Thủ thuật bảo vệ máy tính của bạn trước sự tấn công của virus

Bảo vệ máy tính
5 phút, 43 giây để đọc.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, máy tính là công cụ đắc lực của mọi người. Việc dùng máy tính để lên mạng làm việc, học tập… diễn ra hằng ngày. Trong khi người dùng quá chủ quan trong việc bảo vệ máy tính, không cài bất kỳ phần mềm diệt virus nào, đã thế còn cứ vô tư click vào các đường link không rõ nguồn gốc… Chính vì thế tạo cơ hội cho các tin tặc tấn công vào máy tính lấy cắp thông tin dữ liệu quan trọng. Vậy làm sao để bảo vệ an toàn cho máy tính? Thực tế không có phương pháp nào đảm bảo tuyệt đối an toàn cho máy tính. Tuy nhiên nếu bạn biết cách cài nhiều lớp bảo vệ hơn, ít ra cũng tạo khó khăn cho tin tặc khi muốn xâm nhập máy tính. Cùng khogame24 điểm qua một vài biện pháp đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng mà bạn cần thực hiện cho máy tính của mình.

Firewall (tường lửa)

Firewall (tường lửa)

Một bức tường lửa sẽ có vai trò của một nhân viên bảo vệ. Có hai loại tường lửa: tường lửa phần mềm và tường lửa phần cứng. Mỗi mục tiêu phục vụ các mục đích tương tự, nhưng khác nhau. Một bức tường lửa là bước đầu tiên để cung cấp bảo mật cho máy tính. Nó tạo ra một rào cản giữa máy tính và bất kỳ chương trình trái phép nào cố gắng truy cập thông qua Internet. Khi bạn cài đặt bất kỳ một phần mềm mới nào đó trên hệ thống. Hệ thống sẽ kiểm tra rule tường lửa của phần mềm đó.

Cài đặt Microsoft Security Essentials

Microsoft security Essentials là chương trình diệt virus miễn phí của Microsoft cho người dùng Windows. Microsoft security Essentials sẽ thực hiện quét máy tính Windows của bạn để loại bỏ virus, các phần mềm không mong muốn, trojans và các tập tin độc hại.

Ngoài ra Microsoft security Essentials luôn cập nhật phiên bản mới nhất từ Windows update. Do đó hệ thống của bạn luôn luôn ở trạng thái an toàn. Không sợ bị virus hay Trojans tấn công.

Cài đặt phần mềm Antivirus

Antivirus là một trong những phương tiện khác để bảo vệ máy tính. Đó là phần mềm giúp bảo vệ máy tính khỏi bất kỳ mã hoặc phần mềm trái phép nào tạo ra mối đe dọa cho hệ thống. Phần mềm trái phép bao gồm virus, keylogger, trojans vv. Điều này có thể làm chậm tốc độ xử lý của máy tính của bạn. Xóa các tập tin quan trọng và truy cập thông tin cá nhân. Ngay cả khi hệ thống của bạn không có virus. Bạn phải cài đặt một phần mềm chống virus để ngăn hệ thống tấn công thêm virus.

Cài đặt phần mềm diệt virus

Phần mềm chống virus đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thời gian thực. Lợi thế bổ sung của nó là phát hiện các mối đe dọa giúp máy tính và thông tin trong đó an toàn. Một số chương trình chống virus tiên tiến cung cấp cập nhật tự động. Điều này giúp bảo vệ máy tính khỏi các virus mới được tạo ra.

Cài đặt phần mềm ngăn chặn phần mềm gián điệp

Spyware là một chương trình phần mềm thu thập thông tin cá nhân hoặc thông tin về một tổ chức mà không có sự chấp thuận của họ. Thông tin này được chuyển hướng đến trang web của bên thứ ba. Phần mềm gián điệp được thiết kế theo cách mà họ không dễ dàng để được gỡ bỏ. Phần mềm chống phần mềm gián điệp chỉ dành riêng cho chống lại phần mềm gián điệp. Tương tự như phần mềm chống vi-rút, phần mềm chống phần mềm gián điệp cung cấp bảo vệ thời gian thực. Nó quét tất cả các thông tin đến và giúp ngăn chặn các mối đe dọa một khi phát hiện. Comodo Free Antivirus đi kèm với bảo vệ phần mềm gián điệp tích hợp sẵn.

Sử dụng các trình duyệt đáng tin cậy

Trình duyệt Internet Explorer dính một số lỗ hổng bảo mật. Do đó các Hacker có thể lợi dụng điểm yếu này để tấn công hệ thống của bạn hàng ngày. Do đó cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các trình duyệt đáng tin cậy và an toàn như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox.

Cập nhật Windows

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows 8 và Windows 10. Bạn nên kích hoạt tính năng Windows Update. Microsoft thường xuyên phát hành các bản vá lỗi mới. Và cập nhật tính năng bảo mật cho hệ điều hành Windows. Khi cập nhật các bản vá lỗi mới và các gói bảo mật sẽ bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc tấn công, xâm nhập của virus và Exploits.

Cập nhật Windows

Sử dụng mật khẩu phức tạp, không tái sử dụng mật khẩu.

Dòng đầu tiên của bảo vệ trong việc duy trì an ninh hệ thống là có mật khẩu mạnh và phức tạp. Mật khẩu phức tạp rất khó tìm kiếm. Sử dụng mật khẩu có độ dài tối thiểu là 8 ký tự. Và bao gồm một sự kết hợp của các con số, chữ cái vừa và chữ thường và một ký tự đặc biệt. Hacker sử dụng một số công cụ để phá vỡ mật khẩu dễ dàng trong vài phút. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một mật khẩu 6 ký tự với tất cả các chữ thường có thể được chia nhỏ dưới 6 phút!

Việc sử dụng lại mật khẩu cũ là 1 vấn đề lớn. Có thể tin tặc đã biết trước đó và dùng nó để đăng nhập vào tài khoản của bạn. Cách tốt nhất là bạn nên tthay đổi mật khẩu theo thời gian nhất định. Tránh việc trùng với mật khẩu cũ.

Chạy ứng dụng mới trên máy ảo trước khi tiến hành cài đặt trên hệ thống

Bạn sẽ không thể lường trước được các mối nguy hiểm khi click chuột tải một phần mềm hay một ứng dụng nào đó trên mạng Internet. Hoặc trên các trang web không rõ nguồn gốc về máy và cài đặt. Đôi khi trong các phần mềm đó còn “đính kèm” theo cả virus và Trojians mà bạn không thể biết trước được.

Do đó với các phần mềm, ứng dụng lạ. Trước khi cài đặt trên hệ thống bạn nên thử cài đặt trên máy ảo trước (Virtual Machine). Máy ảo sẽ chạy phần mềm của bạn trong môi trường ảo. Do đó các phần mềm độc hại vĩnh viễn không bao giờ tấn công trực tiếp trên máy tính của bạn được.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*