Trí tuệ nhân tạo trong phòng chống Covid-19

Trí tuệ nhân tạo trong phòng chống Covid-19
4 phút, 49 giây để đọc.

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào y học ngày càng phổ biến trong thời đại công nghệ hiện nay. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội tại nhiều quốc gia trên thế giới thì các phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng nhiều. Các ứng dụng này có chức năng phát hiện sớm, cảnh báo, khoanh vùng dịch, dập dịch. Sau đó phát triển thêm về phát hiện người vượt biên trái phép. Các phần mềm này đã và đang dần được hoàn thiện để được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong phát hiện và cảnh báo dịch

Khai báo y tế

Cụ thể, thủ tục khai báo y tế trực tuyến đã được đơn giản hóa trong mọi hoàn cảnh. Không để vì quy trình phức tạp, chưa thuận lợi mà người dân không hoàn thành việc khai báo y tế. Hệ thống công nghệ thông tin quản lý người nhập cảnh, người thuộc diện phải cách ly. Từ khi vào trong khu cách ly tập trung, bàn giao, đi đường. Được chính quyền cơ sở tiếp nhận khi về đến nơi ở. Để tiếp tục theo dõi, giám sát y tế luôn được cập nhật dữ liệu theo thời gian thực.

Phân tích rủi ro, hỗ trợ truy vết

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng phối hợp với các cơ quan có liên quan. Nhằm thiết lập hệ thống phân tích rủi ro dựa trên thông tin về các ca F0, F1, F2, F3… Dữ liệu truy vết tại địa phương, khai báo y tế, hệ thống an toàn COVID-19… Để phân tích rủi ro dịch bệnh, hỗ trợ truy vết. Đặc biệt là cung cấp thông tin có tính định hướng cho Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp.

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng

Hoàn thiện ứng dụng trong tương lai

Đáng chú ý, Bộ TT&TT cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện các phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo có chức năng phát hiện sớm, cảnh báo, khoanh vùng, dập dịch. Cũng như phát hiện người vượt biên trái phép đang trong giai đoạn hoàn thiện. Và sẽ sớm được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Đồng bộ hóa, quản lý quá trình xét nghiệm

Được biết, trong những ngày tới, Bộ TT&TT sẽ trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ. Sẵn sàng cho tình huống nếu trong khu công nghiệp có nhiều người nhiễm. Nhiều F1 không thể có đủ trung tâm cách ly tập trung theo quy định hiện hành. Thì có giải pháp vẫn cách ly tại chỗ được bằng hệ thống camera giám sát đến từng phòng. Đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Cũng theo Bộ TT&TT, các nền tảng công nghệ phục vụ phòng chống dịch Covid-19 được triển khai ở Hà Nội đã mang lại hiệu quả. Những ứng dụng này cho phép đồng bộ hóa, quản lý toàn bộ quá trình xét nghiệm bằng công nghệ thông tin. Qua đó có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm. Mà chưa cần trang bị thêm máy móc, sinh phẩm và cán bộ xét nghiệm.

Trí tuệ nhân tạo được hoàn thiện và phát triển

Trí tuệ nhân tạo ngăn chặn đại dịch tương lai

AI và thuật toán machine learning (ML) đã chứng minh có khả năng phát hiện một đại dịch và thậm chí phân loại các địa điểm cần được chú ý ngay lập tức. Chẳng hạn, theo trang Cioandleader, BlueDot – một nền tảng theo dõi sức khỏe sử dụng công nghệ AI của Canada. Đã quan sát thấy một số ca viêm phổi lạ ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đi vào hoạt động từ năm 2014, nền tảng này sử dụng phần mềm xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thuật toán machine learning. Trên thực tế, nền tảng này đã phát cảnh báo giới chức y tế cộng đồng tại nhiều nước. Từ 9 chín ngày trước khi WHO có thông báo về virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Cũng nền tảng AI này đã tiên đoán việc Ấn Độ và Brazil sẽ trở thành các tâm dịch thế giới trong tương lai. Từ nhiều tháng trước khi đợt dịch thứ hai bùng lên tại hai nước này.

Mặc dù các công cụ này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, song có thể thấy về lâu dài, chúng sẽ đóng vai trò đáng kể trong việc giúp nhận loại sớm nhận ra những dấu hiệu manh nha của các dịch bệnh truyền nhiễm để kịp thời ứng phó. Trí tuệ nhân tạo sẽ được nghiên cứu hoàn thiện và phát triển hơn nữa trong tương lai. Đây là kỳ vọng của y học trong việc phát hiện và điều trị bệnh, dịch bệnh. Cùng theo dõi Khogame24.com để cập nhật thêm nhiều thông tin y học mới.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*