Đột phá công nghệ TSMC tuyên bố phát triển chip 1 nm

Hai nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC và Samsung
4 phút, 10 giây để đọc.

Các nhà sản xuất chip đang liên tục tìm kiếm vật liệu mới để có thể thu nhỏ quy trình sản xuất chip nhằm đóng gói nhiều bóng bán dẫn hơn trong cùng diện tích của máy. Và mới đây, hãng sản xuất RA CON chip hàng đầu thế giới của Đài Loan – TSMC – đã đạt được bước đột phá mới. Thông tin được công bố hôm ngày 18/5 vừa qua cho biết: TSMC, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Đài Loan (NTU) của Mỹ đã đạt được đột phá đáng kể trong quá trình phát triển con chip 1 nm, vượt mặt thiết kế bán dẫn 2 năm được IBM công bố hồi tháng trước. Theo dõi khogame24.com để biết thêm chi tiết nhé!

TSMC tuyên bố phát triển chip 1 nm

TSMC tuyên bố phát triển chip 1 nm

Với việc sử dụng silicon trong sản xuất chất bán dẫn đã đạt đến giới hạn trong những năm gần đây, các nhà sản xuất chip liên tục tìm kiếm các vật liệu mới để thu nhỏ quy trình sản xuất chip. Không chịu thua kém trước thông báo gần đây của IBM về chip 2nm, TSMC (nhà sản xuất chấn bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới) hợp tác với Đại học Quốc gia Đài Loan và Viện Công nghệ Massachusetts đã công bố phát triển một loại vật liệu gọi là bitmut bán kim loại mà họ hy vọng áp dụng vào sản xuất chip 1nm trong những năm tới.

Khi các quy trình chế tạo ngày càng nhỏ, các nhà sản xuất chip phải đối mặt với vấn đề về điện trở cao hơn và dòng điện thấp hơn ở các điện cực tiếp xúc của bóng bán dẫn, chịu trách nhiệm mang lại năng lượng cho bóng bán dẫn. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, bằng cách sử dụng bitmut bán kim loại làm điện cực tiếp xúc của bóng bán dẫn, công ty và các đối tác khẳng định họ có thể giảm đáng kể điện trở đồng thời tăng cường độ dòng điện có thể truyền qua.

TSMC hiện đang sử dụng kết nối vonfram

TSMC hiện đang sử dụng kết nối vonfram

TSMC hiện đang sử dụng kết nối vonfram, trong khi Intel sử dụng kết nối liên kết coban. Cả hai đều có lợi thế riêng, yêu cầu các công cụ cụ thể của nhà máy. Công nghệ này vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm và việc sản xuất số lượng lớn chip 1 nm sẽ còn nhiều năm nữa. Quy trình sản xuất khối lượng hàng đầu hiện nay của TSMC là 5 nm. Công ty cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất chip 3nm trong năm nay.

Khi các quy trình chế tạo ngày càng nhỏ, các nhà sản xuất chip phải đối mặt với vấn đề về điện trở cao hơn và dòng điện thấp hơn ở các điện cực tiếp xúc của bóng bán dẫn, chịu trách nhiệm mang lại năng lượng cho bóng bán dẫn. Trên mỗi vi xử lý có hàng tỷ bóng bán dẫn. Là nm (nanometer) – đơn vị đo kích thước bóng bán dẫn. Kích thước càng nhỏ, vi xử lý càng chứa được được nhiều bóng bán dẫn. Giúp hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Chip tiên tiến nhất của TSMC hiện nay sử dụng quy trình 5nm. Với khoảng 173 triệu bóng bán dẫn trên một milimet vuông.

Chip tiên tiến nhất của TSMC

Các nhà sản xuất chip đã cố gắng nhồi ngày càng nhiều bóng bán dẫn vào những con chip có kích thước ngày càng nhỏ. Nhưng đang gần chạm đến giới hạn của công nghệ sử dụng vật liệu silicon. Điều đó thúc đẩy giới khoa học tìm kiếm vật liệu hai chiều để thay thế silicon. Nhằm cho ra đời những chip trên quy trình 1nm hoặc nhỏ hơn.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature. Thành phần cốt lõi trong đó sử dụng bismuth dạng bán kim loại. Để làm điện cực của vật liệu hai chiều nhằm thay thế silicon. Cho phép giảm điện trở và tăng cường độ dòng điện. Hiệu suất năng lượng nhờ đó sẽ tăng lên mức cao chưa từng có trong ngành bán dẫn.

Nhiều bóng bán dẫn hơn trên một chip giúp nhà sản xuất. Có nhiều lựa chọn hơn để truyền tải các cải tiến lõi. Nhằm cải thiện hiệu năng cho những tác vụ hàng đầu như AI và điện toán đám mây. Cũng như mở đường cho bảo mật và mã hóa được thực thi bằng phần cứng. Hầu hết các thiết bị tích hợp chip hiện nay sử dụng công nghệ xử lý 10 nm hoặc 7 nm. Hai nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC và Samsung. Đang cho ra đời các dòng chip theo tiến trình 5 nm, còn Intel vẫn ở giai đoạn 7 nm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*