Hãng xe điện Tesla đang hứng chịu làn sóng chỉ trích tại Trung Quốc

hãng xe điện tesla chịu chỉ trích
3 phút, 27 giây để đọc.

Tesla, Inc. là một công ty chuyên thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm ô tô điện và các phương tiện chạy điện. Công ty xe điện này là của Mỹ. Bằng việc ra mắt mẫu xe thể thao đầu tiên chạy bằng điện, Tesla đã gây được sự chú ý trên thế giới. Ngoài sản xuất ôt ô, Tesla cũng cung cấp các linh kiện cho xe điện. Mới đây cả ngành công nghiệp ô tô đều bất ngờ vì Tesla đã đạt được danh hiệu Thương hiệu xe hơi có giá trị nhất thế giới. Nhiều năm qua danh hiệu này thuộc về Toyota.

Thời gian gần đây Covid-19 đã làm cho nền kinh tế cả thế giới đình trệ. Mặc dù vậy hãng xe điện Tesla lại ghi nhận doanh số kỷ lục. Có thể nói, con đường phát triển của hãng đang được trải hoa hồng. Tuy nhiên mới đây Tesla đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích của Trung Quốc. Vì có một khách hàng phản ánh hệ thống phanh không an toàn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tiến trình phát triển của Tesla đã bị “phủ bóng đen” ở thị trường Trung Quốc

Có thể nói, con đường phát triển của Tesla dường như đã được trải hoa hồng. Sau khi nhà sáng lập Elon Musk được Trung Quốc cấp phép xây dựng một nhà máy thuộc sở hữu hoàn toàn của hãng xe này tại Thượng Hải. Đây được coi là cơ hội để Telsa tăng tốc chiếm lĩnh thị trường xe điện (EV) đầy tiềm năng của Trung Quốc. Tuy nhiên, tiến trình này đã bị “phủ bóng đen”. Khi ngày 19/4, một nữ khách hàng đã xuất hiện ở gian hàng của Tesla tại Triển lãm ô tô Thượng Hải. Chỉ trích hệ thống phanh không an toàn gây nguy hiểm đến tính mạng của bà. Hình ảnh này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội của Trung Quốc.

ô tô điện tesla

Tesla đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích tại Trung Quốc. Sau khi hình ảnh một vị khách thể hiện bất mãn về hãng xe tại Triển lãm ô tô Thượng Hải lan truyền trên mạng. Với tuyên bố ban đầu được đánh giá là không mang tính thỏa hiệp. Tesla dường như đã “đổ thêm dầu vào lửa”. Tân Hoa xã cho rằng, Tesla đã “thiếu sự chân thành cơ bản”. Và một loạt cơ quan chính thức của Trung Quốc cũng tham gia cuộc chiến chỉ trích hãng xe này.

Tesla cam kết hợp tác điều tra và chấp nhận kết luận điều tra

Ngày 21/4, Cơ quan Quản lý thị trường và Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc đã ra thông cáo kêu gọi điều tra về chỉ trích của khách hàng. Hối thúc Tesla tôn trọng quyền lợi hợp pháp và lợi ích của khách hàng. Bảo đảm chất lượng cũng như yêu cầu hãng đưa ra lời giải thích thỏa đáng. Và phương án giải quyết hiệu quả. Ngay sau đó, Tesla đã ra tuyên bố thứ hai khẳng định đã liên lạc với nhà chức trách địa phương. Cam kết hợp tác điều tra và chấp nhận kết luận điều tra.

trssla gặp khó tại trung quốc

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ – Trung và nhiều công ty Trung Quốc. Trong đó có Huawei, Xiaomi, Alibaba. Và thậm chí cả DJI – nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu thế giới, đều đang bước chân vào thị trường xe điện. Tesla hiện là thương hiệu xe điện bán chạy nhất trên toàn cầu và ở Trung Quốc. Hãng này đã xây dựng nhà máy sản xuất xe ô tô điện thứ 3 ở Thượng Hải năm 2019. Và hơn 25% sản lượng của hãng được tiêu thụ tại Trung Quốc. Hiện Trung Quốc là thị trường ô tô điện phát triển nhanh nhất và lớn nhất thế giới. Chính phủ dự kiến xe sử dụng năng lượng mới sẽ chiếm 25% doanh số bán xe vào năm 2025.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*