cầu là do nhu cầu về điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác tăng lên trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Các công ty điện tử như Apple và Samsung ban đầu được hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu này. Nhưng giờ đây, họ cũng đã bắt đầu phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực. Số lượng điện thoại thông minh tiêu thụ trên toàn cầu trong quý I đã tăng 27%. Đã đạt 347 triệu chiếc. Nhờ một số mẫu điện thoại mới và sự phục hồi nhanh chóng của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên tình trạng thiếu hụt ngày càng nhiều các thành phần quan trọng có thể làm giảm đáng kể số lượng sản phẩm này trong những quý tới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*