Làm cách nào để pin laptop của bạn không bị chai?

Sử dụng laptop đúng cách
4 phút, 59 giây để đọc.

​Laptop đang dần  trở thành một thiết bị quan trọng trong cuộc sống và công việc của bạn. Chính vì thế mà bạn cần phải thường xuyên quan tâm và chăm sóc laptop của mình nhiều hơn. Rõ ràng là một chiếc laptop chất lượng dùng lâu dài thì sẽ tốt hơn nhiều so với mua một chiếc laptop khác phải không? Thế nên rất nhiều người sẽ băn khoăn  về cách sạc pin và phương pháp bảo vệ laptop tốt nhất. Một trong những vấn đề được quan tâm chính là thời hạn sử dụng của pin laptop. Dùng nhiều như thế thì  phải làm sao pin laptop không bị chai?

Một vài cách để bảo vệ pin cho laptop

Chú ý đến việc sạc pin cho laptop mới mua

Đối với laptop mới mua, việc cần thiết đầu tiên để bảo vệ pin khi sử dụng đó là không được vừa sử dụng vừa sạc, sau khi xài một thời gian thì bạn có thể làm điều đó bình thường. Một số lời khuyên như  sạc 10h khi hết pin và làm vậy 3 lần khi mua máy mới…việc này thật ra không ảnh hưởng nhiều lắm đến tuổi thọ pin của bạn.

Cần cắm ổ sạc và sử dụng đúng cách

Nghe tưởng như đơn giản nhưng cũng không nhiều người làm đúng.Đó là nên cắm đầu nguồn vào ổ điện trước, cắm đầu sạc vào máy sau.

Bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa sử dụng laptop bình thường. Hiện nay đa số laptop đều tích hợp hai chế độ sử dụng là dùng nguồn AC-220v hoặc nguồn từ pin. Vì vậy việc bạn sử dụng laptop khi đang sạc hoàn toàn không ảnh hưởng đến chuyện laptop của bạn có bị chai phi hay không. Thậm trí việc cắm sạc pin liên tục sẽ giúp máy bạn có được một hiệu suất hoạt động cao nhất. Vì tránh khỏi cơ chế tiết kiệm pin của hệ điều hành.

Để laptop không chai pin

Sạc và xả pin đúng cách

Khi bạn mới mua laptop hay thay pin mới, bạn cần sạc cho “no” bằng cách sạc 3 lần đủ thời gian quy định của nhà sản xuất. Đối với các loại pin Li-ion ngày này thì khoảng 3 đến 4 tiếng là đủ. Lưu ý rằng lần đầu tiên sạc pin thường báo đầy sau một vài giờ. Nhưng đừng vội sử dụng ngay mà hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp.

Một quan niệm sai lầm của người dùng khi sạc pin đó là để pin cạn sạch rồi sạc đầy trở lại sẽ tránh được hiện tượng “nhớ” của pin. (Là hiện tượng giảm khả năng lưu trữ của pin khi một phần pin nào đó không được sạc và sử dụng). Thực chất điều này chỉ đúng với các loại pin cũ như NiCd hoặc NiMH. Còn đa số các laptop hiện nay đều sử dụng pin Li-ion và loại pin này không bị hiệu ứng nhớ. Và có thể sạc khi pin vẫn còn điện mà không làm ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ. Việc xả cạn rồi lại sạc đầy thường xuyên thậm chí còn làm hại pin và lãng phí số lần sạc. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên sạc khi dung lượng pin vẫn còn một ít, khoảng từ 5% đến 10%.

Đừng để pin quá nóng

Trong quá trình sử dụng Laptop, nhiều người hay mang laptop lên giường ngồi dựa, sau đó có thể kê lên gối, chăn, đệm, điều này gián tiếp che đi lỗ tán nhiệt bên dưới laptop, khiến cho máy tính bị nóng, trong đó có Pin. Điều này khiến  cho Pin nhanh hao hơn, lâu dần thậm chí gây hỏng Pin.

Chú ý đến lưu lượng và điều chỉnh pin

Trong quá trình sử dụng, nhiều người không để ý đến lượng Pin, cứ để Pin sụt, sau đó mới cắm điện. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài dãn đến hỏng Pin. Tốt nhất cứ thấy Pin còn khoảng 10%-20% thì nên cắm sạc.t

Điều chỉnh pin khoảng 2 tháng 1 lần bằng cách dùng cho đến khi máy còn 5-7%. Sau đó khởi động lại máy và vào chế độ Bios (Nhấn F2 khi máy bắt đầu khởi động) sau đó để pin cạn cho đến lúc máy tắt hẳn và sạc đầy lại.

Dùng đúng sạc cho laptop của mình

Mỗi loại laptop sẽ được thiết kế một loại sạc riêng phù hợp với máy. Vì thế trong quá trình sử dụng laptop bạn không được xem nhẹ điều này mà dùng sạc theo kiểu dùng chéo cho nhau. Việc làm này sẽ có khả năng gây ra cháy nổ nếu như sạc laptop bạn cắm có nguồn điện vào không phù hợp với laptop của mình. Tốt nhất bạn nên đến những trung tâm của hãng để mua sạc đúng với máy.

Sạc pin đúng cách

Vệ sinh laptop định kỳ

Lời khuyên là bạn nên vệ sinh lại Laptop sau mỗi 1 năm sử dụng. Để kiểm tra lại keo tản nhiệt cũng như làm sạch bụi ở các khe quạt. Chu kỳ 1 năm này có thể ngắn hơn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng laptop trong điều kiện bụi bẩn. Vì nếu không làm điều này, máy bạn sẽ có khả năng tản nhiệt kém hơn so với bình thường. Và như đã nói ở trên, máy nóng thì sẽ ảnh hưởng đến pin.

Các lưu ý khác trong quá trình sử dụng laptop

Ngoài những cách sử dụng pin kể trên, bạn cũng cần lưu ý. Pin là vật dễ cháy nổ trong laptop nên hạn chế để máy quá nóng. Không sử dụng những nguồn điện không ổn định để sạc máy. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến các yếu tố ngoại cảnh như môi trường làm việc.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*