Giải phóng dung lượng bộ nhớ PC bằng 3 công cụ đơn giản

Gải phóng dung dượng máy tính
4 phút, 1 giây để đọc.

Dung lượng đĩa cứng là thông số đầu tiên mà người dùng nghĩ đến. Đây là cơ sở để so sánh, đầu tư, nâng cấp. Người dùng luôn muốn có đĩa cứng với dung lượng lớn nhất theo túi tiền của mình. Có thể không tính đến các thông số khác. Dung lượng của đĩa cứng là không gian lưu trữ. Và không gian trên đĩa cứng có thể lưu trữ dữ liệu cần thiết cho hoạt động của máy tính. Tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ của từng loại ổ mà dung lượng ổ có thể từ vài trăm MB đến vài GB hoặc vài terabyte.

Dù cho giá của SSD trong vài năm gần đây đã giảm đi nhiều, nhưng việc lãng phí dung lượng ổ cứng vẫn luôn là một vấn đề nan giải. Thêm vào đó việc Windows lại rất giỏi trong việc “ngốn” những gigabyte quý giá của chúng ta. Vậy bạn đã biết phải làm thế nào để giải phóng bớt dung lượng cho PC của mình chưa? Nếu chưa hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn.

Loại bỏ thư mục tạm thời cùng lúc bằng Disk Cleanup

giải phóng dung lượng bằng Disk Cleanup

Nếu bạn đã cài đặt bản cập nhật Creators cho Windows 10, có lẽ bạn cũng nhận được thông báo. Thông báo về dung lượng còn trống trong ổ cứng đã giảm xuống mức đáng báo động. Với những bản nâng cấp lớn, bao gồm cả các phiên bản Windows. Máy tính của bạn sẽ nhanh chóng lưu giữ nó vào một thư mục có tên “windows.old”. Trừ khi bạn có kế hoạch quay lại sử dụng cài đặt trước. Thì những thư mục này hoàn toàn có thể xoá đi mà không gây ảnh hưởng đến máy tính. Cách tốt nhất để làm điều này chính là sử dụng Disk cleanup. Bạn có thể loại bỏ bấy kỳ thư mục tạm thời nào trong cùng một lúc và loại bỏ được nhiều thư mục rác hơn.

Nhấn phím Start trên máy tính của bạn và gõ “Disk Cleanup”. Theo mặc định, Disk cleanup chỉ giới thiệu các tuỳ chọn để xoá các mục phổ biến như tệp tạm thời và các nội dung ở trong thùng rác. Nếu bạn click vào tuỳ chọn để dọn dẹp các file hệ thống, Disk cleanup sẽ khởi động lại. Và ngay sau đó bạn sẽ có rất nhiều dữ liệu mới để dọn dẹp. Tuỳ chọn để gỡ bỏ bản ghi cập nhật Windows và cập nhật dữ liệu. Bạn cũng có thể tuỳ chọn để loại bỏ cài đặt windows trước đây (windows.old) cũng sẽ xuất hiện.

Sử dùng Page File làm bộ nhớ ảo

Windows sử dụng một tập tin được gọi là Page File để làm bộ nhớ ảo. Tập tin này giúp lưu trữ các dữ liệu không thể chứa bởi bộ nhớ RAM khi nó đã đầy. Thông thường Windows có thể tự động điều chỉnh Page File sao cho phù hợp với tình trạng làm việc của hệ thống. Mặc dù vậy trong một số trường hợp bạn có thể tự tùy chỉnh Page File để tăng hiệu suất sử dụng của máy.

Sử dụng Page File để giải phóng dung lượng

Để vô hiệu hoá Page File, chuột phải vào “This PC” trong hộp thoại hiện ra chọn Properties. Chọn “Advanced system settings”. Sau đó trong cửa sổ tiếp theo bạn hãy chọn “Settings” bên dưới Performance. Tiếp theo click “Advanced” trong cửa số xuất hiện.

Bên dưới Virtual Memory, bạn có thể thấy dung lượng mà Windows đã phí phạm cho các tính năng không thật sự cần thiết. Trong một số trường hợp, con số này có thể lên tới cả chục GB. Nếu click vào “Change”, bạn có thể quyết định có nên vô hiệu hoá hoàn toàn hay chỉ đơn giản là giảm dung lượng. Và sau đó phân bổ chúng cho bộ nhớ ảo này.

Vô hiệu hoá System Restore để tiết kiệm dung lượng

Cũng giống như Page File, System Restore chiếm một tỷ lệ nhất định trong dung lượng ổ đĩa của bạn. Nhưng với một mục đích khác là để “Phục hồi”. Tuy nhiên tính System Restore đã không còn hữu dụng như trước. Và việc tắt tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm ít nhất vài GB dung lượng lưu trữ.

Chuột phải vào “This PC” lần nữa -> “Advanced system settings”. Lần này, bạn cần vào tab “System Protection”. Tiếp đó chọn ổ đĩa và click và Configure. Bây giờ bạn chỉ việc nhấp vào “Disable system protection”.

Trên đây là những cách đơn giản nhất mà khogame24.com đem đến để giúp bạn giải phóng bớt dung lượng không cần thiết. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích đối với các bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*