Robot cứu thương được ứng dụng trong cấp cứu

Robot cứu thương hỗ trợ cấp cứu
3 phút, 32 giây để đọc.

Robot cứu thương là một trong những loại hình robot y tế dược đưa vào sử dụng tại các bệnh viện ở một số quốc gia trên thế giới. Điều này chứng tỏ tầm quan trọng của robot trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ngày càng là mối quan tâm của các nhà khoa học trong tình trạng dịch bệnh hiện nay. Việc tránh tiếp xúc giữa người với người trở thành quan trọng trong quản lý và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Giảm thiểu mối đe dọa tính mạng với các nhân viên y tế và các bác sỹ.

Robot cứu thương và tầm quan trọng

Theo thống kê, hàng năm ở Châu Âu có khoảng 800.000 người bị ngừng tim. Trong số đó chỉ có 8% sống sót nhờ cấp cứu ngoài bệnh viện. Nguyên nhân chính là do thời gian cung ứng các dịch vụ cấp cứu thường là 10 phút. Trong khi thời gian vàng chỉ trong 4–6 phút. Các chiến lược cứu sinh như dùng thuốc cấp cứu, hồi sức tim phổi (CPR). Và máy khử rung tự động có thể được thiết kế đủ nhẹ và nhỏ gọn. Để có thể vận chuyển bằng máy bay không người lái đến địa điểm cấp cứu. Những robot như vậy rất hữu ích trong việc cấp cứu với thời gian vàng cho một bệnh nhân tại hiện trường. Cùng Khogame24.com điểm qua một số robot cứu thương đã được đưa vào hoạt động nhé.

Robot cứu thương Vecna Gấu của Mỹ

Robot cứu thương đã được triển khai

Tại Nga

Năm 2013, Bộ Quốc phòng và Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã đưa ra ý tưởng phát triển hệ thống robot sử dụng trong tình trạng khẩn cấp cho quân sự và dân sự. Loại robot này biết sơ cứu chăm sóc, vận chuyển người bị thương… Khi hoạt động, loại robot này có thể xác định vị trí. Và sơ cứu những người bị thương trong lửa đạn hoặc thảm họa. Nó có thể vượt qua những vật cản, đống đổ nát, xuống cầu thang. Và cả trong những địa hình vùng nhiệt đới khắc nghiệt.

Người ta hy vọng cánh tay robot được điều chỉnh để xử trí tốt nhất với người bị thương với các loại hình chấn thương khác nhau. Nó sẽ chuyển người bị thương ở nhiều tư thế mà không gây nguy cơ tăng thêm chấn thương. Để làm được điều này, công nghệ chế tạo cảm biến các loại như cảm biến quan sát, trao đổi thông tin, nhận biết người-vật…và các cơ cấu chấp hành cơ khí phải làm việc chính xác, êm thuận. Dự án có thể giao cho Viện Phát triển Robotics và Điều khiển học kỹ thuật (RTC) hoặc Viện Bauman.

Robot cứu thương Vecna Gấu

Tại Mỹ

Mỹ cũng đang phát triển “Trợ lý điều dưỡng Rona” – một loại robot có thể nhấc và di chuyển bệnh nhân năng hơn 136 kg. Robot có thể thao tác khéo léo nhờ một chuỗi cơ cấu truyền động đàn hồi cùng các thiết bị điện thao tác an toàn, linh hoạt. Ngoài ra, Mỹ còn loại robot Vecna ​​Gấu có thể nâng được 226 kg. Thông qua thiết bị thu phát, robot có thể chuyển hướng. Bánh xe của các robot loại này thường là băng xích mềm có nhiều bậc tự do, các khớp cơ học chuyển động và đổi hướng linh hoạt.

Tại Hà Lan

Phát triển loại hình robot cứu thương với xe tải và máy bay cứu thương nhỏ. Trong đó có chứa các phương tiện thiết yếu để hỗ trợ cấp cứu ngưng tim. Hỗ trợ trong việc cấp cứu với thời gian vàng cho một bệnh nhân tại hiện trường.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*