Phần mềm DrAid hỗ trợ tiên lượng đánh giá COVID-19

Phần mềm DrAid hỗ trợ tiên lượng đánh giá Covid-19
5 phút, 41 giây để đọc.

Phần mềm DrAid là phần mềm trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam do Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) phát triển hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về phổi, tim và xương dựa trên X-quang. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát phần mềm này đã được nghiên cứu và kết hợp thêm với các thiết bị khác để hỗ trợ tiên lượng đánh giá Covid-19. DrAid đã giúp giảm tải cho các bác sĩ và các cơ sở y tế khi rút ngắn thời gian khám chữa bệnh. Phần mềm có độ chính xác cao và đảm bảo yếu tố giãn cách tại các cơ sở y tế trong mùa dịch.

Phần mềm DrAid trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh tim – phổi – xương

DrAid là phần mềm AI trợ lý bác sĩ do các chuyên gia, nhà khoa học của VinBrain. Công ty công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup, nghiên cứu phát triển. DrAid hiện có khả năng hỗ trợ chẩn đoán 20 dấu hiệu bất thường và bệnh lý về tim – phổi – xương. Với độ chính xác trên 88% trong vòng 5 giây. Đồng thời tự động đưa ra báo cáo y tế theo chuẩn quốc tế JCI có khoanh vùng. Và đo kích thước chính xác tại khu vực bất thường.

Ngoài ra, tính năng “Hỏi ý kiến bác sĩ thứ 2 (từ xa)” của DrAid hỗ trợ các bác sĩ gửi ảnh chụp trực tiếp từ máy chụp cho một bác sĩ khác. Để tham khảo ý kiến đối với những ca bệnh khó. Việc này giúp giữ nguyên chất lượng hình ảnh. Đồng thời đơn giản hóa quy trình hội chẩn. Giúp cho việc hội chẩn giữa hai bác sĩ diễn ra nhanh gọn. Xóa bỏ các rào cản về địa lý và thời gian. Đồng thời nâng cao chất lượng hội chẩn với gợi ý về chẩn đoán của AI.

Phần mềm DrAid trong chẩn đoán hình ảnh

Phần mềm DrAid trong hỗ trợ khám chữa bệnh mùa dịch Covid-19

Kỳ vọng giảm tải cho bác sĩ và cơ sở y tế

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, việc giãn cách trong trong bệnh viện có thể thực hiện bằng nhiều biện pháp. Trong đó, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết bài toán trên. Nhờ vào khả năng xử lý lượng dữ liệu y khoa lớn trong thời gian ngắn. Đồng thời có thể triển khai nhanh chóng, dễ dàng mà không yêu cầu chi phí về cơ sở hạ tầng. Phần mềm DrAid ra đời với mục tiêu trở thành công cụ hỗ trợ khám chữa bệnh cho các bác sỹ chính xác hơn. Và đảm bảo được yếu tố giãn cách trong mùa dịch. Khi nhanh chóng cho ra kết quả, tránh việc bệnh nhân bị dồn ứ do chờ đợi lâu.

Phát hiện và điều trị Covid-19

Đặc biệt, DrAid mang lại 4 giá trị trong phát hiện và điều trị Covid-19. Dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng để cho ra nhanh góp phần sàng lọc mầm bệnh trong cộng đồng. Kết hợp cùng xét nghiệm PCR, đội ngũ y tế có thể nâng cao độ chính xác. Giảm thiểu tình trạng âm tính giả tránh bỏ sót. Ứng dụng cũng hỗ trợ đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh nhân qua lịch sử hình ảnh chụp X-quang. Từ đó có hướng điều trị phù hợp. Ngoài ra, DrAid còn hỗ trợ tăng tính nhất quán khi chuyển giao kiến thức của bác sĩ từ tuyến trung ương tới cơ sở. Ngay sau khi ra mắt, DrAid đã triển khai tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc. Tới nay, có 465 bác sĩ sử dụng ứng dụng với 325.000 hình ảnh X-quang mới tải lên hệ thống.

Dựa trên nền tảng này, VinBrain có thể phát triển DrAid sang các lĩnh vực khác như đọc hình ảnh CT sọ não, phát hiện xuất huyết não, tai biến mạch máu não, hay đọc hình ảnh CT và MRI gan để phát hiện, chẩn đoán và phân đoạn các tổn thương.

Phần mềm DrAid trong điều trị Covid-19

Phần mềm DrAid được triển khai tại các bệnh viện/cơ sở y tế:

Kịch bản 1

Cho bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 (có yếu tố lâm sàng/ dịch tễ)

Bước 1: Cán bộ y tế sàng lọc phân loại bệnh nhân dựa trên thông tin lâm sàng và dịch tễ

Bước 2: Bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 (có yếu tố lâm sàng/ dịch tễ) sẽ được xét nghiệm PCR (như quy trình hiện tại). Và chụp ảnh X-quang. Máy chụp đã tích hợp vào thiết bị VinBrain OneBox.

Bước 3: Ảnh X-quang được tự động gửi từ máy chụp qua VinBrain OneBox đến DrAid. Và nhận kết quả trong vòng sau 5 giây. Trường hợp AI có kết quả Dương tính: bệnh nhân cần được cách ly ngay. Đồng thời sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm PCR để đưa ra các quyết định điều trị chính xác. Trường hợp AI âm tính và PCR dương tính: bệnh nhân nên làm lại xét nghiệm PCR. Trường hợp AI và PCR đều có kết quả Âm tính: bệnh nhân tiếp tục được khám chữa bệnh. Tuy nhiên cần theo dõi trong quá trình khám chữa bệnh.

Kịch bản 2

Cho bệnh nhân không nghi ngờ mắc COVID-19 (không có yếu tố lâm sàng/dịch tễ) nhưng được chỉ định chụp X-quang ngực thẳng. Ảnh X-quang sẽ tự động gửi từ máy chụp qua VinBrain OneBox. Để chuyển tới DrAid và nhận kết quả của AI trả về sau 5 giây. DrAid sẽ giúp phát hiện sớm những nguy cơ nhiễm bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng. Và điều này rất quan trọng trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trên đây là thông tin về phần mềm Aid, phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị Covid-19. Để cập nhật thêm nhiều tin tức về công nghệ y học mới, đừng quên theo dõi Khogame24.com nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*