Những cách chăm sóc pin điện thoại khoa học nhất dành cho bạn

sạc điện thoại
5 phút, 0 giây để đọc.

Một chiếc điện thoại thông minh cần có nhiều chức năng khác nhau. Tuy nhiên, các chức năng tốt mà pin điện thoại hao tổn nhanh chóng. Bạn phải vừa dùng vừa sạc dự phòng hay dùng một chút lại phải đem đi sạc pin thì rất bất tiện. Điều này làm cho các chức năng thông minh còn lại bị giảm phần thú vị. Điều này xảy ra khi bạn sử dụng điện thoại một cách không khoa học. Và dùng nó trong thời gian dài. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn những cách sử dụng pin điện thoại một cách khoa học nhất.

Tại sao phải chăm sóc pin điện thoại của bạn?

Những bất tiện do thời lượng pin kém gây ra có thể khiến bạn dễ dàng quên đi các tính năng hoành tráng còn lại của điện thoại. Và quan trọng hơn, pin cũng là linh kiện nhanh hao mòn nhất theo thời gian. Đã có khá nhiều hướng dẫn về cách tiết kiệm pin cho điện thoại, nhưng chủ yếu xoay quanh việc “tắt bớt tính năng”, gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng dưới đây, “đừng sử dụng tính năng này của điện thoại”. Nếu như bạn tuân theo tất cả những mẹo đó, điện thoại của bạn sẽ chẳng còn tí “thông minh” nào nữa.

Mới đây, trang PhoneArena đã đăng tải một bài viết cận cảnh về pin Lithium-ion mà smartphone đang sử dụng, cũng như những mẹo thiết thực để kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại. Một số thông tin hoang đường, không chính xác cũng sẽ được cải chính lại.

tại sao phải chăm sóc pin

Vì lý do an toàn, pin li-ion thường giới hạn dòng điện từ 4.2V/điện cực trở xuống. Có một thực tế là điện áp càng cao thì thời gian phục vụ của pin càng bị rút ngắn, ngược lại, điện áp của lõi pin càng thấp thì tuổi thọ của nó càng dài. Chính vì thế, pin của hầu hết smartphone hiện nay đều có điện áp điện cực dưới mức 4.0 V.

Các cách chăm sóc pin khoa học nhất dành cho bạn

Nên sạc pin điện thoại nhiều lần thay vì sạc một lần từ 0 – 100%

Cũng giống như ngoài đời thực, các quãng chạy ngắn kết hợp sẽ dễ thở hơn là một cuộc chạy maration. Pin li-ion ưa được sạc từng phần hơn, chẳng hạn như từ 30% lên 60%, hoặc từ 45% lên 79%. bởi việc này sẽ giúp cho pin luôn gần với trạng thái lý tưởng nhất. Do đó, bạn sẽ không cần phải phân vân khi mình cắm sạc điện thoại vài lần một ngày nữa.

Tránh để pin điện thoại ở mức 0%

Các tình trạng cực đoan rất có hại cho sức khỏe của pin. Việc rút cạn pin xuống còn 0% thực sự tệ, bởi nếu diễn ra thường xuyên, nó sẽ khiến cho một số điện cực của pin không còn có khả năng tích điện nữa.

Để pin điện thoại ở mức 40%

Đấy là lý do vì sao mà pin của hầu hết điện thoại hiện nay đều được sạc sẵn ở mức 40-50%. Đó là trạng thái lý tưởng của pin. Bởi điện áp của pin không quá cao mà cũng không quá thấp. Thứ nhất, mức pin này không gây áp lực cho các điện cực. Song nó vẫn cho phép phân giải một cách từ từ để đợi người dùng nạp điện trở lại.

Tránh những nơi nhiệt độ quá cao

Nhiệt độ cao không tốt chút nào cho pin. Pin có thể sẽ mất tới 80% tổng dung lượng nếu như bạn để nó ở nơi có nhiệt độ 60C trong vòng một năm. Ở nhiệt độ 25C, điện thoại sẽ mất gần 20% dung lượng. Khi smartphone quá nóng, bạn nên giảm nhiệt độ từ từ. Bạn hãy tắt máy và để nơi thoáng mát. Hoặc bạn có thể bọc kĩ smartphone trong túi nilon và đặt máy dưới vòi nước trong vài chục giây để hạ nhiệt, nhưng nguồn nước không quá lạnh.

Tránh những nơi nhiệt độ quá thấp

Nếu như bạn cần phải cất trữ pin (vì lý do nào đó), hãy đảm bảo rằng bạn không để nó ở nơi có nhiệt độ quá thấp. Bởi khả năng tích điện của điện cực sẽ bị suy yếu tương tự như cách nhiệt độ cao ảnh hưởng đến chúng vậy. Có những người nghĩ là đưa điện thoại vào những nơi có nguồn nhiệt thấp. Như đá lạnh, ngăn đá, ngăn làm mát của tủ lạnh trong vài phút. Khi thiết bị đang rất nóng sẽ hạ nhiệt nhanh. Đây là quan niệm rất không khoa học. Do các chi tiết nhựa, kim loại, linh kiện bên trong co giãn đột ngột. Khi nhiệt độ thay đổi, từ đó có thể gây ra sự cố nghiêm trọng với smartphone của bạn.

Tránh để pin bị cạn sạch và rơi vào trạng thái “ngủ”

Thường thì pin lithium-ion sẽ cạn nếu như điện áp giảm xuống chỉ còn 3V/điện cực. Tuy nhiên, nếu như điện áp bên trong pin giảm xuống dưới ngưỡng 2.7V/điện cực. Các bo mạch bảo vệ pin sẽ rơi vào trạng thái “ngủ”, khiến cho nó không thể sạc được. Và hiển nhiên, đó chính là trường hợp tệ nhất. Chính vì thế, nhà sản xuất luôn khuyến cáo bạn phải đảm bảo rằng pin được sạc đến mức độ nào đó (lý tưởng nhất là 40% như đã nói ở trên).

hết cạn pin điện thoại

Chất lượng pin Lithium suy giảm theo thời gian

Bạn không nên cất trữ pin lithium – dù cho có dùng đến chúng hay không. Vì chất lượng pin sẽ suy giảm theo thời gian và dung lượng tối đa của pin cũng vậy. Thay vào đó, hãy lắp pin mới vào máy ngay sau khi mua.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*