Trợ lý bác sĩ sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam

Trợ lý bác sĩ ứng dụng trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam
4 phút, 47 giây để đọc.

Trợ lý bác sĩ là phần mềm đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam. Phần mềm này là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và công nghệ thị giác máy tính và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Được sử dụng nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh. Đầu tiên sẽ triển khai ứng dụng phần mềm Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh. Với mong muốn phần mềm này khắc phục những sai sót trong chẩn đoán hình ảnh, một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Trợ lý bác sĩ được triển khai ứng dụng lần đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 12-12-2020, hệ thống Y tế Vinmec, Bệnh viện Phổi TƯ và VinBrain đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác. Và triển khai ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh”. Tổng Giám đốc VinBrain Trương Quốc Hùng cho biết sẽ sớm hoàn thiện sản phẩm này. Để đưa vào sử dụng rộng rãi tại các bệnh viện ở Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, ba đơn vị này sẽ cùng nhau phát triển thu thập dữ liệu “vàng” cho ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ”. Trong đó, VinBrain sẽ cung cấp phương pháp, công nghệ thông tin và cơ sở hạ tầng (phần mềm và phần cứng). Để trích xuất, chuyển đổi và tải từ hệ thống bệnh viện đến Trung tâm dữ liệu của VinBrain. Nhằm mục đích phân tích, đánh giá và học sâu.

Trợ lý bác sĩ, lễ ký kết

Trợ lý bác sĩ, hành trình nghiên cứu và phát triển

Những bước đầu tiên

Ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ” được VinBrain nghiên cứu phát triển từ tháng 8-2019. Nhằm hỗ trợ nâng cao khả năng chẩn đoán hình ảnh chính xác. Trong chẩn đoán X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI). Giai đoạn 1 của ứng dụng sẽ tập trung vào hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán hình ảnh X-quang tim phổi. Một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến nhất tại Việt Nam.

Là đối tác đầu tiên nghiên cứu xây dựng, triển khai thí điểm ứng dụng “AI Trợ lý bác sĩ” của VinBrain – Vinmec. Vinmec đã được triển khai công cụ gán nhãn hình ảnh X – quang tim phổi. Sau khi đưa vào ứng dụng, công cụ gán nhãn do VinBrain phát triển được đánh giá là có giao diện thân thiện, đơn giản, dễ sử dụng. Đặc biệt, ứng dụng có đầy đủ các chức năng hỗ trợ bác sỹ trong việc quan sát và gán nhãn hình ảnh X-quang tim phổi X (phóng to thu nhỏ, thay đổi độ sáng tối, tương phản; chế độ xem toàn màn hình; chế độ đo kích thước trên ảnh…). Ngoài ra, ứng dụng còn có thêm các thông tin tham khảo hữu ích bổ sung cho việc đọc phim. Giúp giảm tối đa sai sót trong chẩn đoán bệnh.

Thành tựu bước đầu

Sau hai tháng hợp tác, các bác sĩ Vinmec đã gán nhãn tổng số gần 68.000 ảnh X-quang tim phổi. Với độ chính xác cao gần như tuyệt đối. Đây sẽ là kho dữ liệu “vàng” cho ứng dụng AI học. Để nhận dạng các bất thường trong kết quả chụp X-quang tim phổi. Và hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, VinBrain cũng đã thu thập thành công hơn 800 ngàn ảnh X-quang từ dữ liệu cộng đồng thế giới. Để tiến hành phân loại, gán nhãn.

Trợ lts bác sĩ, CEO Trương Quốc Hùng phát biểu

“Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng ứng dụng của phần mềm ứng dụng “AI trợ lý bác sĩ”. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho công việc khám chữa bệnh của các bác sĩ thuận lợi hơn, chính xác hơn, tiết kiệm thời gian hơn” – TS Nguyễn Viết Nhung – giám đốc Bệnh viện Phổi T.Ư chia sẻ tại lễ ký kết.

Trợ lý bác sĩ, những kỳ vọng trong tương lai

Việc hợp tác ba bên giữa VinBrain, Vinmec và Bệnh viện Phổi T.Ư sẽ bổ sung. Làm phong phú và đầy đủ dữ liệu gán nhãn. Để tiếp tục đưa vào đào tạo cho máy học. Từ đó sẽ sớm hoàn thiện sản phẩm để đưa vào sử dụng tại các bệnh viện ở Việt Nam. Dự kiến phần mềm sẽ hoàn thiện và được bàn giao cho 5 bệnh viện lớn trong mùa hè 2020.

Trong thời gian tới, VinBrain sẽ tiếp tục phát triển các ứng dụng hỗ trợ bác sĩ đọc phim X – quang trong các lĩnh vực khác. Như chẩn đoán ung thư phổi, lao phổi, thần kinh … Cũng như mở rộng ứng dụng sang lĩnh vực chụp cắt lớp vi tính (CT) và Cộng hưởng từ (MRI)… Nhằm đảm bảo kết quả chẩn đoán chính xác và đạt hiệu quả cao. Để cập nhật thêm thông tin công nghệ y học hãy theo dõi Khogame24.com nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*