Các hãng xe phát triển bộ lọc không khí diệt virus vì Covid-19

bộ lọc không khí chống corona
4 phút, 25 giây để đọc.

Hiện nay Covid-19 đang hoành hành và được cả thế giới quan tâm. Đây được xem như một trong những đại dịch lớn nhất từ trước đến nay. Với tỉ lệ lây nhiễm cực kỳ cao, covid-19 đang là vấn đề đáng lo ngại. Căn bệnh nguy hiểm này lây qua đường hô hấp và ảnh hưởng rất lớn đến phổi. Các phương pháp phòng chống dịch như rửa tay, đeo khẩu trang,.. Đại dịch này khiến cho nhiều hãng sản xuất ô tô phát triển bộ lọc khí diệt Covid. Đây là động thái mới nắm bắt xu hướng của các hãng ô tô.

Honda đã phát triển một bộ lọc không khí gồm 4 lớp

Dịch COVID-19 đã khiến nhiều nhà sản xuất ô tô lập tức nắm bắt xu hướng. Đầu tư cho hệ thống lọc không khí có khả năng diệt khuẩn, diệt virus trên xe. Mới đây, Honda đã phát triển một bộ lọc không khí gồm 4 lớp. Đóng vai trò như một chiếc khẩu trang cho ô tô. Bộ lọc không khí này hiện đã được đưa vào danh mục phụ tùng chính hãng của Honda ở châu Âu, và có thể dùng cho nhiều mẫu xe.

virus corona

Cụ thể, tập đoàn Freudenberg của Đức đã giúp Honda thiết kế bộ lọc không khí diệt virus. Hai lớp đầu tiên của bộ lọc bao gồm các sợi siêu nhỏ. Có tác dụng giữ không cho những giọt bắn có thể mang theo virus, phấn hoa hay bụi có thể xâm nhập vào cabin. Lớp thứ ba chứa than hoạt tính.  Giúp hấp thụ những hạt có hại và axit dạng khí. Lớp thứ tư được phủ một chất hoạt tính có chiết xuất từ trái cây. Theo Honda, chất này có khả năng làm vô hiệu hóa gần 100% các loại virus mà bộ lọc giữ lại. Nói cách khác, giải pháp trên có thể ngăn chặn hầu hết các loại virus, vi trùng. Và nhanh chóng tiêu diệt chúng.

Honda cho biết bộ lọc này sẽ chỉ được cung cấp tại thị trường châu Âu

Mặc dù sản phẩm được ra mắt đúng thời điểm dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra phức tạp trên thế giới. Nhưng Honda cho biết hãng đã bắt đầu phát triển công nghệ này từ trước đó. Honda chỉ đẩy nhanh tiến độ khi đại dịch bùng phát. Ngoài mục tiêu chính là ngăn chặn và diệt virus gây COVID-19, bộ lọc của Honda còn khả năng ngăn chặn các chất gây dị ứng thông thường lọt vào cabin.

Tuy nhiên, theo một người phát ngôn của Honda, bộ lọc này sẽ chỉ được cung cấp tại thị trường châu Âu và tương thích với tất cả các mẫu xe của hãng được bán tại đây. Ngoài ra, Honda cũng phát triển một sản phẩm tương tự tại Nhật Bản. Sản phẩm có tên gọi là Kurumask được thiết kế dạng tấm che màng lưới. Kurumaku có thể lắp trên bề mặt bộ lọc không khí cabin ô tô. Để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của virus.

Kurumaku của honda

Jaguar Land Rover (JLR) cũng đã tiết lộ về kế hoạch ra mắt hệ thống lọc không khí

Ngoài Honda, Jaguar Land Rover (JLR) cũng đã tiết lộ về kế hoạch ra mắt hệ thống lọc không khí có khả năng ngăn virus và vi khuẩn lên đến 97%, bao gồm cả Sars-CoV-2. Hệ thống lọc không khí được hãng ô tô JLR kết hợp từ hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí truyền thống với thiết bị Nanoe X của Panasonic, một máy lọc sử dụng hóa chất trong các giọt nước để vô hiệu hóa virus.

Trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, Nanoe X đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn COVID-19 gần như 100%. Một thử nghiệm kéo dài 2 giờ đồng hồ gần đây của tổ chức nghiên cứu Texcell cũng cho ra kết quả là Nanoe X có thể hạn chế được hơn 99,995% virus. Còn trong một thử nghiệm do hãng xe và phòng thí nghiệm virus Perfectus Biomed thực hiện. Hệ thống kiểm soát không khí được trang bị Nanoe X đã kiểm soát được virus và vi khuẩn. Bao gồm cả COVID-19, lên đến 97%.

xe JLR

Công nghệ này cũng có khả năng ức chế và khử mùi các chất gây dị ứng

Công nghệ Nanoe X sử dụng điện cao thế để tạo ra các gốc hydroxyl (OH), hóa chất trong không khí chứa bên trong các giọt nước có kích thước nano. Các gốc này vô hiệu hóa virus bằng cách phá vỡ vỏ và bộ gen của chúng. Ngoài ra, công nghệ này cũng có khả năng ức chế và khử mùi các chất gây dị ứng.

JLR vẫn chưa xác nhận khi nào công nghệ này sẽ được thương mại hóa. Hay mẫu xe nào sẽ tích hợp hệ thống này. Hiện tại, các mẫu xe của JLR, bao gồm Jaguar I-Pace EV và Range Rover Evoque, đã được trang bị công nghệ lọc không khí Nanoe hiện có của Panasonic. Hệ thống mới nhất được cho là hiệu quả hơn gấp 10 lần.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*