Cách kiểm tra tình trạng của ổ cứng máy tính đơn giản

Kiểm tra ổ cứng
3 phút, 42 giây để đọc.

Trong xã hội hiện nay việc sử dụng máy tính để làm việc, học tập, giải trí… đã trở nên quá quen thuộc với người người. Dù rằng hay không rằng về phần cứng máy tính nhưng xài lâu ít nhiều chúng ta cũng hiểu rằng ổ cứng là nơi để lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy tính. Chính vì thế mà ổ cứng là một phần quan trọng của máy tính chỉ cần xảy ra chút vấn đề cũng khiến cho toàn bộ dữ liệu mất hoàn toàn. Chính vì thế chúng ta cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của ổ cứng để giảim thiểu tình không mong muốn xảy ra. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn các kiểm tra tình trạng ổ cứng của máy tính để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động một cách tốt nhất.

Sử dụng Windows CHKDSK Tools

Đây là công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows dùng để quét, tìm, phát hiện và sửa chữa các lỗi của hệ thống cũng như ổ cứng. Để sử dụng công cụ này, bạn hãy nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng cần kiểm tra trong My Computer > Properties > Tools, trong phần Error-checking hãy nhấn vào nút Check now và Start để công cụ tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

Cách kiểm tra ổ cứng bằng lệnh WMIC trong CMD

Đây là cách kiểm tra sức khoẻ ổ cứng máy tính sử dụng công cụ cho phép người dung truy vấn thông tin hệ thống với quyền quản trị cao nhất. Công cụ này sẽ dựa trên dữ liệu S.M.A.R.T cho người dùng biết rằng tình trạng hiện tại của ổ cứng máy tính. Để dùng WMIC, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ vào câu lệnh “cmd” trong hộp thoại Run và nhấn Enter.

Lệnh kiểm tra ổ cứng

Trong cửa sổ vừa hiện ra, nhập vào dòng lệnh “wmic” và nhấn phím Enter. Tiếp theo, nhập câu lệnh “diskdrive get status” và nhấn Enter. Lúc này, hệ thống sẽ kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính và hiển thị thông tin. Nếu thông tin được hiển thị “OK”. Có nghĩa là ổ cứng vẫn hoạt động bình thường và không có vấn đề.

Sử dụng công cụ của nhà sản xuất HDD

Hầu hết các nhà sản xuất ổ cứng lớn đều cung cấp những công cụ mạnh mẽ miễn phí để theo dõi sức khỏe và hiệu suất của ổ cứng. Bước đầu tiên để biết nên sử dụng cái nào. Dĩ nhiên, là tìm nhà sản xuất ổ cứng. Nếu đã biết nhà sản xuất ổ cứng. Bạn có thể bỏ qua phần này. Còn nếu chưa, hãy bấm phím Win. Nhập device manager và bấm vào nó khi nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Trong Device Manager, hãy mở khóa tùy chọn Disk drives và ghi chú số model của ổ cứng. Tiếp theo, nhập số model vào Google để hiển thị kết quả sẽ hiển thị cho bạn tên nhà sản xuất ổ cứng.

Sau đó, hãy truy cập trang hỗ trợ của nhà sản xuất. Và tìm kiếm tiện ích ổ cứng của họ. Mỗi công cụ này hoạt động khác nhau một chút. Nhưng quan trọng nhất là mỗi tùy chọn đều có các tính năng chẩn đoán. Cho phép bạn kiểm tra sức khỏe ổ cứng.

Sử dụng CrystalDiskInfo

Sử dụng CrystalDiskInfo

Ngoài những công cụ kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính có sẵn trên hệ điều hành Windows. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ của bên thứ ba để kiểm tra sức khoẻ của ổ cứng máy tính. Chẳng hạn như CrystalDiskInfo. Công cụ này sẽ kiểm tra, tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến ổ cứng như thời gian đã hoạt động, trạng thái, nhiệt độ, tốc độ quay,… Và hiển thị chúng lên một giao diện rất trực quan được chia theo từng vùng riêng biệt. Đặc biệt, CrystalDiskInfo còn hỗ trợ cả tiếng Việt để bạn quan sát thông tin dễ dàng hơn.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã hoàn thành việc hướng dẫn bạn cách kiểm tra tình trạng ổ cứng máy tính. Nếu có cách kiểm tra khác. Mời bạn chia sẻ ở ô bình luận bên dưới bài viết nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*