Ngành công nghiệp xe hơi va Smartphone đang đứng nguy cơ thiếu hụt chip

Ngành công nghiệp xe hơi va Smartphone đang đứng nguy cơ thiếu hụt chip
4 phút, 49 giây để đọc.

Hiện nay hàng loạt các hãng công nghệ như Ford, Sony, Sam Sung hay một số hãng xe hơi nổi tiếng như Toyota, Lexus…. Đang đứng trước một nguy cơ thiếu hụt chip, sự khủng hoảng chip điện tử ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất các đồ điện tử hoặc xe hơi được tích hợp nhiều công nghệ như hiện nay. Theo như chủ tịch của tập đoàn Qualcomm, ông Cristiano Amon đã cho biết về tình hình thiếu hụt chất bán dẫn trong năm 2021 rất cao. Chất liệu được sử dụng để sản xuất các con chip trên toàn cầu hiện nay. Hãy cùng khogame24 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chip xử lý đang thiếu hụt trầm trọng trên toàn cầu

Chip xử lý đang thiếu hụt trầm trọng trên toàn cầu

Những tín hiệu đầu tiên về tình trạng này bắt đầu nhen nhóm từ mùa xuân 2020. Thời điểm cả thế giới rúng động vì đại dịch Covid-19. Ban đầu, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu ngưng trệ vì virus Corona chủng mới. Nhưng ngay khi các nền kinh tế vượt qua giai đoạn “sốc” ban đầu. Covid-19 lại đẩy mạnh bất thường nhu cầu internet cũng như điện toán di động.

Chính điều này đã bắt đầu mầm mống của một cuộc “khủng hoảng thiếu” chất bán dẫn. Thứ cốt lõi trong mọi sản phẩm công nghệ từ điện thoại di động tới TV, máy chơi game hay thậm chí xe hơi. Mọi người bắt đầu cần thiết bị để làm việc tại nhà, học tập từ xa… Apple không thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ iPhone, máy tính. Mọi nơi đều “cháy hàng” webcam. Còn nhà trường thì không đủ thiết bị cần để dạy học từ xa…

Thiếu chất bán dẫn dùng trong sản xuất chip

Chủ tịch Cristiano Amon của Qualcomm – đơn vị sản xuất chip di động lớn nhất thế giới từng lên tiếng về tình trạng thiếu chất bán dẫn dùng trong sản xuất chip trên toàn cầu. Và ông không phải người đầu tiên bày tỏ quan ngại khi ngành sản xuất chip sắp không thể đáp ứng được nhu cầu ứng dụng vào sản phẩm của các thương hiệu khác nhau trên thế giới, từ xe hơi cho tới thiết bị di động cá nhân.

Những tín hiệu đầu tiên về tình trạng này bắt đầu nhen nhóm từ mùa xuân 2020, thời điểm cả thế giới rúng động vì đại dịch Covid-19. Ban đầu, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu ngưng trệ vì virus Corona chủng mới, nhưng ngay khi các nền kinh tế vượt qua giai đoạn “sốc” ban đầu, Covid-19 lại đẩy mạnh bất thường nhu cầu internet cũng như điện toán di động.

Thiếu chip gây ảnh hưởng lớn đến ngành xe hơi hiện nay

Thiếu chip gây ảnh hưởng lớn đến ngành xe hơi hiện nay

Các nhà sản xuất xe hơi thậm chí đã phải kêu gọi chính phủ Mỹ và Đức viện trợ. General Motors (GE) – hãng sản xuất xe hàng đầu thế giới đã đóng cửa 3 nhà máy tại Bắc Mỹ. Trong khi Ford Motor xác định sản lượng trong tương lai gần giảm 20%. Theo Bloomberg, việc thiếu chip sẽ khiến các nhà sản xuất xe hơi thiệt hại 61 tỉ USD doanh thu năm 2021, nhưng ảnh hưởng tới ngành công nghiệp điện tử sẽ còn to lớn hơn vậy.

“Nếu giờ mọi người hỏi ‘Điều gì khiến tôi mất ăn mất ngủ?’ Thì rõ ràng đó là cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng mà chúng ta đang đối mặt trong ngành công nghiệp chất bán dẫn”, Amon chia sẻ. Nhu cầu sử dụng chất bán dẫn cho sản phẩm công nghệ tăng cao là tín hiệu tốt. Nhưng điều này đồng thời gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng. Bởi chưa hề được chuẩn bị để đối phó với tăng trưởng đột biến này. Lãnh đạo Qualcomm tin rằng tình trạng khan hiếm còn kéo dài tới cuối năm 2021.

Với Amon, thế giới vừa trải qua “biểu đồ phục hồi hình chữ V”. Với nhu cầu mua sắm tụt thê thảm nhưng lập tức tăng vọt nhanh chóng. Chuyên gia phân tích Bob O’Donnel của công ty nghiên cứu Technalysis Research nhận định: “Ngày càng nhiều thiết bị được số hóa vài năm qua, nhu cầu chất bán dẫn giờ đây tăng tới mức người ta sẵn sàng đánh nhau để có được sản lượng cần”.

Các chuyên gia dự đoán tình trạng này còn kéo dài đến cuối năm nay

Với Amon, thế giới vừa trải qua “biểu đồ phục hồi hình chữ V”. Với nhu cầu mua sắm tụt thê thảm nhưng lập tức tăng vọt nhanh chóng. Chuyên gia phân tích Bob O’Donnel của công ty nghiên cứu Technalysis Research nhận định: “Ngày càng nhiều thiết bị được số hóa vài năm qua. Nhu cầu chất bán dẫn giờ đây tăng tới mức người ta sẵn sàng đánh nhau; để có được sản lượng cần”.

Cùng lúc đó, sự đi xuống của Huawei trên thị trường điện thoại cũng gây ảnh hưởng tới toàn ngành công nghệ. Mùa hè năm ngoái, nhà sản xuất Trung Quốc này là hãng điện thoại lớn nhất thế giới. Vị trí mà Samsung và Apple thay nhau chiếm giữ trong gần một thập kỷ qua. Nhưng lệnh trừng phạt thương mại từ Mỹ đã gây xáo trộn. Mở đường cho các nhà sản xuất smartphone khác thu hút thêm người dùng. Điều này lại đẩy cao nhu cầu chip xử lý do Qualcomm hay các hãng khác sản xuất (vì Huawei tự sản xuất chip). Tất nhiên, chuỗi cung ứng không hề được chuẩn bị trước cho tình huống này. Góp phần vào tình trạng thiếu hụt hiện nay.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*