Công nghệ của GE trên điện thoại phát hiện Virus Corona

Công nghệ của GE trên điện thoại phát hiện virus
4 phút, 28 giây để đọc.

Công nghệ của GE trên điện thoại di động là công nghệ dựa trên các cảm biến thu nhỏ để phát hiện Virus Corona. Đây là ứng dụng dựa trên công nghệ cảm biến dùng cho thực nghiệm trong nông nghiệp và giám sát công nghiệp trên quy mô thương mại. Được phát triểm bởi nhóm nghiên cứu của GE Research. Các cảm biến thu nhỏ của công nghệ có khả năng phát hiện sự tồn tại của các hạt nano virus COVID-19 trên nhiều bề mặt khác nhau. Là một ứng dụng hữu ích. Khi chúng ta không thể nào nhìn thấy virus nhưng sắp tới có thiết bị phát hiện ra chúng. Và cảnh bảo chúng ta tránh xa chúng.

Công nghệ của GE với ý tưởng phát hiện các hạt nano của Virus

Thách thức trong kiểm soát đại dịch vì khó có thể phát hiện virus bằng mắt thường

Một trong những thách thức khiến vấn đề kiểm soát đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới trở nên phức tạp. Là việc khó có thể phát hiện sự tồn tại và lây lan của chúng trong không khí bằng mắt thường. “Với bất kỳ một loại virus nào, một trong những cách hữu hiệu để phòng tránh chính là không tiếp xúc. Song điều này không dễ thực hiện. Bởi chúng ta không thể nhìn thấy chúng” . Ông Radislav Potyrailo, nhà nghiên cứu cao cấp tại GE Research và cũng là điều tra viên cao cấp của dự án nói. Vậy bạn có bao giờ nghĩ đến, điện thoại thông minh có thể giúp chúng ta giải quyết được thách thức bởi việc virus là siêu nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Công nghệ của GE trên điện thoại di động

“Trong dự án này, chúng tôi phát triển một loại máy cảm biến đủ nhỏ để gắn vào thiết bị di động. Từ đó có thể giúp phát hiện ra sự tồn tại của virus COVID-19”. Potyrailo cho biết thêm: “Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với đủ loại bề mặt khác nhau mỗi ngày. Từ màn hình máy tính và bàn phòng họp cho tới các ki-ốt ở sân bay. Thậm chí cả máy quẹt thẻ ở cửa hàng đi khi mua đồ. Mặc dù tất cả mọi người đều đang làm tốt công tác giữ vệ sinh các bề mặt. Chúng tôi muốn thêm vào một lớp bảo vệ nữa bằng công nghệ phát hiện virus”.

Ý tưởng của công nghệ

Ý tưởng của công nghệ là sử dụng các thụ thể sinh học gắn vào cảm biến điện tử nano. Để phát hiện các hạt nano virus COVID-19 trên các bề mặt. Các nhà khoa học của GE đang phát triển công nghệ cảm biến nhỏ hơn đầu ngón tay. Có khả năng tích hợp vào các thiết bị di động. Như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh. Và những bề mặt như máy quét vân tay, bàn phím máy tính, cảm biến gắn trên tường… giúp phát hiện virus và mầm bệnh của chúng.

Công nghệ của GE và các bước tiến ấn tượng

Trong suốt thập kỷ qua, Potyrailo và các nhóm nghiên cứu về cảm biến tại GE Research. Đã có những bước tiến vô cùng ấn tượng. Trong việc phát triển công nghệ cảm biến thu nhỏ có hiệu suất vượt trội. Và khả năng cảm biến chính xác. Tương tự như các thiết bị phân tích lớn cao cấp. Mà bạn có thể tìm thấy trong một phòng thí nghiệm thông thường.

Công nghệ của GE tại GE Research

“Chúng tôi đã phát triển các cảm biến nhỏ hơn đầu ngón tay. Có khả năng phát hiện y như các thiết bị phân tích cao cấp có kích thước bằng một chiếc lò vi sóng“ – Potyrailo cho biết. “Nhờ đó, chúng tôi có thể xem xét đến việc ứng dụng cảm biến. Để dò qua các bề mặt thông qua một chiếc điện thoại di động. Hoặc thậm chí những thiết bị còn nhỏ hơn thế”.

Potyrailo lưu ý rằng công nghệ cảm biến đột phá đang trong quá trình phát triển này rất đáng tin cậy. Và hiệu quả trong việc phát hiện. Và dò tìm virus mà không cần sự can thiệp của các yếu tố khác. “Cảm biến của chúng tôi giống như những mật thám. Được huấn luyện để phát hiện ra một thứ cụ thể. Và chúng có thể làm tốt điều đó mà không bị những thứ xung quanh làm xao nhãng”.

Dự án này dự kiến kéo dài trong hai năm. Trong đó nhóm phát triển công nghệ cảm biến sẽ thử nghiệm độ tin cậy về khả năng phát hiện hạt nano mục tiêu. Chẳng hạn như những hạt liên quan đến COVID-19 khi có sự tồn tại của nhiều yếu tố gây nhiễu khác.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*