Chó robot Dr. Spot chẩn đoán Covid-19 từ xa

Chó robot Dr. Spot chẩn đoán Covid-19 từ xa
3 phút, 54 giây để đọc.

Chó robot Dr. Spot (“bác sĩ” Spot) là một robot với hình dáng của một chú chó, với chức năng khám bệnh từ xa. Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số ca mắc tăng lên cả ngàn người trong một ngày. Hoa Kỳ phải chống chọi với làn sóng dịch mạnh mẽ. Vậy nên việc bảo vệ cho đội ngũ nhân viên y tế là vô cùng cần thiết. Vì vậy các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại để hỗ trợ y, bác sĩ thăm khá và chă sóc bệnh nhân. Trong đó phải kể đến chú chó robot Dr. Spot.

Chó robot Dr. Spot, mục đích nghiên cứu và phát trển

Nhằm hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch COVID-19. Các chuyên gia ở Viện công nghệ Massachusetts (MIT) và Bệnh viện Brigham and Women’s Hospital, Hoa Kỳ vừa phối hợp. Phát triển, ứng dụng bác sĩ robot để khám bệnh COVID-19 từ xa. Bác sĩ Spot thực chất là một một loại chó robot để đo các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân từ xa. Nhờ thiết bị cầm tay mà không cần phải đi vào phòng kín hay tiếp xúc trực tiếp. Điều này nhằm tránh để y, bác sĩ phải tiếp xúc với bệnh nhân. Nhằm mục đích bảo vệ cho các nhân viên y tế. Những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. Trong khi hệ thống y tế đang bị quá tải thì việc bảo vệ cho lực lượng nhân viên y tế là vô cùng quan trọng.

Chó robot và đội nghiên cứu

Chó robot Dr. Spot, cấu tạo và cơ chế hoạt động

Nguyên thủy, “bác sĩ” Spot là con đẻ của hãng Boston Dynamics. Được đưa ra thị trường từ tháng 9 năm 2019. Và nay ứng dụng công nghệ này được MIT ứng dụng cho việc khám và chữa nhóm bệnh cần hạn chế tiếp xúc. Trong đó có COVID-19. Với việc sử dụng công nghệ thị giác máy tính hiện đại. “Bác sĩ” Spot có khả năng đo nhiệt độ da, nhịp tim mạch và độ bão hòa oxy trong máu của bệnh nhân ở khoảng cách xa 2 mét. Nhờ 4 camera hồng ngoại đơn sắc, kết hợp thuật toán.

Các phép đo từ camera hồng ngoại cũng có thể được sử dụng để tính nhịp thở của bệnh nhân. Khi bệnh nhân hít thở, hơi thở của họ làm thay đổi nhiệt độ khuôn mặt. Việc đo sự thay đổi nhiệt độ này cho phép tính toán tốc độ thở của bệnh nhân. Ngoài ra, “bác sĩ” Spot cũng mang theo một máy tính bảng. Giúp bác sĩ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng mà không cần tiếp xúc kín trong phòng.

Chó robot thiết bị công nghệ thông minh

Dr. Spot được đưa vào thử nghiệm

Thử nghiệm được tiến hành ở các bệnh nhân khỏe mạnh và người nghi nhiễm Covid-19. Họ được yêu cầu xếp hàng bên ngoài lều. Để trả lời các câu hỏi thông qua Ipad và radio trên lưng chú chó Dr. Spot. Và nhận các đánh giá ban đầu về nhiệt độ. Theo Boston Dynamic, quá trình này trước đây cần đến 5 nhân viên y tế. Khiến mỗi người trong số họ có nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao. Dr. Spot sẽ giúp họ tránh tiếp xúc với bệnh nhân

Thử nghiệm trên hiện đang được thực hiện khẩn trương. Để MIT xin cấp phép từ Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Sớm đưa robot vào sử dụng đại trà. Và ngày những chú chó robot 4 chân được đưa vào sử dụng tại Mỹ cũng như các quốc gia khác trên thế giới là không xa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*