Chia tay Qualcomm, Apple tự sản xuất con chip modem di động

ông lớn công nghệ apple
4 phút, 0 giây để đọc.

Gã khổng lồ công nghệ Apple luôn biến đổi không ngừng để nâng cấp và cải thiện công nghệ trong các thiết bị điện tử của mình. Đã có nhiều thông tin cho rằng Apple đang lên kế hoạch phát triển modem di động riêng của họ. Điều đó có nghĩa là những thiết bị như iPhone, iPad hay Macbook sẽ sớm được trang bị những con chip modem được thiết kế riêng biệt. Cuối năm 2019, Apple đã chính thức mua lại mảng modem di động của Intel. Hành động này được cho là tiền đề để những con chip modem di động của nhà Táo khuyết sớm ra mắt trong thời gian tới. Cùng tìm hiểu xem nhé!

Xây dựng modem di động của riêng mình

Theo báo cáo của Bloomberg, Apple đã bắt đầu phát triển con chip modem di động đầu tiên của mình. Theo Bloomberg, đã có một cuộc họp diễn ra giữa Johny Srouji – Phó chủ tịch của công nghệ phần cứng của Apple cùng một số nhân viên vào thứ 5 vừa qua để thảo luận về kế hoạch phát triển cho modem di động đầu tiên của hãng.

Trong cuộc họp này, Srouji khẳng định rằng Apple đã bắt đầu xây dựng modem di động riêng của mình. Và chúng sẽ được sử dụng cho các thiết bị trong tương lai. “Năm nay, chúng tôi bắt đầu phát triển modem di động nội bộ đầu tiên. Điều này cho phép một quá trình chuyển đổi chiến lược phát triển. Đầu tư chiến lược dài hạn như thế này là một phần quan trọng. Nó sẽ tạo điều kiện cho sản phẩm của chúng tôi được tiếp cận với công nghệ tiên tiến nhất.”

Modem di động

Đúng như dự đoán, Apple chắc chắn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc mua lại mảng modem di động thông minh của Intel. Điều này sẽ giúp hãng tiến gần hơn đến mục tiêu có thể kiểm soát mọi thành phần linh kiện iPhone trong tương lai.

Hiện tại, Apple xây dựng đội ngũ kỹ sư chịu trách nhiệm về modem di động đầu tiên của mình. Hãng hiện đang thiết kế một số chip không dây độc quyền. Bao gồm chip H1 được sử dụng trong AirPods. Và chip U1 ultrawide-band được tìm thấy trong iPhone và Apple Watch.

Với modem di động riêng của mình, Apple sẽ kiểm soát được nhiều hơn các hoạt động trong các cuộc gọi điện thoại và kết nối internet trên iPhone, Apple Watch, hay iPad. Nếu hành công, Apple dự kiến ​​sẽ thay thế modem Qualcomm với chip riêng của mình.

Không còn muốn phụ thuộc vào Qualcomm

Điều này sẽ giảm chi phí cho việc xây dựng các thiết bị mới. Điển hình như việc Apple phải nộp lệ phí cấp giấy phép cho Qualcomm. Động thái này cho thấy Apple đang rất muốn “tự thân vận động”. Thay vì là phụ thuộc vào Qualcomm, Intel hay những đối tác khác như trước đây. Trong nhiều năm qua, Apple cũng đã “chiêu mộ” các kỹ sư từ Qualcomm. Nhà Táo cũng có một số văn phòng phục vụ cho nỗ lực này ở San Diego, các trụ sở tại Cupertino, California cũng như tại Châu Âu.

Theo số liệu của Bloomberg thì Qualcomm được khoảng 11% doanh thu của Apple. Trong khi Intel được khoảng 7% doanh thu từ các nhà sản xuất iPhone. Sau khi công bố, cổ phiếu của Qualcomm giảm 6,3% trong phiên giao dịch mở rộng.

sử dụng con chip mới

Đúng như kì vọng, Apple hưởng lợi từ vụ thâu tóm mảng modem của Intel giá trị 1 tỉ USD. Mức lợi này để xây dựng đội ngũ kĩ sư chịu trách nhiệm phát triển modem di động đầu tiên. Apple hiện đang thiết kế một số dòng chip không dây độc quyền khác của mình. Kể đến như chip H1 trong AirPods và chip U1 trong iPhone và Apple Watch. Với modem của mình, Apple sẽ có thêm quyền kiểm soát tính năng gọi điện thoại hay kết nối Internet. Nếu thành công, Apple sẽ thay thế những con chip của Qualcomm trong thiết bị của mình. Từ đây, Apple có thể giảm được chi phí sản xuất.

Kể từ năm 2010, Apple đã bắt đầu sản xuất những con chip của mình với bộ xử lý A4 có trên iPhone 4 và iPad thế hệ đầu tiên. Từ đó, Apple tiếp tục mở rộng quá trình “tự cung tự cấp” này cho các bộ xử lý camera tùy biến, những con chip xử lý tác vụ trí thuế nhân tạo hay thu thập dữ liệu chuyển động, cùng với nhiều thế hệ chip dành riêng cho Apple Watch, Apple TV cũng như tai nghe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*