Làm sao để khôi phục dữ liệu khi Ghost bị lỗi/nhầm?

cách khôi phục dữ liệu khi Ghost bị nhầm
4 phút, 26 giây để đọc.

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, hầu như ai cũng đã quá quen thuộc với máy tính. Và nó ngày càng trở thành một công cụ không thể nào thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thường khó tránh khỏi những sai sót. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn Ghost máy để khắc phục lỗi, khôi phục dữ liệu đã mất. Ghost là một giải pháp thay thế cho cài đặt Windows. Hiện nay, nó rất phổ biến và được sử dụng để khắc phục sự cố máy tính.

Nhưng đối với những người ít am hiểu về máy tính do sơ suất đã bị ghost làm mất dữ liệu quý giá trong máy. Vậy phải làm thế nào để cứu dữ liệu từ đĩa cứng bị Ghost làm mất? Đây là vấn đề mà chắc hẳn nhiều bạn muốn biết. Vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số giải pháp tốt nhất để giúp khôi phục dữ liệu từ ổ cứng ảo. Một số chương trình Ghost (hoặc Imaging) chẳng hạn như Symantec NORTON Ghost, thường được sử dụng để tạo ra những bản sao gần giống hoặc giống hệt ổ cứng. Bản sao này có thể được sử dụng giống như một bản sao lưu. Hoặc có thể để chuyển hệ thống sang một ổ cứng khác….

Những lưu ý khi dùng Ghost

Một số chương trình Imaging (hoặc Ghost) như Symantec NORTON Ghost, thường được sử dụng. Chúng được dùng để tạo ra bản sao giống hệt hoặc gần giống ổ cứng. Bản sao này có thể được sử dụng như một bản sao lưu hoặc để chuyển hệ thống sang một ổ cứng khác….

Lưu ý khi khôi phục dữ liệu Ghost bị lỗi

Nếu hệ thống bị lỗi, sử dụng các chương trình Ghost có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng. Chẳng hạn như các dữ liệu trước đây trên ổ cứng mà bạn nhận từ image sẽ bị ghi đè. Điều này không phải luôn luôn xảy ra. Mặc dù đôi khi ổ đĩa nhận image có thể lớn hơn đáng kể so với ổ đĩa gốc.

Ghost một ổ kiểu này gần như sẽ phá hủy các file hệ thống và cấu trúc thư mục gốc (root directory). Tuy nhiên một số dữ liệu trước đây trên ổ cứng vẫn có thể khôi phục lại được.

Lưu ý: Nếu quá trình Ghost xảy ra lỗi, các chương trình không mong muốn sẽ bị chấm dứt hoặc hệ thống bị treo….

Việc khôi phục dữ liệu từ Ghost driver thường khá phức tạp và rất tốn thời gian. Để khôi phục dữ liệu từ phân vùng bị mất, hay từ ổ cứng Ghost bị lỗi cách đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu. Một trong những phần mềm khôi phục dữ liệu hiệu quả nhất đó là EaseUS Data Recovery Wizard Professional.

Lưu ý: Đây là phần mềm phải trả phí. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi sử dụng phần mềm này.

Các bước khôi phục dữ liệu từ phân vùng bị mất

Bước 1: Khởi chạy EaseUS Data Recovery Wizard. Sau đó lựa chọn định dạng file bạn muốn khôi phục. Tiếp theo click chọn Next để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Lựa chọn ổ – nơi dữ liệu của bạn bị mất. Sau đó click chọn Scan. Phần mềm sẽ quét nhanh ổ bạn chọn để tìm kiếm tất cả các file bạn muốn khôi phục. Nếu bạn mất phân vùng, chọn Lost Disk Drives, sau đó chọn tiếp Scan để tiếp tục quá trình khôi phục.

Bước 3: Sau khi quét xong, bạn có thể xem trước tất cả các file trong danh sách khôi phục các file và lựa chọn file mà bạn muốn khôi phục. Sau đó click chọn Recover để khôi phục các file này.

các bước khôi phục dữ liệu

Tiến trình khôi phục dữ liệu từ ổ cứng Ghost bị lỗi

Để khôi phục dữ liệu từ ổ cứng Ghost bị lỗi, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Khởi chạy EaseUS Data Recovery Wizard và lựa chọn kiểu file bạn muốn khôi phục. Sau đó click chọn Next để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Lựa chọn ổ đĩa – nơi dữ liệu của bạn bị mất. Sau đó click chọn Scan, phần mềm sẽ quét nhanh ổ đĩa bạn chọn để tìm kiếm tất cả các file bạn muốn khôi phục.

Nếu bạn bị mất phân vùng, chọn Lost Disk Drives sau đó chọn Scan để tiếp tục quá trình khôi phục.

Bước 3: Sau khi quét xong bạn có thể xem trước tất cả các file trong danh sách khôi phục các file và lựa chọn file mà bạn muốn khôi phục. Sau đó click chọn Recover để khôi phục các file này.

Lời khuyên cho bạn là nên lưu trữ tất cả các file khôi phục này sang một ổ đĩa khác để tránh bị lỗi. Để tránh trường hợp những dữ liệu quý giá lưu trữ trong máy bị mất đi.

Cảnh báo: Lưu các file bạn đã khôi phục ở phân vùng hoặc ổ mà bạn đang khôi phục dữ liệu có thể làm mất dữ liệu bạn đã khôi phục.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*