Những điều bạn cần biết trong quá trình bảo mật máy tính

Những điều bạn cần biết trong quá trình bảo mật máy tính
4 phút, 57 giây để đọc.

Máy tính đã trở thành một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Những kiến ​​thức cơ bản về máy tính dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng máy tính hiệu quả hơn và duy trì tuổi thọ của nó. Bảo mật máy tính sẽ giúp bạn tránh được phần mềm độc hại và các cuộc tấn công trực tiếp để lấy cắp thông tin cá nhân của bạn. Mọi người thường nghĩ về bảo mật máy tính là một cái gì đó kỹ thuật và phức tạp nhưng điều quan trọng nhất thực sự khá đơn giản. Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp giảm thiểu rủi ro trực tuyến khi sử dụng máy tính tại nhà.

Nên sử dụng tường lửa – Firewall

Tường lửa thường là phần mềm hệ thống được đính kèm sẵn theo mỗi phiên bản Windows, nó có tác dụng như một biên giới giúp ngăn chặn, hoặc chọn lọc những kẻ xâm nhập không mong muốn trên Internet vào máy tính cá nhân của người khác. Nhưng đôi khi bức tường này tỏ ra không hiệu quả và dễ dàng bị qua mặt, việc sử dụng phần mềm bên thứ 3 là giải pháp hữu hiệu để khắc phục vấn đề này. Tuy nhiên đừng quá tin tưởng vào Firewall. Đây chỉ là một mẹo rất nhỏ trong công cuộc bảo vệ chiếc máy tính của bạn.

Dùng các phần mềm Antivirus

Dùng các phần mềm Antivirus

Antivirus có rất nhiều ích lợi trong việc phát hiện, loại bỏ các loại virus cũng như khắc phục phần nào hậu quả do chúng gây ra. Tuy nhiên nhiều người lại phớt lờ và bỏ qua quá trình này. Dẫn đến hậu quả là chiếc máy tính của họ thường xuyên xảy ra. Lỗi hệ thống hay nghiêm trọng hơn có thể làm lộ các thông tin cá nhân lên mạng Internet. Vì vậy, mỗi người nên cài đặt và thường xuyên cập nhật các chương trình Antivirus. Để bảo vệ dữ liệu của mình. Hiện nay bên cạnh các phần mềm yêu cầu trả tiền; vẫn có rất nhiều chương trình mạnh mẽ. Nhưng miễn phí như Avast, Avira,…

Dùng mật khẩu phức tạp

Thói quen đặt mật khẩu cho các tài liệu quan trọng là việc làm hết sức đúng đắn. Tuy nhiên để mật khẩu quá đơn giản lại là “con dao hai lưỡi”. Khiến điều này phản tác dụng. Đối với những hacker dày dạn kinh nghiệm, việc sử dụng phần mềm thử kết hợp tất cả các ký tự. Hay còn gọi là thủ thuật Bruteforce để mở khoá là điều khá đơn giản. Do vậy, người dùng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu của mình. Sử dụng các mật khẩu dài từ 8 đến 9 ký tự trở lên. Bao gồm cả chữ, số hay ký tự đặc biệt, hành động nhỏ này sẽ giúp dữ liệu luôn được an toàn.

Cập nhật phần mềm thường xuyên

Bên trong mỗi hệ điều hành hay các phần mềm thường vẫn. Còn rất nhiều lỗi chưa được phát hiện. Từ những lỗi đó hacker có thể dễ dàng xâm nhập. Và chiếm quyền điều khiển máy tính cá nhân. Vì thế, nên kiểm tra và update thường xuyên chương trình của mình lên phiên bản mới nhất. Ngoài việc bảo mật máy tính nó còn giúp phần mềm chạy trơn tru và mượt mà hơn.

Luôn cảnh giác

Cuối cùng, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cá nhân mỗi người nên có ý thức và thận trọng hơn khi tiếp xúc với Internet. Không nên tải và cài đặt mọi thứ. Cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ của các phần mềm cũng như đường link trang web trước khi truy cập vào và cài đặt.

Kiểm soát tài khoản người dùng

Đang check Đã check

Chức năng User Account Control (UAC) trên hệ điều hành Windows Vista bị nhiều người ghét vì sự giắc rối và phức tạp. UAC vẫn được phát triển trong Windows 7 nhưng Microsoft đã thêm một con trượt (slider) để người dùng có thể điều khiển mức độ bảo vệ và do đó số pop-up bật ra để hỏi người dùng có cho phép chấp nhận truy cập hay thực hiện các tệp tin hay không là do người dùng đặt.

Các Pop-up có kích thước nhỏ nhưng vẫn nhìn thấy những gì mà UAC thực hiện. Để đơn giản, nhiều người dùng có thể vô hiệu hóa tất cả UAC của Windows Vista nhưng điều đó sẽ tắt chế độ Protected Mode IE và nhiều chức năng khác bảo vệ hệ điều hành. Con trượt trong Windows 7 được thiết lập để tạo cùng sự bảo vệ như mặc định của Windows Vista nhưng người dùng có thể tùy biến thiết lập chúng trong Control Panel.

Các công cụ và ứng dụng bảo mật

Vì bảo mật cho kernel mà Microsoft đã thay đổi cách thức các ứng dụng. Được phép tương tác với chức năng lõi của hệ điều hành. Các phần mềm diệt virus và bảo mật cũ sẽ không thể tương thích với Windows 7. Các hãng như McAfee, Symantec, Trend Micro,…Đưa ra các phiên bản phần mềm bảo mật có khả năng tương thích với Windows 7 nhưng Microsoft cũng cung cấp các công cụ bảo mật miễn phí để bảo vệ người dùng nếu họ không muốn đầu tư thêm tiền để mua các phần mềm bảo mật. Các công cụ chống spyware như Windows Firewall và Windows Defender được mặc định cài đặt trong Windows 7. Bên cạnh đó, người dùng có thể tải và cài đặt phần mềm diệt virus miễn phí Microsoft Security Essentials mới được Microsoft phát hành gần đây.

Hy vọng với bài viết của trang Kho game 24 sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tuin hữu ích.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*