Giá trị của Bitcoin biến động thất thường

Giá Bitcoin biến động thất thường
5 phút, 11 giây để đọc.

Thời gian gần đây giá trị của Bitcoin biến động rất khó lường, vào cuối tuần thường hay giảm mạnh. Không ít người cảm thấy nó quá vô nghĩa, cần loại bỏ sớm, chính phủ một số quốc gia dường như hài lòng với điều này. Vì đây là tiền phi tập trung và không được đảm bảo bởi ngân hàng nào. Giá trị bất ổn của Bitcoin dự sẽ khiến người đầu tư hoặc giao dịch mua bán giảm mạnh. Bên cạnh đó, Bitcoin cũng đóng góp tiêu biểu cho việc xây dựng một hệ thống tiền tệ độc lập ở hiện tại. Không cần thông qua ngân hàng trung ương và sự kiểm soát của nhà nước trước nguy cơ có thể dẫn đến vòng xoáy lạm phát.

Giá trị của Bitcoin biến động mạnh

Khi theo dõi Bitcoin và toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung những tháng qua. Không ít người cho rằng tiền điện tử quá vô nghĩa và cần bị loại bỏ sớm. Giá trị Bitcoin thay đổi khó lường. Trong khi mạng lưới xử lý lại tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cả những quốc gia nhỏ. Bên cạnh các nhà đầu tư hợp pháp. Nó cũng được dùng trong giao dịch giữa các nhóm tội phạm và khủng bố.

Giá Bitcoin trong tháng 5 khởi đầu ở mức 50.000 USD/đồng vào đầu tuần. Và tụt xuống 33.000 USD chỉ sau hai ngày. Trước khi tăng lên 40.000 USD/đồng vào cuối tuần. Sau khi mất 50% giá trị trong 5 tuần. Nó đang tăng trở lại với mức 35% chỉ trong vài giờ. Các đồng tiền số khác cũng dao động mạnh. Ethereum tăng gấp đôi giá trị trong một tháng rồi lại mất một nửa. Giá trị quy đổi Dogecoin tăng gấp bốn lần trước khi lao dốc.

Giá Bitcoin biến động mạnh

“Bitcoin và tiền điện tử nói chung thường có xu hướng biến động mạnh vào cuối tuần. Đây là hiện tượng xảy ra trong vài năm trở lại đây”. Theo nhận định của Stephen McKeon, Phó Giáo sư tài chính tại Đại học Oregon và đối tác của Collab và Currency.

Những đợt rớt giá cuối tuần có thể tác động đáng kể các chính sách quản lý thị trường tiền điện tử. Xu hướng mất giá cuối tuần có thể sẽ khiến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ cân nhắc nhiều hơn khi phê duyệt cho các quỹ đầu tư.

Ngân hàng trung ương hài lòng về giá trị biến động của Bitcoin

Nhiều ngân hàng trung ương và cơ sở tài chính dường như hài lòng với điều này. Đợt lao dốc khởi đầu khi chính phủ Trung Quốc thông báo thắt chặt sử dụng Bitcoin. Và nhiều quốc gia có thể áp dụng chính sách tương tự. Giá trị bất ổn của tiền điện tử có thể ngăn mọi người đầu tư. Cũng như sử dụng chúng trong giao dịch mua bán.

Dù vậy, vẫn có những người cho rằng thị trường tài chính cần duy trì tiền điện tử. Dù giá trị của chúng có thể thay đổi rất cực đoan. “Trong thế giới mà nhiều ngân hàng trung ương sẵn sàng in tiền vô tội vạ và chính phủ có thể chi tiêu thoải mái. Cần có phương án khác bên cạnh tiền tệ truyền thống”, chuyên gia Matthew Lynn viết trên Telegraph. Bitcoin là tiền phi tập trung và không được bảo đảm bởi ngân hàng nào. Nguồn cung của nó được quản lý bởi mạng lưới máy đào.

Thị trường bitcoin bị sụt giảm

Chính sách quản lí ở nhiều nước giống sự biến động giá trị của Bitcoin

“Tiền điện tử có thể mới lạ và điên rồ. Nhưng chính sách quản lý ở các nước phát triển cũng vậy. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã duyệt ngân sách chi tiêu lớn nhất từ sau Thế chiến II. Trong khi Thủ tướng Italy Mario Draghi đang đẩy thâm hụt ngân sách đến mức chưa từng thấy kể từ Thế chiến I nhằm hồi phục phát triển. Liên minh châu Âu cũng bắt đầu bội chi quy mô lớn với khoản giải cứu Covid-19. Trị giá 750 tỷ euro và chưa có phương án trả nợ”, Lynn nhận xét.

Toàn bộ những khoản tiền này sẽ được chi trả bởi các ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương châu Âu đã mở rộng bảng cân đối kế toán. Tài liệu cho thấy lượng tiền mới có thể được in và tung ra thị trường, lên 7.600 tỷ euro, tương đương 76% GDP toàn khối. Con số này ở Nhật Bản là 132% GDP, ở Mỹ là 34% và Anh là 38%.

“Điều này có thể có tác dụng và thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng cũng có nguy cơ dẫn đến vòng xoáy lạm phát mất kiểm soát như thập niên 1970. Một điều chắc chắn là nó đi kèm rất nhiều yếu tố khó dự đoán. Chỉ thể hiện sau nhiều năm nữa”, Lynn nhận xét.

Giá trị Bitcoin hay biến động

Ý tưởng đằng sau Bitcoin là xây dựng hệ thống tiền tệ độc lập

Các nhà đầu tư có ít phương án đối phó với điều này. Họ có thể đầu tư vào vàng. Nhưng từ lâu nó không còn là yếu tố phổ biến trong hệ thống tài chính. Nguồn cung rất bất ổn và giá cũng thay đổi liên tục. Bất động sản có khả năng giữ giá trị. Nhưng quá đắt đỏ tại những nước phát triển.

Ý tưởng đằng sau Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử là xây dựng hệ thống tiền tệ độc lập. Không thuộc quyền kiểm soát của nước nào và trở thành vật bảo đảm giá trị. Có thể dùng trao đổi hàng hóa và dịch vụ mà không cần tới các ngân hàng trung ương.

“Tiền điện tử còn lâu mới đạt đến giai đoạn này hoặc chứng tỏ được khả năng đảm đương vai trò trên. Nhưng không nên vui mừng khi chúng đối mặt nguy cơ sụp đổ. Bitcoin không hoàn hảo, nhưng đã có ai đưa ra ý tưởng tốt hơn chưa”, chuyên gia Lynn nêu quan điểm.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*