Hướng dẫn kiểm tra NET Framework trên Windows 10

Cách kiểm tra NET Framework
5 phút, 30 giây để đọc.

Đối với “dân IT” thì cum từ NET Framework không còn xa lạ. Nhưng đối với những người dùng máy tính bình thường như chúng ta thì đây sẽ là một khái niệm khá phức tạp. Và thường ít người để ý đến sự tồn tại của nó cho đến khi cần thiết. Đặc biệt, nếu bạn đã từng gặp trường hợp máy tính yêu cầu bạn cài đặt NET Framework hoặc kiểm tra phiên bản NET Framework trên máy tính. Bạn sẽ rất bối rối vì không biết NET Framework là gì? Làm thế nào để kiểm tra NET Framework?

Microsoft NET Framework là một tính năng vô cùng quan trọng của hệ điều hành Windows hiện đại. Nó cung cấp cho các nhà phát triển một bộ mã Microsoft được tạo sẵn. Bạn hiếm khi cần sử dụng NET Framework. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần biết phiên bản cụ thể của NET Framework được cài đặt trên hệ thống của bạn.

Trong quá trình sử dụng Windows 10, các bạn có thường xuyên gặp phải trường hợp máy tính yêu cầu cài NET Framework hay nâng cấp lên một phiên bản NET Framework mới nào đó hay không? Vì tình trạng này rất thường gặp, nhất là khi bạn tiến hành cài mới một phần mềm chuyên dụng nào đó. Ở bài viết này, khogame24.com sẽ giúp các bạn cách kiểm tra NET Framework trên Windows 10 xem thử máy tính của bạn đã cài đặt nó hay chưa. Trường hợp nếu có rồi thì đó đang là phiên bản nào.

Dùng Control Panel để kiểm tra NET Framework trên Windows 10

Dùng Control Panel để kiểm tra NET Framework trên Windows 10

Cách đơn giản để kiểm tra NET Framework trên Win 10 là sử dụng công cụ Control Panel. Các bạn chỉ cần làm đúng theo thứ tự các bước với cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trước hết, các bạn hãy truy cập vào Control Panel. Sau đó, bạn di chuyển đến mục Programs and Features rồi nhấn chọn để mở.

Bước 2: Tại cửa sổ vừa được hiển thị, các bạn sẽ thấy các danh sách ứng dụng và phần mềm được cài đặt trong máy tính.

Bạn hãy kiểm tra xem, nếu có dòng Microsoft NET Framework x.x có nghĩa là máy tính của bạn đã có cài đặt NET Framework. Và phần x.x chính là số phiên bản mà các bạn đang sử dụng.

Tuy nhiên, có trường hợp NET Framework không hiển thị trên cửa sổ Programs and Features. Vì vậy, các bạn cần thực hiện tiếp thêm một bước nữa để kiểm tra chắc chắn hơn nhé.

Bước 3: Từ danh sách phái bên trái, các bạn nhấn chọn vào mục Turn Windows features on or off.
Bước 4: Cuối cùng, ở cửa sổ Windows Features, các bạn sẽ thấy danh sách tất cả các dịch vụ có sẵn.

Tất nhiên là nó sẽ có thông tin về các NET Framework đang được cài trên máy tính của các bạn.
Nếu các bạn vẫn không tìm thấy, có nghĩa là máy tính của bạn chưa được cài NET Framework.

Dùng File Explorer xem thông tin NET Framework trên win 10

Bạn cũng có thể tiến hành kiểm tra các phiên bản NET Framework đang được cài đặt trên máy tính cũng như phiên bản hiện tại mà bạn đang sử dụng là bản nào bằng File Explorer.

Bước 1: Bạn hãy bấm tổ hợp phím Windows + E để mở File Explorer lên. Sau đó, bạn hãy truy cập theo đường dẫn C:\Windows\Microsoft.NET\Framework.

Bước 2: Lúc này, các bạn sẽ thấy danh sách các phiên bản NET Framework mà bạn đã từng cài. Chẳng hạn như v1, v2, v3, v3.4, v4…

Bước 3: Tiếp theo, để kiểm tra xem các bạn đang sử dụng phiên bản nào, bạn hãy nhập mscorlib.dll vào ô tìm kiếm vào góc trên phía bên phải. Kết quả sẽ hiện ra ngay. Thư mục nào được hiển thị đầu tiên có nghĩa là bạn đang sử dụng phiên bản đó.

Kiểm tra net framework trên máy tính trong Registry

Trong Registry được ghi chú đầy đủ tất cả thông tin hệ thống của bạn. Ngoài việc chỉnh sửa thì các bạn cũng có thể sử dụng nó để tiến hành kiểm tra phiên bản NET Framework trên win 10.

Kiểm tra net framework trên máy tính trong Registry

Bước 1: Đầu tiên, bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó gõ lệnh regedit vào rồi bấm OK để truy cập vào Registry Editor.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy tiến hành truy cập theo đường dẫn như sau: Computer\hkey_local_machine\software\Microsoft\.NETFramework. Tại đây, các bạn sẽ thấy được các thư mục con ở bên trong. Chúng được đánh số theo thứ tự v2.0, v3.0, v4.0… Tương tự với File Explorer.
Như vậy, đây chính là những phiên bản NET Framework được cài đặt trên máy tính của bạn.

Bước 3: Cuối cùng, bạn có thể tiếp tục truy cập đến thư mục NET Framework Setup. Truy cập theo đường dẫn Computer\hkey_local_machine\software\Microsoft\NET Framework Setup. Vào đây để tiến hành kiểm tra lại một lần nữa.

Chỉ thực hiện vài bước đơn giản như vậy là các bạn có thể kiểm tra được máy tính của bạn có cài NET Framework hay không và đang dùng phiên bản nào.

Đó chính là những cách kiểm tra NET Frameword trên Win 10 đơn giản nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thủ thuật trên các bạn có thể áp dụng để kiểm tra máy tính của mình có cài NET Framework hay không. Nếu có thì đang dùng phiên bản nào .Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*