Robot y tá hỗ trợ bác sĩ thăm khám bệnh nhân Covid-19

Robot y tá hỗ trợ thăm khám bệnh (hình minh họa)
3 phút, 41 giây để đọc.

Robot y tá hiện đã được vào sử dụng tại nhiều bệnh viện tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Các robot này hỗ trợ bác sĩ và các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Với tình hình làn sóng dịch Covid-19 mới bùng phát dữ dội trở lại tại Thái Lan. Thì áp lực lên đội ngũ y, bác sĩ, các nhân viên y tế là vô cùng lớn. Ứng dụng robot này là một giải pháp hữu hiệu. Đã được áp dụng cho thủ đô Bangkok và sẽ được nhân rộng ra các thành phố khác. Robot y tá là một trợ thủ đắc lực. Giúp giảm tải cho các nhân viên y tế khi có thể thăm khám, theo dõi bệnh nhân. Nhờ đó hạn chế tiếp xúc trong tình hình dịch diễn biến phức tạp ở Thái Lan.

Robot y tá có khả năng làm những công việc của y tá

Theo Business Insider, robot có khả năng theo dõi thường xuyên bệnh nhân hệt như một y tá. Với các thiết bị chuyên dụng kèm theo dữ liệu y khoa được lưu trữ trong bộ phận xử lý trung tâm. Robot có thể theo dõi thân nhiệt, đo huyết áp cho bệnh nhân. Camera và màn hình lắp trên robot giúp người bệnh và bác sĩ có thể giao tiếp trực tuyến với nhau. Nhờ đó, robot góp phần giảm tiếp xúc trực tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân. Qua đó, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo cho các nhân viên y tế. Sở hữu hệ thống bánh xe và khả năng định vị hồng ngoại. Robot có thể dễ dàng đi lại trong khu vực đông người như bệnh viện.

Robot y tá thăm khám (hình minh họa)

Robot “Ninja” được ứng dụng trong bệnh viên

Nhóm nghiên cứu Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) cho biết họ đặt tên robot là “ninja”. Do màu sắc bên ngoài của chúng như màu áo của ninja. Ngoài ra, robot cũng có thể di chuyển nhanh nhẹn hệt một chiến binh. GS Viboon Sangveraphunsiri – Đại học Chulalongkorn, trưởng nhóm nghiên cứu – cho biết. Vừa qua nhóm đã giới thiệu thử nghiệm mẫu robot này đến 4 bệnh viện tại Bangkok. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, nhóm sẽ cung cấp thêm ít nhất 10 robot đến các cơ sở y tế trong cả nước.

Robot y tá và những cải tiến trong tương lai

Theo GS Sangveraphunsiri, lợi thế lớn nhất là bác sĩ và các nhân viên y tế dễ dàng tương tác gián tiếp với bệnh nhân thông qua robot. “Bác sĩ đứng ngoài phòng, bệnh nhân ngồi bên trong vẫn có thể trò chuyện và theo dõi tình hình bệnh tật” – GS Sangveraphunsiri cho biết. Trước đây, phiên bản cũ của robot “ninja” được nhóm dùng theo dõi những bệnh nhân đột quỵ. Hiện tại, nhóm đang tiếp tục cải tiến. Để giúp chúng có thể đảm nhiệm nhiều chức năng hơn trong bệnh viện. Chẳng hạn đem thức ăn, thuốc men đến bệnh nhân, hay thậm chí lau chùi, tẩy uế các khu vực cách ly.

Robot y tá hỗ trợ bác sĩ (hình minh họa)

Với nhiều cải tiến hơn nữa trong tương lai. Thì chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào robot y tá sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho các bác sĩ và nhân viên y tế trong công cuộc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hy vọng ứng dụng này sẽ được nhân rộng hơn nữa. Không chỉ ở Thái Lan mà Việt Nam cũng sẽ triển khai ứng dụng công nghệ y học này trong phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*