CVC Capital Partners có thể sẽ mua lại Toshiba với giá 20 tỷ USD

toshiba xem xét bán tập đoàn
3 phút, 27 giây để đọc.

Toshiba là một tập đoàn đa quốc gia về đồ công nghệ cao. Tập đoàn này có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản. Vào năm 1939, Toshiba được thành lập với cái tên Tokyo Shibaura Electric K.K. Tập đoàn này là sự hợp nhất giữa Shibaura Seisaku-sho và Tokyo Denki. Các sản phẩm của Toshiba bao gồm rất nhiều hạng mục. Có thể kể đến như Công nghệ Thông tin, Thiết bị và hệ thống liên lạc,..

Bốn nhóm thương mại chính của tập đoàn bao gồm: Nhóm Sản Phẩm Số, Nhóm Thiết Bị Điện Tử, Nhóm Đồ Dùng Gia Dụng và Nhóm Cơ Sở Hạ Tầng Xã hội. Toshiba đã đạt được nhiều thành tựu như lọt vào top 5 công ty máy tính cá nhân của thế giới về doanh thu. Toshiba đã từng là thương hiệu điện tử số 1 Nhật Bản và có uy tín trên toàn thế giới. Tuy nhiên hiện tại tập đoàn này có thể phải bán với mức giá 20 tỷ USD.

Giá trị thương vụ CVC mua Toshiba sẽ dựa vào bộ phận sản xuất chip nhớ

 Từ chỗ là hình mẫu phát triển cho các tập đoàn công nghệ trong quá khứ, Toshiba giờ đây chỉ còn được nhắc tên trong các thương vụ bán lại mảng thị phần. Theo một thông tin được đăng tải trên tờ Nikkei, Tập đoàn công nghệ cao Toshiba Corp của Nhật Bản đang xem xét đề nghị mua trị giá hơn 20 tỷ USD từ công ty cổ phần tư nhân CVC Capital Partners. Sự việc diễn ra trong bối cảnh Toshiba đang phải đối mặt với áp lực từ các cổ đông để cải thiện bộ máy quản trị.

toshiba

Giá trị thương vụ CVC mua Toshiba sẽ dựa vào bộ phận sản xuất chip nhớ, “viên ngọc quý” trong quá khứ duy nhất còn sót lại của Toshiba, Nikkei đưa tin. Theo Refinitiv, nếu Toshiba chấp nhận lời đề nghị này, đây sẽ là thương vụ thâu tóm lớn nhất của một công ty cổ phần tư nhân tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm nay, đồng thời vượt qua vụ thâu tóm mảng chip nhớ Toshiba của Bain Capital năm 2018 với giá 18 tỷ USD.

Tượng đài công nghệ số 1 Nhật Bản đã dần tụt dốc, dẫn tới sụp đổ

Sự sụp đổ của một tượng đài công nghệ. Toshiba được biết đến là công ty với hàng loạt “sản phẩm đầu tiên” được sản xuất tại Nhật. Như sáng chế ra Radar năm 1942, máy tính số TAC năm 1954. Máy thu hình bán dẫn và lò vi sóng năm 1959, điện thoại màn hình màu năm 1971, máy tính xách tay năm 1986, đĩa DVD năm 1995,… Thời sau này, Toshiba cũng đồng thời là công ty đi tiên phong trong các công nghệ TV 3D không cần kính, TV độ phân giải Ultra HD (4K).

toshiba sụp đổ

Năm 2010 đánh dấu thời kỳ đỉnh cao nhất trong suốt lịch sử 145 của Toshiba. Với vai trò là công ty máy tính cá nhân lớn thứ năm thế giới về doanh thu. Chỉ xếp phía sau Hewlett-Packard, Dell, Acer và Lenovo. Năm 2015 được xem là năm thảm họa đối với tập đoàn Nhật Bản. Khi bê bối suốt nhiều năm của hãng bị phanh phui. Toshiba lên tiếng thừa nhận đã khai man lợi nhuận lên ít nhất 1,2 tỷ USD trong khoảng thời gian từ 2008 tới 2014.

Vụ bê bối khiến 3 chủ tịch của Toshiba bị sa thải, khiến công ty thua lỗ kỷ lục. Buộc phải sa thải hàng loạt nhân viên và bán nhiều mảng kinh doanh. Kể từ đó, tập đoàn này phải bán đi bộ phận chip nhớ. Phải đóng cửa mảng y tế, điện tử tiêu dùng và thiết bị gia dụng. Để tập trung vào lĩnh vực năng lượng, hạ tầng công nghiệp. Toshiba đã từng là thương hiệu điện tử số 1 Nhật Bản, với bề dày 145 năm tuổi. Nhưng tượng đài này đã dần tụt dốc, dẫn tới sụp đổ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*