Nên chọn mua ổ cứng HDD hay SSD cho máy tính

Ổ cứng HDD và SSD
4 phút, 16 giây để đọc.

Khi bạn có nhu cầu đổi máy tính mới, ổ cứng đang dùng bị hỏng hay đôi khi chỉ muốn tìm mua ổ cứng mới để nâng cấp chiếc máy tính đang sử dụng. Nhưng đến khi nghiên cứu có lẽ bạn sẽ băn khoăn không biết nên chọn mua ổ cứng HDD hay SSD. Giữa hai loại ổ cứng HDD và SSD khác nhau như thế nào?. Loại ổ cứng nào thì phù hợp?… rất nhiều câu hỏi khiến bạn thắc mắc trong việc chọn mua. Để có thể đưa ra được sự chọn phù hợp, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. Cùng tìm hiểu để có quyết định sáng suốt trong việc chọn mua ổ cứng nhé!

Ổ cứng SSD

SSD (Solid State Drive), hay còn gọi là ổ cứng điện tử, là thiết bị lưu trữ dữ liệu cho máy tính sử dụng bộ nhớ bán dẫn như SRAM, DRAM. Ổ cứng SSD không có bộ phận chuyển động, thay vào đó, nó sử dụng bộ nhớ flash NAND. Càng nhiều chip nhớ NAND (Negative AND), dung lượng SSD càng lớn. Công nghệ hiện đại cho phép SSD sử dụng nhiều chip NAND, điều đó có nghĩa SSD cũng sẽ có dung lượng tương tự ổ cứng HDD.

Để tốc độ của ổ cứng SSD được phát huy nhanh nhất, bạn có thể sử dụng SSD có kết nối PCIe. Ổ cứng có khe PCIe được cắm trực tiếp vào main cho phép tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu main nhỏ hơn hoặc máy tính của bạn sử dụng khe PCIe cho các thiết bị khác, chẳng hạn như card đồ họa hoặc card âm thanh.

Hiện nay, có 3 loại ổ SSD là M.2, NVMe và SATA, trong đó ổ SATA có thể sử dụng được cho phần lớn các mẫu máy tính bàn hay laptop hiện nay, còn ổ M.2 hay NVMe chỉ mới xuất hiện trên những mẫu máy gần đây.

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD 

HDD (Hard Disk Drive), hay còn gọi là ổ cứng, là thiết bị lưu trữ dữ liệu cho máy tính sử dụng đĩa tròn phủ vật liệu từ tính được xoay trên động cơ. Đĩa càng quay nhanh, ổ cứng hoạt động càng nhanh, điều này có thể ảnh hưởng đến hệ điều hành của bạn phản ứng nhanh như thế nào và mất bao lâu để mở và chạy các ứng dụng chạy trên ổ cứng.

Hiện nay có 2 loại kích cỡ ổ HDD chính là 3.5 inch và 2.5 inch, trong đó ổ 3.5 inch chỉ dùng được cho máy tính bàn, ổ 2.5 inch được dùng chủ yếu cho laptop nhưng cũng có thể sử dụng trên máy tính bàn.

Ổ cứng SSD và HDD khác nhau như thế nào?

Để tìm hiểu thêm về sự khác nhau giữa 2 loại ổ cứng này, bạn hãy theo dõi bảng so sánh dưới đây nhé:

SSD HDD
Giá thành Đắt hơn so với HDD cùng dung lượng Rẻ hơn so với SSD cùng dung lượng
Mức độ phổ biến Không phổ biến bằng HDD Khá phổ biến
Độ bền Rất cao Rất thấp, dễ bị hỏng do tác động ngoại lực
Tiếng ồn Không gây tiếng ồn Gây tiếng ồn do có các thành phần chuyển động
Tốc độ đọc/ghi Có thể lên đến 3500MB/s Có thể lên đến 100MB/s
Điện năng tiêu thụ Thấp Cao
Độ phân mảnh Không gây ảnh hưởng đến hiệu năng của ổ cứng Gây ảnh hưởng đến hiệu năng của ổ cứng

Nên mua ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính

SSD nhanh hơn, mạnh hơn và tiết kiệm điện hơn. Nhưng khi lệnh TRIM trên ổ cứng SSD được kích hoạt, bạn xóa nhầm dữ liệu, Windows sẽ gửi thông tin đến ổ cứng SSD, ổ cứng SSD sẽ tự động xóa nội dung trong file dể duy trì hiệu suất nhanh cho ổ SSD. Chính vì lý do này lưu dữ liệu trên ổ cứng SSD sẽ không được an toàn, nếu không may xóa nhầm dữ liệu trên ổ SSD thì rất khó có khả năng lấy lại được. Ngược lại, ổ cứng HDD có giá cả phải chăng hơn, đặc biệt là khi có dung lượng lớn hơn, an toàn để lưu dữ liệu.

Nên mua ổ cứng SSD hay HDD cho máy tính

Nếu như nhu cầu của bạn là lưu các dữ liệu cỡ lớn như phim, ảnh, game thì bạn nên sử dụng ổ HDD. Còn nếu bạn là lập trình viên hay kỹ sư cần thiết bị lưu trữ với tốc độ xử lý dữ liệu cao thì bạn nên sử dụng ổ SSD. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng cả 2 loại. Với SSD để chạy Windows mượt mà hơn và HDD để lưu trữ các loại dữ liệu dung lượng lớn. Mang lại trải nghiệm sử dụng máy tính tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin về SSD và HDD. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*