Hãy bảo vệ màn hình laptop của bạn đúng cách

vệ sinh màn hình laptop
4 phút, 15 giây để đọc.

Màn hình laptop là bộ phận cực kì dễ hư hỏng. Việc chăm sóc màn hình cần nhẹ nhàng và kĩ lưỡng hơn việc chăm sóc các bộ phận bên ngoài khác của laptop. Do đó khi sử dụng một chiếc laptop thì việc bảo vệ màn hình đúng cách là rất quan trọng. Rất nhiều người dùng chưa nắm rõ cách bảo quản và sử dụng màn hình laptop dẫn đến màn hình bị chết hoặc bị loang màu. Chi phí để thay màn hình laptop khá đắt đỏ. Chưa kể việc nó gây gián đoạn và khó chịu khi bạn sử dụng. Vì vậy bạn nên đọc kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tham khảo các nguồn thông tin khác để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết.

Sử dụng màn hình chờ luôn có sự chuyển động

Khác với màn hình CRT, thời gian hoạt động của màn hình LCD có giới hạn, nguồn sáng màn hình laptop có tuổi thọ nhất định. Nếu luôn bật sáng màn hình và để một chương trình hoạt động 24/24 thì rất dễ bị cháy hình, còn gọi là hiện tượng “ăn” màu.

Do vậy, không nên để màn hình trong trạng thái hiển thị hình tĩnh liên tục. Sử dụng màn hình chờ luôn có sự chuyển động. Chẳng hạn như cài đặt chế độ bảo vệ màn hình (hình động bay lượn, chạy slideshow hình,…). Nên gập màn hình xuống hay tắt máy khi không sử dụng trong thời gian dài.

màn hình laptop rất dễ hư hỏng

Tuyệt đối không tác dụng lực vào màn hình

Điểm chết màn hình được hiểu là những điểm chỉ có một màu đen hoặc trắng. Vị trí này không có khả năng hiển thị các màu sắc khác. Thật ra, các điểm này rất nhỏ, khó nhìn thấy trong quá trình sử dụng; nhưng chúng sẽ hiện ra khi tô nền màn hình chỉ toàn màu đen hoặc trắng. Luôn nhẹ nhàng khi lau chùi hay cầm nắm màn hình, không tác động mạnh lên màn hình.

Để hạn chế hiện tượng này, bạn không nên dùng tay ấn hay đè một vật cứng vào màn hình laptop. Ngoài ra, khi gập màn hình xuống cũng nên nhẹ tay để màn hình không bị dập quá mạnh vào bàn phím.

Đảm bảo môi trường khô ráo, mát mẻ để bảo vệ màn hình laptop

Do có cấu tạo đặc biệt từ những tinh thể lỏng nên màn hình khá nhạy cảm với sức nóng từ ánh sáng mặt trời, đèn cao áp cũng như không khí quá ẩm ướt và bụi bẩn. Khi bị các yếu tố thời tiết này tác động, tuổi thọ của màn hình sẽ giảm đi. Hiện tượng cụ thể là đèn nền bị lão hoá, màn hình bị tối ở 4 góc hoặc bị ngả màu. Màn hình laptop rất kỵ ảnh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn cần bảo quản máy tính trong điều kiện mát mẻ, sạch sẽ. Đồng thời nên tạo thuận lợi cho máy toả nhiệt tốt.

Rất nhiều người đều ý thức được việc vệ sinh nó sẽ giúp nó thêm bền, đẹp. Thế nhưng cách thức để vệ sinh, đặc biệt là vệ sinh màn hình laptop như thế nào cho đúng thì nhiều người lại không hề biết. Nhất là khi các màn hình này thường xuyên hút những hạt bụi li ti. Chỉ sau 2-3 ngày màn hình khi nhìn sẽ bị mờ đi do phủ 1 lớp bụi mỏng. Do đó, để có thể giữ cho màn hình luôn sạch đẹp. Bạn nên vệ sinh màn hình laptop thường xuyên dựa trên các nguyên tắc sau:

– Chỉ dùng khăn mềm để lau màn hình, tuyệt đối không cọ, chà xát.

– Nếu màn hình chỉ bị bám bụi có thể chỉ cần dùng khăn khô để lau sạch.

– Nếu màn hình có vết bẩn, hãy thấm vài giọt dung dịch vệ sinh chuyên dụng vào vải sạch và nhẹ nhàng lau.

– Tuyệt đối không phun dung dịch trực tiếp lên màn hình.

Trang bị tấm dán màn hình để bảo vệ màn hình laptop

dán màn hình laptop

Cho dù màn hình cảm ứng hay màn hình thường, một tấm dán màn hình tốt ít nhiều sẽ giúp bề mặt của màn hình không bị xây xước. Có nhiều loại tấm dán còn giúp người dùng đọc được tốt hơn một số nội dung trên màn hình. Nhất là khi làm việc dưới ánh sáng cao. Đó là các loại màn hình chống loá, màn hình làm việc ngoài trời.

Màn hình laptop là một bộ phận rất dễ bị tổn thương bởi các tác động từ nhiệt độ, môi trường, thói quen sử dụng,… Vì vậy, hãy bảo vệ màn hình laptop đúng cách! Màn hình laptop ngày càng được áp dụng những công nghệ hiện đại, tuy nhiên nếu bạn không biết sử dụng và bảo quản đúng cách thì khả năng hiển thị cũng như độ bền của màn hình laptop sẽ bị suy giảm đáng kể theo thời gian.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*