Có nên đặt vấn đề tập trung của Binance Smart Chain lên hàng đầu?

Có nên đặt vấn đề tập trung của BSC lên hàng đầu?
4 phút, 34 giây để đọc.

Ngày nay, khi mà công nghệ đang có những bước phát triển vượt bậc. Việc sử dụng tiền mặt đôi khi gây khó chịu cho ngươi tiêu dùng. Tiền ảo từ lâu đã là thị trường ưa chuộng của các nhà đầu tư công nghệ. Tiền ảo không những có giá trị lớn mà còn thuận tiện cho việc thanh toán. Chỉ trong nháy mắt ta đã có thể giao dịch cả một số tiền lớn một cách rất an toàn và không cần lo xảy ra các vấn đề vụ vặt. Binance Smart Chain chính là một bước tiến mới trong việc sử dụng tiền ảo. Nó cung cấp cho người dùng những hợp đồng thông minh và rất dễ dàng sử dụng, cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết về blockchain này nhé!

Binance Smart Chain là gì và cách hoạt động của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain viết tắt là BSC được hiểu là một blockchain tiên tiến được cải tiến hơn nhiều so với phiên bản Binance Chain gốc. Nhưng BSC là một nền tảng song song không phải thay thế cho bản cũ. BSC sẽ cung cấp đến người dùng các hợp đồng thông minh và cùng khả năng tương thích với Ethereum thông qua EVM.

BSC sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA), là mô hình kết hợp giữa Poof of Authority và Proof of Stake. Trong hệ thống Binance Smart Chain thì những người xác thực vào mạng là những người đã stake một lượng Binance (BNB) nhất định và sau đó nhận phí giao dịch sau khi xác thực các khối được chấp nhận trên mạng này.

Binance Smart Chain là gì và cách hoạt động của Binance Smart Chain

Binance Chain và Binance Smart Chain có thiết kế hoàn toàn đồng bộ và được tích hợp sẵn khả năng tương tích chuỗi chéo giữa 2 hình thức này. Với BSC lượng tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain. Nên sẽ kết hợp được khả năng giao dịch tiền mã hoá nhanh chóng của bản gốc với chức năng của hợp đồng thông minh ở bản cải tiến.

Binance Smart Chain đang là cái tên thu hút sự chú ý trong cộng đồng. Khi giá BNB tăng mạnh kéo theo toàn bộ hệ sinh thái BSC phát triển. Tuy nhiên, vấn đề tập trung hay phi tập trung của BSC vẫn còn đang bỏ ngỏ.

BSN – Bước đột phá mới trong lĩnh vực blockchain?

Mặc dù BNB đang có hiệu suất giá ấn tượng. Vốn hóa thị trường của BNB vượt mặt ngân hàng Santander và UBS. Nhưng nhiều nhà phân tích vẫn lo ngại về tính “phi tập trung” của hệ sinh thái Binance. Như trong bài viết so sánh Binance Smart Chain (BSC) vs Huobi Eco Chain (Heco) vs OKExChain đã đề cập. BSC sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Staked Authority (PoSA) với tổng số 21 validator đang hoạt động.

Các validator này được Binance Chain lựa chọn mỗi ngày và validator phải stake BNB lại. Trong khi đó, Binance Chain cũng chỉ có 11 validator quản lý.

“Thật khó để không cho rằng mỗi validator này đều có “mối quan hệ” ràng buộc nào đó với Binance. Mỗi validator đều thay phiên nhau đào block theo thứ tự dường như được xác định từ trước. Dường như không có bất kỳ cơ chế tỷ trọng staking nào để lựa chọn validator nào sẽ đào block tiếp theo.”

Withiam cũng giải thích thêm những quan niệm sai lầm về hiệu suất của BSC. Khẳng định lợi thế tốc độ của BSC so với Ethereum là nhờ vào “bàn tay tập trung”. Chứ không phải do phép màu của đổi mới công nghệ.

“BSC là fork của Ethereum với một cơ chế validator tập trung. Nếu bạn thực sự nghĩ rằng BSC đã đạt được ưu thế về hợp đồng thông minh. Và sẽ trở thành bước đột phá mới trong lĩnh vực blockchain – thì quả thật sai lầm.”

Binance Smart Chain – Đối thủ đáng gờm

Tuy nhiên, nhiều fan hâm mộ BSC nhanh chóng phản bác lại quan điểm trên. Rằng BSC “sao chép” Ethereum là điều dễ hiểu trong sự phát triển của công nghệ. Trong khi đó, BSC là người đi sau nhưng lại còn làm tốt hơn Ethereum.

“Trong phạm trù phát minh và đổi mới, sao chép là một tính năng, không phải là lỗi lầm. Sao chép những điều tốt và cải tiến để nó càng tốt hơn mới là đúng đắn. Đây chính là trường hợp của BSC.”

Ethereum vs. Binance Smart Chain – Phần thắng thuộc về ai?

Cùng với tình trạng phí giao dịch Ethereum tiếp tục “đắt xắt ra miếng” và các nâng cấp Ethereum 2.0 tiếp tục trì hoãn như giải pháp Optimism mở rộng quy mô cho Ethereum “lỡ hẹn” triển khai sang tận tháng 7, cộng đồng có lý do để bỏ Ethereum tìm kiếm những giải pháp thay thế tốt hơn.

Và lẽ dĩ nhiên, với nhiều ưu thế hiện có, Binance Smart Chain là lựa chọn hợp lý tại thời điểm này.

Để hiểu rõ thêm về BSC và chiến lược “shilling” của CZ. Mời bạn đọc qua bài viết Binance Smart Chain – Từ 0 đến 1 đã xong. Từ 1 đến n còn xa? Dưới bàn tay “nhào nặn” của CZ và tiềm lực của hệ sinh thái Binance. Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, BSC vẫn là đối thủ đang lên đáng gờm của Ethereum.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*