Chip Morpheus khắc tinh của hacker bất khả xâm phạm

Chip Morpheus khắc tinh của hacker bất khả xâm phạm
3 phút, 39 giây để đọc.

Trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão như hiện nay, đồng nghĩa với vấn đề an ninh mạng ngày càng được coi trọng. Đây là một trong những vấn đề được đặt ra với bất kì hãng phát triển công nghệ nào trên toàn thế giới. Vì nếu an ninh mạng bị xâm nhập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt. Vì thế các nhà nghiên cứu các hãng công nghệ đang cố gắng phát triển những con chip với độ bảo mật rất cao. Và mới đây con chip Morpheus đã được ra đời là khắc tinh của hacker. Hãy cùng khogame24.com xem con chip này được bảo mật như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Morpheus hoàn toàn “bất khả xâm phạm” 100%

Morpheus hoàn toàn “bất khả xâm phạm” 100%

Theo pcgamer, con chip Morpheus do Đại học Michigan (Mỹ) phát triển. Đã vượt qua bài kiểm tra bảo mật được xem là khó nhất từ tước đến nay. Cụ thể, trong vòng ba tháng, 500 chuyên gia, nhà nghiên cứu về an ninh mạng. Tìm mọi cách để hack cho bằng được con chip Morpheus. Tuy nhiên, kết thúc “bài kiểm tra”, con chip “bất khả xâm phạm” này không bị tổn hại đáng kể nào.

Các chuyên gia cho rằng dù trải qua ba tháng bị hack liên tục chẳng suy suyển gì. Thì cũng chưa thể chứng minh Morpheus hoàn toàn “bất khả xâm phạm” 100%. Tuy nhiên chắc chắn một điều độ bảo mật của nó thì không thể xem thường. “Bài kiểm tra” trên do DARPA, đơn vị phát triển công nghệ thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, tiến hành từ tháng 6 – 8.2020.

Công nghệ “mã hóa và chuyển đổi”

Theo pcgamer, Morpheus được các nhà thiết kế ứng dụng công nghệ “mã hóa và chuyển đổi”. Cụ thể, khi hệ thống đang hoạt động Morpheus sẽ trộn lẫn các dữ liệu chính của người dùng, chẳng hạn như vị trí, định dạng… một cách ngẫu nhiên.

“Điều đó giống như bạn đang cố gắng sắp xếp lại một khối rubik. có khả năng tự đảo vị trí của mình sau mỗi lần chớp mắt. Việc này giống như một câu đố không có lời giải. Đây là vấn đề thách thức cho các hacker muốn tấn công Morpheus”, Todd Austin, trưởng dự án chia sẻ.

“Các dòng mã khi lập trình sẽ có phát sinh lỗi và lỗ hổng bảo mật. Còn với Morpheus, ngay cả khi hacker phát hiện ra lỗi. Các thông tin cần thiết để khai thác thì những lỗi đó sẽ biến mất trong vòng vài mili giây”, Todd Austin nói thêm. Cũng có ý kiến lo ngại việc xáo trộn dữ liệu của chip sẽ gây khó khăn cho việc thiết kế. Cũng như người sử dụng, tuy nhiên Austin lên tiếng trấn an và cho rằng không vấn đề gì. Việc này cũng không ảnh hưởng gì đến hiệu suất thức tế của hệ thống. Theo đánh giá thì công nghệ này chỉ ảnh hưởng đến 1% hiệu suất hệ thống.

Morpheus – “bộ xử lý an toàn nhất thế giới”

Morpheus – “bộ xử lý an toàn nhất thế giới”

Morpheus – con chip sở hữu những biệt danh không thể hào nhoáng hơn như “bộ xử lý an toàn nhất thế giới”. “mẫu chip bất khả xâm phạm”, hay “khắc tinh của hacker”. Vừa tiếp tục chứng minh cho thế giới thấy rằng những danh xưng mà mình có được hoàn toàn không phải “danh bất hư truyền”.

Khả năng mã hóa và xáo trộn này nghe có vẻ giống như một cơn ác mộng đáng sợ. Khi nói đến vấn đề viết mã hoặc thậm chí sử dụng. Nhưng Austin tuyên bố rằng thiết kế của Morpheus hoàn toàn minh bạch. Đối với cả nhà phát triển phần mềm và người dùng. Với 500 bộ não hàng đầu, ngần ấy thời gian và công sức bỏ ra, việc Morpheus vẫn đứng vững. Đã một lần nữa chứng tỏ khả năng bảo mật không thể xem thường của con chip này; ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Cũng có ý kiến cho rằng, mức độ xáo trộn dữ liệu của chip sẽ ảnh hưởng tới việc sử dụng. Tuy nhiên, Austin cho biết; công nghệ chuyển đổi này chỉ ảnh hưởng đến 1% hiệu năng hệ thống nên sẽ không phát sinh vấn đề gì.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*