Những mẹo hay giúp bàn phím laptop không bị mờ chữ

bàn phím bị mờ
3 phút, 51 giây để đọc.

Bàn phím laptop khi sử dụng một thời gian sẽ xảy ra hiện tượng bị mờ chữ. Thường thì các phím hay sử dụng sẽ bị mờ sớm hơn. Điều này gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy ngay từ khi mới mua về, bạn có thể trang bị cho mình một số công cụ để bảo vệ bàn phím laptop tốt hơn, tránh bị mờ bàn phím. Hai cách thông dụng nhất đó là sử dụng tấm bảo vệ bàn phím và tự dán băng dính lên bàn phím. Sử dụng tấm bảo vệ bàn phím là cách không mất nhiều công sức nhưng đôi khi lại gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng tới độ nhạy bàn phím. Bạn nên cân nhắc khi lựa chọn một trong hai cách này.

Sử dụng tấm bảo vệ bàn phím laptop

tấm phủ silicon

Cách này thì vô cùng đơn giản và nhanh chóng giúp bạn có thể bảo vệ được bàn phím. Đó là bạn ra các cửa hàng bán các linh, phụ kiện máy tính mua về một tấm bảo vệ bàn phím theo đúng loại máy mình đang dùng. Sau đó phủ lên bàn phím máy tính và bạn sử dụng máy tính một cách bình thường.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại miếng dán bảo vệ bàn phím. Thông dụng nhất là miếng dán bảo vệ làm bằng chất liệu silicon. Đây là một phụ kiện rẻ tiền. Sử dụng miếng dán bảo vệ bàn phím sẽ giúp bàn phím laptop tránh được bụi, các mảnh vụn của bánh vô tình rơi vào khe bàn phím. Giúp cho bàn phím không bị ngấm nước khi bạn chẳng may làm đổ cốc nước. Loại bàn phím này khá mềm mại và dễ sử dụng. Bạn nên chọn mua loại trong suốt và mềm mại.

Chú ý: Với cách này thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ và gỡ ra khi không sử dụng máy tính nữa. Nếu thời gian sử dụng máy tính liên tục nhiều giờ trong ngày thì thỉnh thoảng bạn nên gỡ ra cho thoáng máy tránh tình trạng máy nóng quá không tản được nhiệt gây làm hỏng phần cứng.

Dán băng dính lên các phím

Cách này đòi hỏi người thực hiện phải có tính kiên trì, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ. Đầu tiên bạn cần vệ sinh sạch sẽ bàn phím trước khi làm. Sau đó bạn dùng kéo cắt băng dính trong có kích thước gần bằng với kích thức của từng phím trên bàn phím rồi tiến hành dính miếng băng dính đó lên bề mặt của từng bàn phím. Nếu như có những mẩu băng dính thừa bạn nên sử dụng tem rồi nhẹ nhàng cắt chúng đi. Bạn nên làm với toàn bộ các phím có trên bàn phím. Nên dùng loại băng dính có độ dính cao để tránh bị bong ra. Bạn nên chú ý vệ sinh kỹ trước khi dán để tránh bàn phím không phẳng phiu. Nếu bàn phím có chứa sẵn bụi, khi dán lên sẽ mất đi tính thẩm mĩ.

Kết luận

bàn phím laptop

Nếu như bàn phím có chiếu sáng phía dưới (backlit keyboard) của bạn đang bị mờ chữ. Bạn hãy nhanh chóng thực hiện một số bước đơn giản để tránh việc các phím này trở nên không thể đọc được nữa. Không giống như các bàn phím cổ điển, một số bàn phím của laptop hiện nay, được làm bằng nhựa trong, sau đó phủ đen phần lớn để các chữ cái có thể được chiếu sáng khi làm việc buổi đêm.

Trong khi điều này có thể tạo ra sự thuận tiện rất lớn. Các loại bàn phím được chiếu sáng cũng dễ mờ chữ hơn các bàn phím cổ điển. Nếu được sử dụng nhiều, các chữ cái có thể bị mờ tới mức không thể đọc được. Trở thành những hình thù khó hiểu.

Với các bàn phím ngoài thì đây có thể là một vấn đề không lớn cho lắm. Bạn có thể dễ dàng thay thế chúng. Tuy vậy, với bàn phím tích hợp trên laptop, câu chuyện là khác hẳn. Việc thay thế các phím sẽ mất nhiều tiền hơn và trong suốt cả quá trình đem máy đi sửa, bạn sẽ không có gì để sử dụng. Mặt khác, cách sửa chữa tháo rời từng phím bị mờ ra và thay thế chúng có thể làm hư hỏng các linh kiện bên dưới nếu bạn không cẩn thận.

Chúc Laptop của bạn mãi bền bỉ theo thời gian!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*