Nên bảo quản laptop như thế nào khi không sử dụng trong một thời gian dài

laptop
3 phút, 27 giây để đọc.

Laptop là thiết bị công nghệ chứa nhiều vi mạch điện tử. Vì vậy việc sử dụng và bảo quản laptop cũng cần tuần thủ những nguyên tắc nhất định để đảm bảo chiếc laptop của bạn sẽ luôn hoạt động tốt. Nhất là khi cần phải cất chúng đi một thời gian không sử dụng. Bởi lẽ chính trong thời điểm này là thời điểm những chiếc laptop dễ xảy ra hư hỏng nhất do nhiệt độ, độ ẩm từ môi trường… Có nhiều trường hợp, laptop đang sử dụng tốt nhưng sau một thời gian không sử dụng lại bị hỏng. Vậy có những lưu ý gì khi bảo quản một chiếc laptop không sử dụng thường xuyên? Chúng ta hãy cùng khogame24 đi tìm hiểu nhé!

Laptop nếu không được bảo quản đúng cách rất dễ bị hư hỏng

Sở hữu một chiếc máy tính xách tay cho công việc và học tập ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng và nhất là bảo quản laptop khi không sử dụng như thế nào để tuổi thọ máy cao nhất là không phải điều mà ai cũng biết. Laptop không được bảo quản đúng cách rất dễ xảy ra hỏng hóc. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn những cách đơn giản mà hiệu quả giúp bảo quản laptop bền lâu.

Những nguyên tắc bảo quản laptop khi không sử dụng

1. Tránh và không nên để các vật dụng ( chuột, điện thoại, usb,… ) lên bề mặt laptop dễ xảy ra nguy cơ khi gấp máy bị rạn, vỡ màn hình. Trường hợp này chắc chắn bạn phải mất một khoản tiền triệu để mua màn hình mới thay thế.

bảo quản laptop

2. Tránh và không nên để hoặc dùng laptop dưới nền nhà. Tránh nguy cơ laptop hút ẩm làm ẩm máy, hoặc nước bị đổ vào làm hỏng các linh kiện và máy.

3. Nên tắt hẳn máy ( Shutdown) trước khi cất vào túi/cặp khi không sử dụng đảm bảo máy không gặp sự cố trong quá trình di chuyển. Và việc để trong túi xách tránh thời tiết, không khí ẩm ngoài môi trường.

4. Nên cất cặp và  laptop vào ngăn tủ khi không sử dụng một thời gian dài như ngày lễ tết, nghỉ hè, dù chỉ từ 3 đến 5 ngày.

5. Tránh để cặp laptop dưới đất trong thời gian dài để tránh các nguy cơ laptop bị ẩm mốc.

6. Không nên cắm sạc pin 24/24 hay cắm sạc xuyên đêm. Việc cắm sạc pin xuyên đêm dễ bị xông nguồn do nguồn điện ban đêm thường mạnh. Việc nguồn điện mạnh và không ổn định dễ gây chập và hỏng nguồn laptop. Hạn chế tối thiểu việc không sử dụng laptop trong thời gian nghỉ dài. Đó là nguyên nhân gây mốc main, hỏng bàn phím, hư pin…

Kết luận

lưu ý khi bảo quản

Bạn mua laptop dù có đắt tiền đến đâu nhưng không biết cách sử dụng, bảo quản máy thì tuổi thọ của máy vẫn sẽ giảm xuống rất nhiều. Nếu do những lỗi về sai cách bảo quản, sử dụng sẽ không được nhà phân phối bảo hành. Nên tránh máy bị hư và giảm tuổi thọ do những sai sót trong bảo quản, sử dụng hay những lí do ngớ ngẩn, những thói quen không tốt.

Khi mang máy đến trung tâm bảo hành bạn hãy liệt kê các lỗi  của máy cho nhân viên để nhân viên kiểm tra. Bạn yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại máy và thông báo rõ tình trạng lỗi của máy. Khi nào được nhận lại máy. Bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin trên phiếu nhận bảo hành của trung tâm bảo hành và quan trọng hơn nữa là giữ phiếu bảo hành đó thật kỹ hoặc để vào một nơi an toàn tránh thất lạc. Khi đến nhận máy bạn nên kiểm tra cẩn thận xem các lỗi của máy đã được khắc phục chưa? Để tránh khi mang máy về mà lại hư hỏng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*