Thế nào là rò rỉ DNS? Làm sao để ngăn chặn, sửa lỗi rò rỉ DNS?

Thế nào là rò rỉ DNS? Làm sao để ngăn chặn, sửa lỗi rò rỉ DNS?
4 phút, 55 giây để đọc.

Domain Name Server (DNS) chịu trách nhiệm phân  các domain thành địa chỉ IP thực để kết nối. Khi sử dụng kết nối an toàn như VPN tunnel, việc rò rỉ DNS xảy ra khi các yêu cầu DNS được gửi qua mạng thông thường (không được mã hóa) thay vì tunnel an toàn. Bạn có thể đã nghe nói về thuật ngữ rò rỉ DNS nhưng không biết nó ám chỉ gì. Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé. Rò rỉ DNS đe dọa quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Các bên thứ ba có thể giám sát riêng tất cả các hoạt động và duyệt web của bạn trong khi bạn trực tuyến.

Thế nào DNS?

Thế nào DNS?

DNS hay còn gọi Domain Name Server. Khi các thiết bị như máy tính, máy chủ hoặc dịch vụ được kết nối với mạng Internet sẽ được gán một địa chỉ IP duy nhất, được sử dụng để tìm, nhận dạng thiết bị. Máy chủ DNS (có thể hình dung như danh bạ điện thoại) có chứa tất cả các thông tin này. DNS sẽ biên dịch tên miền thành địa chỉ IP, cho phép trình duyệt hiển thị nội dung trang web mà người dùng truy cập. Khi nhập địa chỉ trang web vào thanh địa chỉ trình duyệt, máy tính hoặc các thiết bị di động sẽ yêu cầu DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hoặc DNS công cộng để xác định địa chỉ IP của trang web. Sau đó ISP trả về thông tin và máy tính tải xuống nội dung trang web.

Tại sao lại xảy ra rò rỉ DNS?

Rò rỉ DNS chủ yếu phát sinh do kết nối VPN được cấu hình không đúng cách. Mặc dù lỗi cũng có thể xảy ra do dịch vụ của bạn bị gián đoạn. Rò rỉ DNS không dành riêng cho hệ điều hành này hay hệ điều hành khác. Nhưng phổ biến hơn với một số cấu hình nhất định và tùy thuộc vào nhà cung cấp VPN. Bạn có thể gặp phải sự cố rò rỉ trên Windows, Mac, Linux, Android, iOS. Và bất kỳ thiết bị hoặc hệ điều hành nào khác mà bạn kết nối với VPN.

Trong hầu hết các tình huống được cấu hình đúng, máy tính sẽ thiết lập kết nối với VPN. Để làm điều đó, nó sẽ sử dụng ISP và các máy chủ DNS của ISP. Điều đó hoàn toàn ổn, vì ISP luôn thấy bạn đang kết nối với VPN. Sau đó, kết nối sẽ chuyển sang sử dụng DNS của VPN. Và máy chủ đó phải được truy cập trên cùng một mạng với máy chủ VPN. Phương pháp này đảm bảo lưu lượng DNS được mã hóa. Vì nó sử dụng cùng một tunnel như các lưu lượng VPN khác.

Trong hầu hết mọi trường hợp, kết nối của bạn được thiết lập theo cách này. Mà bạn không biết hoặc không có hướng dẫn rõ ràng. Bởi vì các VPN client mà bạn tải xuống từ nhà cung cấp đã thiết lập mọi thứ cho bạn. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng cấu hình OpenVPN mặc định. Bạn có thể đảm bảo kết nối của mình tuân theo mẫu này.

Làm thế nào để kiểm tra DNS có bị rò rỉ hay không?

Về cơ bản, rò rỉ DNS là lỗ hổng bảo mật làm lộ các yêu cầu DNS cho ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet). Khi bạn truy cập trang web bất kỳ hoặc duyệt web, … ISP hoặc máy chủ DNS có thể lưu trữ các thông tin bao gồm: địa chỉ IP của bạn, địa chỉ IP miền đã truy cập… Rò rỉ DNS xảy ra khi tất cả các yêu cầu DNS được gửi qua mạng ISP không được mã hóa.

Làm thế nào để kiểm tra DNS có bị rò rỉ hay không?

Làm thế nào để kiểm tra DNS có bị rò rỉ hay không? Để kiểm tra xem DNS có bị rò rỉ hay không, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên truy cập vào đường link https://dnsleaktest.com/
    Bước 2: Nếu địa chỉ IP hiển thị tại đây là địa chỉ IP thực của bạn, tức là DNS đã bị rò rỉ.
    Bước 3: Click chọn Standard Test / Extended Test để hiển thị thêm thông tin rò rỉ DNS.
    Bước 4: Nếu sử dụng VPN và xuất hiện một máy chủ không liên quan đến VPN của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc DNS của bạn bị rò rỉ.

Hướng dẫn cách ngăn chặn DNS bị rò rỉ

Cách 1: Thay Đổi Cài Đặt Máy Chủ DNS

  • Mặc định bạn có thể sử dụng DNS mà ISP cung cấp. Tuy nhiên để cải thiện quyền riêng tư khi duyệt web, trực tuyến. Bạn có thể thay đổi cài đặt và sử dụng các máy chủ DNS khác như Google DNS, Open DNS, …Các máy chủ DNS này cải thiện bảo mật tốt hơn so với DNS của nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Cách 2: Sử Dụng VPN

  • Một cách khác để tăng cường bảo mật khi trực tuyến là sử dụng VPN. Một số dịch vụ VPN như PureVPN, NordVPN, VyprVPN, … được trang bị các tính năng chống rò rỉ DNS hiệu quả.

Ngoài ra bạn có thể truy cập tại đây để tìm hiểu thêm danh sách VPN miễn phí tốt nhất 2020 nhé. Đến đây chắc bạn đã nắm được Rò rỉ DNS là gì? Cách kiểm tra và ngăn chặn rò rỉ. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé. Trang kho game 24 cám ơn bạn đã đọc bài viết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*