Robot điều dưỡng hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi

Robot điều dưỡng chăm sóc người già
5 phút, 40 giây để đọc.

Robot điều dưỡng là giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ vào y học. Robot đã và sẽ giải quyết vấn đề khủng hoảng thiếu nhân viên điều dưỡng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tỉ lệ người cao tuổi ngày càng tăng là nguyên nhân dẫn đến thiếu điều dưỡng trầm trọng ở các nước phát triển trong khi nguồn cung điều dưỡng lại tăng rất chậm. Theo số liệu thống kê thì đến năm 2030, một điều dưỡng viên phải làm việc gấp đôi trong một ngày mới có thể hoàn thành số lượng công việc. Vậy nên việc phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào robot điều dưỡng là vô cùng cấp thiết.

Robot sẽ giúp giải quyết khủng hoảng ngành điều dưỡng

Thuật ngữ “điều dưỡng cấp cứu” có mặt khắp nơi trên các phương tiện truyền thông. Và được mọi người biết đến đặc biệt kể từ đại dịch Corona. Khủng hoảng ngành điều dưỡng mô tả sự thiếu hụt nhân viên điều dưỡng trong việc chăm sóc người già và người bệnh. Hơn 10% các vị trí điều dưỡng trong Dịch vụ y tế quốc gia của Anh đã bị bỏ trống. Trong khi đó, Mỹ đang vật lộn với tình trạng thiếu điều dưỡng của chính mình. Và một báo cáo của Bộ Y tế Mỹ dự đoán nó sẽ tăng trong bối cảnh chính sách nhập cư. Hơn 1/4 điều dưỡng chăm sóc trực tiếp không được sinh ra ở Mỹ. Robot với các ngón tay in 3D khéo léo để hỗ trợ người cao tuổi sẽ là giải pháp cho khủng hoảng trên.

Robot điều dưỡng được nghiên cứu và phát triển tại Anh

Ngoại hình và chức năng cơ bản

Một phiên bản robot có biệt danh Baxter. Máy có hai cánh tay cơ khí, một gương mặt hoạt hình. Cũng như các cảm biến để giúp nó phân tích các mẫu. Và phát hiện xem người dùng có gặp khó khăn khi nâng hoặc di chuyển chân tay hay không. Yianni Demiris, giám đốc phòng thí nghiệm robot cá nhân tại Đại học hoàng gia London. Đã cho biết: “Sự gia tăng các công nghệ sẽ cho phép mọi người duy trì sự độc lập. Và thông qua đó, đáp ứng mong muốn cơ bản của con người về quyền riêng tư và nhân phẩm”.

Robot điều dưỡng Baxter

Baxter được xây dựng lần đầu tiên vào năm 2011 bởi một công ty khởi nghiệp ở Mỹ. Nó đã trải qua các thử nghiệm để giúp các công nhân ở Châu Phi làm việc trên các băng chuyền nhà máy. Phiên bản của Đại học hoàng gia London nhằm mục đích cải thiện khả năng của robot. Để đọc chuyển động và xây dựng các kỹ năng. Mà nó có để hoàn thành các nhiệm vụ như mặc quần áo. Các nhà khoa học cũng tạo ra những “ngón tay” in 3D, tăng khả năng khéo léo của nó.

Chức năng chăm sóc người cao tuổi

Baxter phân tích các chuyển động mà nó quan sát theo thời gian. Cho phép các chuyên gia y tế xem liệu người sử dụng robot có phải chịu những thay đổi trong khả năng di chuyển của họ hay không. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng mặc áo. Baxter sẽ điều chỉnh vị trí của chính nó và giúp bạn mặc quần áo. Demiris cho biết AI cần thiết cho các trợ lý robot tìm hiểu về sở thích và khả năng của những người mà nó hỗ trợ. Để cá nhân hóa sự trợ giúp và tối đa hóa lợi ích của nó. Các nhà nghiên cứu đã thấy cần phải tạo ra một phiên bản Baxter. Sau khi xem xét các số liệu thống kê về vấn đề thiếu điều dưỡng kết hợp với nhân khẩu học dân số già.

Robot của Đại học hoàng gia London đang trong giai đoạn nghiên cứu. Và chưa có thử nghiệm thương mại nào. Demiris cho biết một nguyên mẫu đang được thử nghiệm để đảm bảo nó hoàn toàn an toàn cho con người. Các kỹ sư cũng đang phát triển hơn nữa các ngón tay in 3D. Để Baxter có thể hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn.

Robot điều dưỡng Pepper

Robot điều dưỡng được nghiên cứu và phát triển tại Nhật Bản

Robot điều dưỡng Pepper

Nhật Bản đã giới thiệu dịch vụ chăm sóc robot cho người già. SoftBank Robotics có một robot hình người tên Pepper. Đang được sử dụng trong các viện dưỡng lão của Tổ chức phúc lợi xã hội Silver Wing ở Tokyo. Nhật Bản đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh giảm và tuổi thọ ngày càng tăng cũng khiến dân số ngày càng già đi. Với hơn 27% ở độ tuổi 65 trở lên. Các robot trực giác cũng đã tạo ra một người bạn đồng hành robot có tên ElliQ để giúp người già bớt cô đơn.

Xúc tiến phát triển robot điều dưỡng

Nhật đang tài trợ việc phát triển robot chăm sóc người cao tuổi. Nhằm đối phó nguy cơ thiếu hụt 380.000 nhân viên có chuyên môn vào năm 2025. Cụ thể, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) phụ trách xúc tiến việc phát triển. Cung cấp nguồn trợ cấp trị giá 45 triệu USD từ năm 2015. Còn Bộ Lao động đảm trách việc ứng dụng robot và đã chi 50 triệu USD để đưa chúng vào 5.000 cơ sở dưỡng lão trên toàn quốc hồi năm ngoái.

Mặc dù Robot có thể thay thế điều dưỡng viên trong một số vai trò. Nhưng chưa thể thực hiện hoàn hảo tất cả các công việc trong chăm sóc bệnh nhân. Đang tiếp tục được phát triển nhưng sẽ còn rất lâu nữa robot mới có thể thay thế hoàn toàn các điều dưỡng. Tiếp tục đón xem tin tức công nghệ y học mới tại Khogame24.com nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*