Trung Quốc sử dụng công nghệ thông tin để chống dịch Covid-19

3 phút, 50 giây để đọc.

Hiện nay Covid-19 là một đại dịch lớn của toàn nhân loại. Đại dịch này hiện nay vẫn đang hoành hành trên thế giới. Covid-19 ảnh hưởng cực kỳ nặng nề đến tất cả các ngành nghề và nền kinh tế. Phương thức lây truyền của đại dịch này là từ người sang người. Virus corona sẽ được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp của con người. Vì vậy căn bệnh này lây lan rất nhanh. Nếu không tuân thủ các biện pháp phòng tránh thì sẽ rất dễ nhiễm bệnh.

Covid-19 được phát hiện đầu tiên tại một thành phố của Trung Quốc. Chỉ trong một thời gian ngắn cả Trung Quốc biến thành một ổ dịch lớn. Với mức độ nghiêm trọng của đại dịch, Trung Quốc đã sử dụng công nghệ thông tin để giúp người dân khai báo y tế một cách nhanh chóng. Và hiện đất nước này đã có nhiều thành công trong việc chống đại dịch Covid-19.

Ứng dụng công nghệ thông tin để phòng chống đại dịch Covid-19

Công nghệ thông tin được coi là chìa khóa giúp Trung Quốc đạt được những thành công trong phòng chống đại dịch COVID-19. Trung Quốc có hơn 1 tỷ 400 triệu dân và từng là tâm dịch COVID-19 của thế giới. Công nghệ thông tin chính là chìa khóa giúp nước này có được những thành công trong phòng chống đại dịch.

Theo phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Trung Quốc, thuận lợi lớn nhất khi triển khai giải pháp công nghệ trong chống dịch tại quốc gia này là sử dụng triệt để cơ sở dữ liệu lớn (Big Data). Thông qua 2 nền tảng Wechat và Alipay, với mỗi nền tảng từ 800 – 900 triệu người dùng sẵn có, chỉ một thời gian ngắn, hầu hết người trưởng thành tại Trung Quốc đã cài mã quét sức khỏe QR trên điện thoại. Wechat và Alipay là hai nền tảng được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc.

alipay

Khi có mã quét, lịch sử đi lại của người dân đều hiện rõ bởi hầu như đi sang tỉnh khác, vào cơ quan đơn vị, công sở, bến tàu xe… đều phải quét mã. Người dân khó mà gian dối trong khai báo. Khi cần truy vết nguồn lây cũng dễ dàng hơn. Người dân Trung Quốc khi đến những nơi có dịch, mã quét sẽ sức khỏe sẽ đổi màu. Và khi mã bị đổi màu, họ cần phải tự cách ly hay đến các cơ quan y tế để điều trị, khó mà đi đến nơi khác nên dịch bệnh cũng đỡ lây lan. Giờ đây, khi dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, mã quét sức khỏe QR đã trở thành vật bất ly thân đối với người dân Trung Quốc.

Big Data đã góp phần làm thay đổi mạnh mẽ xã hội Trung Quốc

Big Data là một thuật ngữ cho việc xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không xử lý được. Dữ liệu lớn bao gồm các thách thức như phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm. Chia sẻ, lưu trữ, truyền nhận, trực quan, truy vấn và tính riêng tư. Cùng với mạng 5G, hệ thống định vị thì Big Data đã góp phần làm thay đổi mạnh mẽ xã hội Trung Quốc. Đây là động lực mới trong tăng trưởng của Trung Quốc.

wechat

Thực tế, Trung Quốc đã có hẳn một chiến lược về xây dựng cơ sở dữ liệu lớn. Để chấm điểm công dân, xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử… Và khi xảy ra dịch bệnh, nó góp phần đáng kể để triển khai các chiến lược phong tỏa, bao vây, truy vết… Nhằm ứng phó với đại dịch. Cơ sở dữ liệu lớn được thu thập từ các cơ quan quản lý công dân, những cơ quan tài chính quốc doanh, lịch sử đi lại. Thậm chí là các nền tảng công nghệ, mạng xã hội nội địa…

Trong y tế, Big Data còn được nước này tham vọng đưa các cơ sở dữ liệu lớn. Hay kết hợp trí tuệ nhân tạo với những “người máy bác sĩ AI”. Với những ngân hàng bệnh án đồ sộ, những phác đồ điệu trị phong phú. Để hỗ trợ đắc lực các bác sĩ đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*