Đại dịch Covid-19 khiến nhiều ứng dụng di động được hưởng lợi

nhiều ứng dụng di động hưởng lợi do covid
4 phút, 2 giây để đọc.

Hiện nay đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới. Việt Nam cũng là một trong số nhiều quốc gia bị ảnh hưởng từ đại dịch này. Đây đã là lần bùng phát dịch thứ hai của nước ta. Vì vậy Chính phủ đã kiểm soát dịch bệnh tốt hơn do đã có kinh nghiệm chống dịch. Đại dịch này ảnh hưởng hầu hết đến các lĩnh vực của nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên smart phone và các ứng dụng di động lại đang được hưởng lợi vì đại dịch này. Lý do vì khi thực hiện lệnh dãn cách, thống kê cho thấy lượt tải và sử dụng các ứng dụng tăng trưởng mạnh.

Ảnh hưởng của dịch bệnh đến smartphone và ứng dụng di động

Dịch bệnh khiến người dùng Việt có nhu cầu tải và sử dụng các ứng dụng di động nhiều hơn. Nửa cuối năm 2020 đã trải qua làn sóng thứ 2 của COVID-19, tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không còn lớn như làn sóng thứ nhất do Chính phủ đã có kinh nghiệm kiểm soát tốt dịch bệnh. Điều đó đã khiến Việt Nam là quốc gia duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có mức tăng trưởng GDP dương 2,91% trong quý 3 và quý 4.

Dịch bệnh không còn quá nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng về smartphone và ứng dụng di động vẫn đi theo hướng cũ, tuy nhiên, người dùng Việt đang có nhu cầu tải và sử dụng các ứng dụng nhiều hơn so với năm 2019. Thị trường smartphone Việt vẫn được dẫn đầu bởi 2 thương hiệu Samsung và Apple, riêng về thị phần doanh số chính ngạch thì Samsung vẫn dẫn đầu với mức tăng trưởng 24%.

ứng dụng di động

Thị trường game di động tăng trưởng mạnh

Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến thị trường. Và khiến nhu cầu chơi game di động tăng trưởng mạnh trên toàn cầu. Việt Nam cũng có chung xu hướng này. Khi mọi chỉ số về lượt tải, số lượng game đều tăng trưởng mạnh so với năm 2019. Cụ thể, thị trường game di động chứng kiến tăng trưởng 40% doanh thu qua kho tải, lượt tải và số lượng game ra mắt cũng tăng mạnh so với 2019 và dự đoán có thể đạt con số 205 triệu USD vào năm 2021, điều này chứng minh rằng thị trường game di động đã nhận được cú hích lớn từ COVID-19.

Bên cạnh đó, loại hình trò chơi Esport trên di động cũng có dấu hiệu tăng trưởng đột biến sau đại dịch. Khảo sát của Appota cho thấy, có tới 80% người chơi cho rằng họ đã giành thêm nhiều thời gian tiếp xúc với các nội dung eSports trong giai đoạn giãn cách xã hội. Theo đó, trung bình người chơi dành 2 giờ 55 phút mỗi ngày để chơi các trò chơi eSports. Số thời gian trung bình để xem livestream hoặc các giải đấu eSport là 2 giờ 10 phút.

game di động

Nhiều ứng dụng di động có lượt tải và sử dụng tăng mạnh

Sự bùng nổ của TikTok sau đại dịch với 16 triệu lượt tải trong năm 2020 đã khiến ứng dụng video ngắn trở thành xu hướng giải trí mới tại Việt Nam. Dự báo thị trường này sẽ còn sôi động hơn trong năm 2021. Với sự vào cuộc của Instagram và YouTube. Các ứng dụng giao đồ ăn cũng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết sau đại dịch COVID-19. Và tạo thành thói quen mới của người Việt. Thay thế các hình thức đặt đồ ăn truyền thống. Theo báo cáo của Appota, tỉ lệ đặt đồ ăn qua ứng dụng di động bên thứ 3 đã đạt 82% so với năm 2018 chỉ là 58%.

Người Việt đang có xu hướng tải và sử dụng nhiều ứng dụng di động hơn sau đại dịch. Cụ thể mỗi người dành trung bình 5,1 giờ để sử dụng các ứng dụng di động. Tăng 25% so với năm 2019. Ví điện tử cũng là một trong những hình thức thanh toán phổ biến hơn rất nhiều sau đại dịch. Tại Việt Nam, 3 ví điện tử phổ biến là Momo, ViettelPay và ZaloPay đều có lượt tải tăng trưởng bằng 40 – 60% trong năm 2020. Hình thức gọi điện trực tiếp để đặt hàng đã sụt giảm đáng kể từ 71% xuống còn 23%. Lý giải cho điều này là do các ứng dụng giao hàng ăn đã tung ra nhiều khuyến mại lớn. Để thu hút người dùng với sự cạnh tranh tranh sôi động giữa các đối thủ. Như GrabFood, Now.vn, Go-Food, Bea Min…

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*