Hướng dẫn bạn cách làm giảm nhiệt điện thoại khi chơi game

chơi game
5 phút, 18 giây để đọc.

Điện thoại thông minh hay còn gọi là smartphone ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh đó là các chức năng trong điện thoại thông minh cũng được bổ sung và cải tiến. Càng ngày, điện thoại càng “thông minh” hơn. Bên cạnh các chức năng chính là nhắn tin, gọi điện. Hiện nay, chúng ta có thể sử dụng điện thoại thông minh như một công cụ làm việc. Nó có thể soạn thảo văn bản, trao đổi mail, gửi cho nhau những tài liệu một cách đơn giản. Và thêm chức năng giải trí như là chơi game.

Các loại game có thể cài trong điện thoại ngày càng thêm nhiều phiên bản khác nhau. Các game này phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, có một đặc điểm chung của tất cả các dòng smartphone khi chơi game là điện thoại sẽ bị nóng lên. Điều này làm ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như tuổi thọ của điện thoại. Vậy phải giải quyết như thế nào trong những trường hợp như vậy? Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giảm nhiệt điện thoại khi đang chơi game trong bài viết dưới đây.

Tại sao điện thoại bị nóng khi chơi game?

Để điện thoại bị quá tải công suất

Bị quá tải công suất là nguyên nhân chính khiến cho các điện thoại dễ dàng bị nóng khi chơi game. Đối với những điện thoại có cấu hình thấp (RAM từ 2GB trở xuống) thì bạn không nên dùng chúng để chạy các ứng dụng nặng hoặc chơi những game đòi hỏi yêu cầu cấu hình cao, bởi khi đó các chipset điều khiển và bộ xử lí đồ họa phải gồng mình hết công suất để chạy ứng dụng hoặc game mà bạn đang mở, trong trường hợp cấp bách chúng thậm chí có thể tắt bớt nhiều tính năng khác để dành phần RAM cho game. Điều này sẽ khiến cho toàn bộ điện thoại hoạt động không ổn định và bị nóng lên rất nhanh.

Vừa sạc điện thoại vừa chơi game

Nhiều người chơi game online vừa bật 3G vừa chơi game, lúc này điện thoại phải điều khiển xử lý nhiều tính năng một lúc, CPU phải xử lý nhiều tác vụ, màn hình hiển thị, cộng với 3G được bật sẽ làm cho pin hao sụt nhanh, và để chơi game được liên tục thì rất nhiều người dùng vừa cắm sạc vừa sử dụng. Điều này ảnh hưởng cực kỳ xấu tới pin vì pin lúc này sẽ phải phải vừa nạp vừa xả, dẫn đến các viên pin bị hư rất nhanh. Đây lý do điện thoại chơi game lâu bị nóng.

vừa sạc vừa chơi game

Sử dụng ốp lưng khiến máy không kịp tản nhiệt

Nếu điện thoại bạn phải chạy các tác vụ nặng trong thời gian dài, bạn nên tháo bớt những ốp lưng quá kín khiến máy không kịp tản nhiệt. Máy bị bí nhiệt sẽ có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện bên trong máy.

Để điện thoại ở nơi quá kín và có nguồn nhiệt cao

Các chuyên gia khuyên người sử dụng không nên bỏ điện thoại vào cốp xe hoặc những nơi có nhiệt độ cao. Cốp xe là nơi có nhiệt độ khá cao, khi để điện thoại ở những nơi có nhiệt độ cao sẽ rất nguy hiểm do cục pin có thể phát nổ. Ngoài ra dùng điện thoại dưới ánh nắng gay gắt cũng có thể khiến điện thoại bị nóng lên nhanh chóng, bởi lúc này màn hình sẽ phải bật độ sáng lên mức cao nhất, rất tốn pin.

Cách làm giảm nhiệt độ điện thoại khi chơi game

Chuyển điện thoại sang chế độ đêm hoặc giảm độ sáng màn hình

Mở màn hình trong thời gian dài với độ sáng cao khiến điện thoại nóng lên rất nhanh, pin sụt nhanh chóng, do đó khi điện thoại quá nóng bạn có thể “chữa cháy” cấp tốc bằng cách giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp, hoặc là thử chuyển sang chế độ ban đêm.

giảm độ sáng màn hình

Nên dùng wifi và hạn chế dùng mạng di động khi chơi các game cấu hình nặng

Chơi game cấu hình nặng vốn đã khiến điện thoại phải hoạt động hết công suất, và bật 3G sẽ chỉ càng khiến cho điện thoại của bạn phải quá sức hơn, do đó với những game nặng kiểu FPS thì bạn hãy chỉ nên chơi khi đang có Wi-Fi.

Nên cập nhật hệ điều hành mới nhất cho điện thoại

Bạn nên cập nhật hệ điều hành mới nhất cho điện thoại của mình, bởi vì các phiên bản hệ điều hành mới giúp tối ưu dung lượng RAM và tiết kiệm pin, điện thoại cũng chạy ổn định hơn rất nhiều.

Nên sạc khi pin yếu đến khi báo đầy, và hạn chế chơi game khi sạc

Như đã đề cập bên trên, việc vừa sạc vừa chơi game không những khiến máy nóng lên. Mà còn khiến cho tuổi thọ pin điện thoại bị giảm nhanh chóng. Cách sạc pin điện thoại an toàn và đúng cách nhất là tuân theo nguyên tắc nạp đầy và xả sạch. Bạn nên sạc pin khi nào điện thoại báo pin yếu (thường là 15%). Và khi sạc nên sạc cho đến khi máy báo đầy rồi mới rút sạc ra. Nếu bạn sạc pin theo đúng khuyến cáo này thì pin điện thoại của bạn sẽ có tuổi thọ rất bền. Bạn nên tránh cắm sạc khi điện thoại vẫn còn hơn một nửa pin. Hoặc là nạp đến mức lưng chừng thì lại thôi.

sạc điện thoại

Gắn bộ tản nhiệt lên mặt sau điện thoại khi chơi game

Đây là một phụ kiện mới xuất hiện trên thị trường trong vài năm gần đây. Nhằm khắc phục tình trạng điện thoại bị nóng khi chơi game. Sử dụng bằng cách gắn trực tiếp lên mặt sau của điện thoại. Sản phẩm này thường có giá khoảng vài trăm nghìn đồng trở lên. Và được đánh giá là có hiệu quả giảm nhiệt rất tốt. Nên nếu bạn là một game thủ hệ mobile thì có thể cân nhắc sắm thêm món phụ kiện này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*