Khắc phục Google Chrome ngốn RAM trên máy tính cực đơn giản

Trình duyệt Chrome
5 phút, 26 giây để đọc.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay việc sử dụng internet để lên mạng lướt web, đọc tin tức, làm việc, học tập… diễn ra thường xuyên và khá phổ biến. Trong đó Google Chrome là trình duyệt web được nhiều người lựa chọn và sử dụng nhiều nhất vì khá thân thiện với người dùng và nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, đôi khi đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến máy tính của bạn gặp vấn đề như chạy chậm hoặc bị đơ do ngốn ram quá nhiều do thói quen mở nhiều Tab cùng lúc. Dưới đây là những thủ thuật PC giúp bạn khắc phục tình trạng ngốn Ram từ Google Chrome.

Sử dụng tiện ích mở rộng OneTab

Số lượng tab bạn mở sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của Chrome cũng như  dụng lượng RAM mà ứng dụng sử dụng. Càng bật nhiều tab, độ ‘ngốn RAM” của Chrome càng cao.

May mắn thay, chúng ta vẫn có thể mở nhiều tab cùng lúc, đồng thời giảm bớt dung lượng RAM sử dụng bằng một số tiện ích mở rộng như The Great Suspender, OneTab. Đây đều là các tiện ích mở rộng có chức năng quản lý tab hiệu quả nhất hiện nay.

Với OneTab, tiện ích mở rộng này sẽ chuyển tất cả tab đang mở vào một danh sách (trong 1 tab duy nhất). Nhờ đó, lượng RAM được Chrome sử dụng sẽ giảm được tối đa lên 95%, theo tuyên bố của nhà phát triển OneTab. Chưa kể đến, việc thu gọn các tab đang mở cũng sẽ giúp Chrome trở nên bớt rối mắt và trực quan hơn. Ngoài ra, khi cần truy cập lại các tab, bạn có thể khôi phục từng tab hoặc tất cả tab cùng một lúc.

Tiện ích mở rộng OneTab

Với The Great Suspender, tiện ích mở rộng này đặc biệt hữu ích với những người thích mở nhiều tab cùng lúc, Theo đó, các tab chưa được xem sau một khoảng thời gian sẽ được The Great Suspender tự động chuyển về trạng thái ‘ngủ đông’ (thay vì tắt đi hoàn toàn). Giúp giải phóng lượng RAM đang được tab đó sử dụng.

Tắt các chương trình chạy ngầm trên Chrome

Để trình duyệt của mình luôn có tốc độ nhanh và hiệu quả, Google đã mặc định một số chương trình nền của Chrome sẽ luôn chạy ngầm, kể cả khi bạn đã đóng ứng dụng này lại. Điều này có thể giúp bạn khởi động hoặc sử dụng Chrome nhanh hơn, nhưng ngược lại, máy tính cũng luôn phải tốn một lượng tài nguyên nhất định để “nuôi” quá trình này.

Với một máy tính và mạng Internet đủ mạnh, điều này có lẽ không cần thiết và thực tế thì cũng không nhiều người sử dụng tới tính năng này. Cách vô hiệu hóa chương trình chạy ngầm Chrome khá đơn giản như sau: Bạn truy cập vào phần Cài đặt – Settings của trình duyệt. Sau đó chọn tiếp vào mục Hệ thống – System. Quan sát bên tay phải, tìm và vô hiệu hóa phần Continue running background…. – Tiếp tục chạy nền…

Ép Chrome chỉ chạy một process

Khi bạn mở ứng dụng Task Manager sau khi khởi động Google Chrome và mở một vài trang web. Bạn sẽ nhận thấy Chrome sẽ tạo ra một “process” (tiến trình sẽ được chạy khi bạn mở một ứng dụng) mới với mỗi Tab bạn mở ra.

Việc Chrome tạo ra nhiều ‘process’ chắc chắn không phải để cho vui. Thay vào đó, nó sẽ giúp tăng cường sự ổn định của trình duyệt. Nếu một Tab lỗi hoặc bị ‘sập’ (Crash). Trình duyệt và các tab còn lại vẫn hoạt động hoàn toàn bình thường. Nhìn chung, nếu hệ thống có đủ dung lượng RAM. Bạn không nên tắt tính năng này. Ngược lại, nếu muốn tối ưu hiệu suất trên các bộ PC có dung lượng RAM thấp. Bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuột phải vào ứng dụng Chrome trên màn hình máy tính.

Bước 2: Chọn Properties để cửa sổ Chrome Properties hiện ra. Sau đó bạn chọn Tab Shortcut. Tại ô Target  di chuyển đến điểm cuối thêm “–process-per-site”. Sau đó bấm Apply và nhấn Ok. Hãy đảm bảo rằng có một khoảng trắng giữa chrome.exe và –process-per-site. Đường dẫn chuẩn sẽ như sau: C:\Users\Martin\AppData\Local\Chromium\Application\chrome.exe –process-per-site

Ép Chrome chỉ chạy một process

Bước 3: Bạn cần khởi động lại Chrome để các thay đổi có hiệu lực. Bạn sẽ nhận thấy Chrome sẽ ngốn ít RAM hơn khi bật nhiều tab. Nếu bạn gặp phải, hãy xóa dòng kí tự trên tại shortcut của Chrome. Và mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Cập nhật Google Chrome

Google sẽ cập nhật Chrome theo định kỳ để sửa lỗi. Và thêm các tính năng mới nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng. Đồng thời, Chrome cũng liên tục được Google tối ưu hóa để giảm bớt độ ‘ngốn RAM”.

Để có thể cập nhật lên phiên bản Chrome mới nhất. Click vào dấu “3 chấm” ở góc phải trên cùng trình duyệt. Sau đó bấm “Trợ giúp” (Help) ở cuối danh sách menu. Cuối cùng, chọn “Giới thiệu về Google Chrome” (About). Chrome sau đó sẽ kiểm tra. Và tự update lên phiên bản mới nhất.

Xóa bớt các tiện ích mở rộng không dùng đến

Bên cạnh đó, các tiện ích mở rộng (hay extension) có thể ngốn rất nhiều tài nguyên của PC. Bạn càng cài và chạy nhiều tiện ích mở rộng, Chrome càng tốn nhiều RAM và mức độ sử dụng CPU. Do vậy, chúng ta nên gỡ bỏ những tiện ích mở rộng không dùng đến để cải thiện hiệu suất của Chrome.

Theo đó, gõ chrome://extensions/ vào thanh địa chỉ để truy cập vào vào trang quản lý tiện ích mở rộng. Sau đó, bấm “remove” để xóa các tiện ích bạn không còn nhu cầu sử dụng.

Xóa bớt các tiện ích mở rộng không dùng đến

Các bạn cũng có thể ấn tổ hợp phím Shift + ESC (nếu là MAC và Windows thì bạn nhấn chuột phải trên thanh công cụ Taskbar rồi chọn mục Task Manager). Sau đó một hộp thoại sẽ xuất hiện và thông báo chính xác mức RAM tiêu tốn khi vào web để có thể tự điều chỉnh và tắt những tiện ích không cần thiết.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*