Phẫu thuật nội soi bằng robot cho bệnh nhân

Phẫu thuật nội soi bằng robot cho bệnh nhân tại bệnh viện K
4 phút, 46 giây để đọc.

Phẫu thuật nội soi bằng robot là một thành tựu của công nghệ y học. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại với nhiều ưu điểm. Có thể kể đến như: bóc tách triệt để các khối u, giảm đau, hạn chế mất máu, rút ngắn thời gian nằm viện và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Vì thế nên tại các nước đang phát triển thì phương pháp này ngày càng được sử dụng nhiều. Việt Nam cũng đã bước đầu triển khai phương pháp này tại một số bệnh viện lớn. Vừa qua, ngày 17-3, các bác sĩ Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị ung thư cổ tử cung bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay.

Phẫu thuật nội soi bằng robot có nhiều ưu việt

Áp dụng công nghệ thông minh cho độ chính xác cao

Robot phẫu thuật được trang bị đầy đủ camera thông minh cho hình ảnh 3D rõ nét. Cánh tay phẫu thuật và góc nhìn rộng có thể phẫu thuật ở những vùng cơ thể mà bác sĩ không thể thực hiện được. Các robot hiện nay được nghiên cứu và phát triển những cánh tay phẫu thuật linh hoạt. Và nhanh nhẹn hơn cổ tay của các bác sĩ phẫu thuật. Các bác sĩ theo dõi hình ảnh nội soi qua camera 3D. Và điều khiển cần gắn ở tay. Công nghệ phẫu thuật hiện đại từ robot sẽ giúp việc mổ cho bệnh nhân an toàn và chính xác hơn. Các vết cắt, đốt rất nhanh gọn và nhẹ nhàng.

Thao tác chuẩn xác giúp giảm các rủi ro cho bệnh nhân sau mổ

Đồng thời việc sử dụng robot phẫu thuật còn giúp bệnh nhân giảm các biến chứng, tai biến sau mổ. Với tỉ lệ cao hơn so với việc phẫu thuật nội soi bằng kỹ thuật khác. Thời gian hồi phục của bệnh nhân nhanh hơn.

Mang lại tính thẩm mĩ cao

Phẫu thuật nội soi bằng robot cũng chỉ dẫn tới những vết mổ nhỏ. Nhanh lành và không để sẹo to. Bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về tính thẩm mĩ sau mổ.

Phẫu thuật nội soi bằng robot

Phẫu thuật nội soi bằng robot cho bệnh nhân người ý gốc Việt

Bệnh nhân phát hiện tổn thương cổ tử cung khi đi khám định kỳ

Chị Đặng Kim D. 31 tuổi (trú tại đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã sinh sống và làm việc tại Ý nhiều năm nay. Cách đây một thời gian, khi khám định kỳ tại Ý. Chị được chẩn đoán có tổn thương cổ tử cung. Các bác sỹ đã tiến hành khoét chóp cổ tử cung cho chị tại Ý và tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chị D. đã trở về Việt Nam vào tháng 10 năm 2020.

Tháng 3/2021, chị D. đi kiểm tra tại bệnh viện K. Bác sĩ chẩn đoán chị mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn IA (giai đoạn I). Vì đã có sự quan tâm nhất định đến vấn đề gặp phải khi ở Ý. Nên khi về Việt Nam, chị D. đã chủ động đến Bệnh viện K kiểm tra lại và quyết tâm điều trị tại bệnh viện. Các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân các phương pháp điều trị bảo tồn chức năng sinh sản. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc kỹ với gia đình, chị D. có nguyện vọng cắt toàn bộ tử cung”.

Phẫu thuật nội soi bằng robot giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng

Ngày 17/03, ca phẫu thuật kéo dài gần một giờ đồng hồ với sự tham gia của TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện. Và các bác sĩ Khoa điều trị yêu cầu Quán Sứ gồm: TS.BS Trần Giang Châu, Phó Trưởng khoa; ThS.BS Nguyễn Văn Hà đã được thực hiện thành công cho người bệnh bằng Robot Da Vinci thế hệ mới nhất.

Phẫu thuật nội soi bằng robot Da Vinci

Sau ca phẫu thuật chưa đầy 24 giờ, chị D. đã đi lại, ăn uống và sinh hoạt trở lại. Trước đó, từ tháng 8/2019, Bệnh viện K đã triển khai phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci Xi cho người bệnh ung thư. Đây là thế hệ Robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Bệnh viện K cũng là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị thế hệ Robot này.

Phẫu thuật với Robot Da Vinci và những ứng dụng

Ứng dụng phẫu thuật với Robot Da Vinci được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đầu cổ, hạ họng thanh quản, ung thư phổi, ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, ung thư gan mật tụy. Các ung thư phụ khoa và các ung thư tiết niệu.
Được biết, từ tháng 8/2019, Bệnh viện K đã triển khai phẫu thuật nội soi với hệ thống Robot Da Vinci Xi cho người bệnh ung thư. Đây là thế hệ Robot hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Bệnh viện K cũng là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị thế hệ Robot này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*