Stopelon ra mắt nhằm chống lại tỷ phú Elon Musk

Stopelon chống lại tỷ phú Elon Musk
3 phút, 43 giây để đọc.

Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe với lý luận khiến giới tiền điện tử phẫn nộ. Một số loại tiền khác ra mắt để chống lại ông và mức vốn hóa thị trường của chúng tăng lên rất nhanh. Nổi bật là Stopelon ra mắt vào hôm 16/5 có giá trị liên tục tăng lên đạt mức phá kỷ lục chỉ trong vài giờ. Mục đích Stopelon là giành quyền kiểm soát Tesla khỏi tay Elon Musk nhờ việc mua cổ phiếu để chiếm đa số cổ phần công ty. Tuy nhiên, có rất nhiều rào cản xuất hiện đối với kế hoạch này nên việc thành công là rất khó.

Stopelon liên tục phá kỷ lục giá trị chỉ trong vài giờ

Tiền điện tử mang tên Stopelon liên tục phá kỷ lục giá trị chỉ trong vài giờ. Giữa bối cảnh nhiều người muốn đẩy tỷ phú Elon Musk khỏi Tesla. Có khoảng 1.000 tỷ đồng Stopelon đã được tạo ra với trần mua bán là một tỷ đồng. Các nhà phát triển đặt tỷ lệ tiêu hủy là 40% trong tổng số 1.000 tỷ Stopelon để chống lạm phát. Đồng thời 6% phí giao dịch cũng được hoàn lại cho người nắm giữ.

Stopelon (Chặn đứng Elon) ra mắt hôm 16/5 với mục tiêu ngăn cản ảnh hưởng của tỷ phú Elon Musk với Bitcoin nói riêng và mạng lưới tiền mã hoá nói chung. Đồng tiền có giá trị quy đổi một Stopelon đổi được 0,000002 USD khi ra mắt. Và nhanh chóng tăng lên gần 0,000005 USD/Stopelon chỉ sau vài giờ.

Stopelon mới ra mắt

Kế hoạch lật đổ Elon Musk khỏi Tesla của Stopelon

Đây là một phần trong nỗ lực nhằm giành quyền kiểm soát Tesla khỏi tay Elon Musk. Kế hoạch gồm 5 bước cụ thể. Với mục tiêu sử dụng giá trị vốn hóa thị trường của Stopelon để mua cổ phiếu Tesla. Các nhà phát triển cho rằng người nắm Stopelon có thể mua đủ cổ phiếu Tesla để chiếm đa số cổ phần công ty này.

Kế hoạch này dường như có tính khả thi. Khi Elon Musk chỉ sở hữu 22% cổ phần Tesla tính đến hết năm 2020. Dù vậy, thách thức thật sự là quyền biểu quyết đa số theo điều lệ công ty. Trong đó cần ít nhất 2/3 cổ đông bỏ phiếu cho những thay đổi quan trọng. Như sáp nhập, mua bán doanh nghiệp. Hoặc thay đổi thu nhập cho ban quản trị.

Điều này đồng nghĩa với dự án Stopelon phải nhận được sự ủng hộ từ 80% cổ đông Tesla. Điều bất khả thi hiện tại. Hơn nữa, theo quy định tiền thưởng trong năm 2018 của công ty. Ông Musk sắp nhận được hàng triệu cổ phiếu thưởng khác mỗi khi công ty hoạt động tốt. Điều này càng làm khả năng thành công của kế hoạch ngày càng thu hẹp lại.

Đồng coin ra mắt chống Elon Musk

Stolen cho thấy làn sóng phẫn nộ Elon Musk

Dù kết quả thế nào đi nữa, dự án Stopelon cũng cho thấy làn sóng phẫn nộ nhằm vào CEO Tesla. Hàng loạt đồng tiền điện tử chống lại Elon Musk đã xuất hiện trong những ngày qua. Tình trạng xuất hiện kể từ khi Musk cho biết Tesla đã dừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe. Do lo ngại khai thác tiền điện tử gây ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên, lý luận này khiến giới tiền điện tử phẫn nộ. Khi cho rằng ngành ngân hàng và tài chính tiêu thụ năng lượng gấp nhiều lần. Trong khi xe điện của Tesla cũng dùng nguồn điện từ nhiên liệu hóa thạch. Đỉnh điểm phê phán diễn ra khi Musk ám chỉ Tesla sẽ bỏ toàn bộ số Bitcoin được mua với giá 1,5 tỷ USD cách đây vài tuần. Nhiều người cho rằng đây là nỗ lực của tỷ phú Mỹ nhằm thao túng giá tiền điện tử để thu lời. Tương tự cách Musk tác động đến Dogecoin.

Trong thời gian gần đây, một số loại tiền thay thế khác đã chống lại ông Musk. Bao gồm cả đồng tiền được đặt tên khéo léo là Fuckelon. Đã trở nên phổ biến đến mức vốn hóa thị trường của nó đã tăng lên hàng triệu USD chỉ trong vài giờ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*