Trợ lý điều dưỡng ảo giúp giảm tải cho ngành y tế

Trợ lý điều dưỡng ảo
4 phút, 57 giây để đọc.

Công nghệ ngày càng phát triển và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Công nghệ đã sử dụng nhiều hơn để thay thế cho con người. Việc áp dụng công nghệ thay thế cho con người trong lĩnh vực y học cũng dần trở nên phổ biến. Trong đó có thể kể đến sử dụng trợ lý điều dưỡng ảo tại các bệnh viện đang thu hút được nhiều sự quan tâm của người dân và các nhà đầu tư. Cách làm này khá mới mẻ nhưng nó lại giúp ích nhiều cho ngành y tế và giảm tải cho các bệnh viện

Trợ lý điều dưỡng ảo có thể làm gì

Thông qua giọng nói và trí tuệ nhân tạo. Trợ lý điều dưỡng ảo có thể theo dõi, kiểm tra sức khỏe, trả lời các câu hỏi của bệnh nhân. Theo Forbes, trí tuệ nhân tạo (AI) đang cách mạng hóa y tế theo nhiều cách. Và thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều từ các nhà đầu tư. Một trong số đó là sự phát triển của các trợ lý điều dưỡng ảo. Giúp giảm số lượt bệnh nhân đến bệnh viện không cần thiết. Đây được xem là vấn đề gây căng thẳng lớn cho các dịch vụ y tế trên toàn thế giới.

Hầu hết, các ứng dụng của trợ lý điều dưỡng ảo hiện nay cho phép bệnh nhân và nhân viên y tế giao tiếp thường xuyên hơn giữa các lần thăm khám tại bệnh viện. Thông qua giọng nói và AI, trợ lý điều dưỡng ảo có thể trả lời các câu hỏi, theo dõi, tương tác, hướng dẫn bệnh nhân, thực hiện các biện pháp chăm sóc.

Trợ lý điều dưỡng ảo làm việc

Lợi ích của trợ lý điều dưỡng ảo

Có thể giảm số lượt thăm khám trực tiếp không cần thiết tại bệnh viện. Từ đó giảm bớt gánh nặng cho các chuyên gia y tế. Theo Syneos Health Communications, 64% bệnh nhân cho biết họ sẽ cảm thấy thoải mái với trợ lý y tá ảo AI. Với những tiện ích như bệnh nhân có thể truy cập 24/7 để được giải đáp và hỗ trợ. Theo dõi điều trị suốt ngày đêm và khả năng trả lời nhanh các câu hỏi về thuốc men. Điều này giúp tiết kiệm cho ngành chăm sóc sức khỏe 20 tỷ USD mỗi năm. Giúp công việc của các chuyên gia thêm phần hiệu quả. Và không phải lo lắng về việc thay thế nhân viên.

Trợ lý điều dưỡng ảo đã đi vào làm việc

Sensely

Một số trợ lý được phát triển và đang làm việc với bệnh nhân trên khắp thế giới. Trong đó, Sensely là một trợ điều dưỡng ảo có trụ sở tại San Francisco, Mỹ. Người sáng lập ra nó là Adam Odessky cho biết đã dùng 8 triệu USD để triển khai cho các phòng khám và bệnh nhân. Với mục đích ngăn ngừa việc bệnh nhân nhập viện không cần thiết. Nhưng vẫn giữ liên lạc giữa bệnh nhân và phòng khám.

Công việc hàng ngày

Trợ lý điều dưỡng ảo sẽ dành 5 phút kiểm tra với bệnh nhân một lần hoặc nhiều lần mỗi ngày trên điện thoại thông minh của họ. Bệnh nhân được đặt câu hỏi với trợ lý chỉ bằng cách nói chuyện. Mà không cần phải gõ bất cứ điều gì. Thông tin này cùng với dữ liệu thu được từ các thiết bị mà bệnh nhân sử dụng sẽ được lưu vào hồ sơ y tế. Các bác sĩ có thẩm quyền có thể truy cập vào dễ dàng.

Trợ lý điều dưỡng ảo trong tương lai

“Nhưng nó không chỉ kiểm tra huyết áp, lượng đường trong máu và nhiệt độ. Giống như một y tá từ người thật, ứng dụng cũng theo dõi tâm trạng của bệnh nhân. Trợ lý sẽ có giọng nói thân thiện và không cứng nhắc, lạnh lùng như những con robot”, ông Adam nói.

Ông cho biết thêm, Sensely đã viết các thuật toán của mình xung quanh các giao thức y tế thông thường để chẩn đoán. Và quản lý các bệnh như tiểu đường và suy tim. Đồng thời điều dưỡng ảo này sẽ cập nhật liên tục. Để giải quyết các vấn đề sức khỏe khác rộng hơn. Nó cũng đã làm việc với các nhà cung cấp bao gồm NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia, Anh). Và một số bệnh viện, phòng khám ở Mỹ.

Trợ lý điều dưỡng ảo sẽ làm gì trong tương lai

Một báo cáo của Syneos Health Communications bao gồm phản hồi từ khảo sát 800 bệnh nhân châu Âu và Mỹ. Cùng 200 người chăm sóc. Để cung cấp thông tin chi tiết về tương lai của AI trong chăm sóc sức khỏe. Theo kết quả, khoảng 72% bệnh nhân kiến nghị rằng, trợ lý ảo nên có một giọng nói thực tế. Chuyên nghiệp sẽ quan trọng hơn việc chỉ có khuôn mặt và tên người.

Trong khi những tiến bộ công nghệ có thể giảm thiểu sai sót của con người. Thúc đẩy kết quả tổng thể và niềm tin của người tiêu dùng. Nhiều người vẫn đặt câu hỏi về khả năng ứng dụng thực tế của AI trong lĩnh vực y tế. Cùng theo dõi Khogame24.com để biết thêm nhiều tin tức công nghệ mới nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*